Phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh tốt

Bên cạnh việc dạy tiếng Anh cho người lớn, tiếng anh cho trẻ em cũng cần được phát huy tiềm năng học ngoại ngữ của mình bằng phương pháp dùng 1 số mẹo và ý tưởng tham khảo dưới đây để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Trung tam ngoai ngu VNS

>>xem thêm :

khích lệ trẻ

Nếu như trẻ được tham gia thực hành trong giờ học tiếng Anh, trẻ sẽ có nhiều khả năng học hỏi hơn, vì trẻ thường dành khá nhiều sự tập trung cho các hoạt động hơn là học lý thuyết. Để khuấy động sự yên tĩnh trong lớp học, hãy tạo động lực cho trẻ học tiếng Anh, khai thác nguồn năng lượng vô tận từ trẻ nhỏ bằng những hoạt động sôi nổi, nhưng đừng quá mức. Dưới đây là một đôi hoạt động để kích thích trẻ nhỏ:

 • giáo viên đọc lớn một từ vựng, trẻ sẽ phải nhanh chóng chạy lên bảng và chạm tay đúng vào từ vựng đó.
 • Cho trẻ nghe một câu chuyện trên những web học tiếng Anh khi lớp học quá ồn.
 • Cho trẻ di chuyển quanh  lớp học và cùng hát 1 bài hát để khuyến khích trẻ tham dự hoạt động.
 • Tạo ra 1 trò chơi mang tính ghi nhớ cho trẻ.

Từ những hoạt động trên, bạn có thể giúp duy trì sự chú ý của con trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thêm các bài tập từ vựng hoặc nghe, nói trên các app học tiếng anh miễn phí để làm phong phú thêm những hoạt động cho trẻ.

Đặt mục tiêu và xem tiến độ

Khi bắt đầu tiết học, hãy viết mục tiêu của bài học hôm đấy lên bảng để trẻ biết những gì trẻ phải làm cho và các gì trẻ có thể đạt được trong thời gian học. Khi kết thúc bài học, bạn cũng nên hỏi trẻ nhũng gì mà chúng ta đã đạt được và lý do vì sao chúng ta phải thực hiện các hoạt động này, cũng như gửi thêm nhiều hoạt động cho trẻ hiểu mục đích cuối cùng của bài học.

Những kỹ năng

Tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng tiếng Anh như: nghe, nói, đọc, viết và đảm bảo trẻ hiểu những gì trẻ đang làm là điều cần thiết trong lớp tiếng Anh. Dưới đây là một vài chiến lược bạn có thể dạy cho những học viên nhỏ tuổi để giúp trẻ có thể cải thiện được những kĩ năng trên.

 • Hiển thị hình ảnh của 1 câu chuyện hoặc hình ảnh của video ngắn. Đề nghị trẻ diễn tả những gì chúng nhìn thấy và dự đoán những gì xảy ra tiếp theo. Sau đấy, phát video được tắt âm nhưng với phụ đề để trẻ theo dõi. Tiếp theo, đưa cho trẻ những dạng câu hỏi “True/False” dựa trên nội dung câu chuyện để xem độ hiểu biết của trẻ. Cuối cùng, mở lại đoạn video để kiểm tra và gửi đáp án đúng cho các em.
 • Một hoạt động khác là phát video mà không có  âm thanh lẫn phụ đề. Đề nghị trẻ tưởng tượng những gì đang được đề cập. Hoạt động này nhằm tăng nhận thức và tính quan sát tỉ mỉ của trẻ. Sau lúc video kết thúc, hãy để trẻ viết những ý tưởng của mình lên bảng và phát lại video có âm thanh để kiểm tra xem dựa đoán của trẻ có đúng hay không.
 • Tạo ra những bài luyện tập viết ngắn đơn giản có nhiều chủ đề khác nhau như: cổ tích, công nghệ viễn tưởng, kinh dị, v.v… Để giúp trẻ xây dựng sự tự tin về kỹ năng viết tiếng Anh.
 • Hát các bài hát tiếng Anh là 1cách để trẻ có thể phát triển tiếng Anhgiao tiếp tốt hơn. Hát theo hoặc tạo ra những hoạt động cho bài hát sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.
 • Giúp trẻ luyện phát âm vui nhộn bằng những câu “tongue twisters” có thể dễ dàng tìm thấy trên các app học tiếng Anh.

Sự lặp lại – Sửa đổi – Ghi âm

 • Sự lặp lại là điều cần thiết khi học ngôn ngữ. Ví dụ như khi học từ vựng, hãy để trẻ học bằng nhiều phương pháp khác nhau như: để các em nghe một bài hát về một chủ đề cụ thể, sau đấy cho trẻ đọc 1 câu chuyện về chủ đề đấy.
 • Trẻ thường thích sự thân thuộc, nhất là lúc nghe đi nghe lại những bài hát hay 1 câu chuyện. Bạn nên biến tấu một tẹo trong mỗi lần lặp lại các bài hát hay các câu chuyện cho trẻ bằng cách: Điều chỉnh tốc độ hát nhanh hơn, chậm hơn, to hơn hay nhỏ hơn hoặc đổi tông giọng trong bài hát. Khi mà một câu chuyện được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khuyến khích trẻ ghi nhớ lâu hơn.
 • Chuẩn bị một tập có vô số từ vựng mới do trẻ đề nghị. Sau đó, ngẫu nhiên bóc 1 mảnh giấy với vẽ hình hoặc ghi từ vựng trong tập ra, và tất nhiên không để trẻ nhìn thấy. Nhiệm vụ của bạn là biểu lộ bằng ngôn ngữ cơ thể để trẻ đoán từ vựng đấy.
 • Khuyến khích trẻ mang 1 quyển sổ tay nhỏ để chú thích từ vựng mới và thường xuyên xem đi xem lại nhiều lần.

Hi vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ tìm ra được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ để giúp các em làm quen, xây dựng và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình, phát triển thành những công dân toàn cầu tương lại.

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.