Phong tục văn hóa con người Đài Loan

Với những ai đang có ý định du học Đài Loan đừng vội lướt qua bài viết này bởi nó sẽ cho bạn biết thông tin vô cùng hữu ích: phong tục văn hóa con người Đài Loan.

Khi sang một đất nước nào du học ngoài yếu tố tài chính, chương trình học thì phong tục văn hóa con người cũng tác động sâu sắc đến quá trình học tập, sinh sống của chúng ta. Cũng chính vì vậy, nó trở thành một trong yếu tố hàng để cân nhắc nên du học một đất nước nào đó không. Nó cũng hoàn toàn đúng đối với ý định du học Đài Loan. Vậy phong tục văn hóa con người Đài Loan ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này!

Người Đài Loan có cổ hủ không?

Van hoa nguoi Dai Loan
Van hoa nguoi Dai Loan

Việt Nam phát sóng khá nhiều bộ phim của Đài Loan. Đa số đều có thiên hướng cổ hủ. Vì vậy mà nhiều người lầm tưởng rằng người Đài Loan cổ hủ. Thực tế những bộ phim đó quay từ khá lâu và cũng chỉ là phim nên không thể phản ánh chính xác 100% con người Đài Loan.

Đài Loan là quốc gia luôn hội nhập, phát triển nhờ vậy mà người Đài Loan cũng ngày càng hội nhập, xóa bỏ dần tư tưởng cổ hủ. Hiện nay, Đài Loan khá thoáng, thậm chí được ví như Châu Âu. Tư tưởng cổ hủ hầu như đã được xóa bỏ hoàn toàn, nếu còn lại cũng chỉ ở những vùng nông thôn, hẻo lánh. Mà khi du học Đài Loan chúng ta chắc hẳn cũng chọn học tại những thành phố lớn nên sẽ không gặp phải những tư tưởng cổ hủ của người Đài Loan.

Tính cách đặc trưng của người Đài Loan 

Văn hoá Đài Loan qua thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đô hộ và phát triển, hội nhập với thế giới, tích cách con người Đài Loan có sự giao thoa sâu sắc với các nước Trung Quốc, Anh, Mỹ, Hà Lan, Nhật, Bồ Đào Nha. Nhờ vậy mà tính cách của người Đài Loan có thể gọi là tinh hoa từ những gì tốt đẹp nhất trong tính cách đặc trưng của các nước khác.

Người Đài Loan sở hữu tích cách tiết kiệm, chăm chỉ làm việc của người Nhật, tư tưởng như người Mỹ, thân thiện như người Bồ Đào Nha và phóng khoáng như người Hà Lan. Đặc biệt người Đài Loan rất hiếu khách, đó là điều tuyệt vời đối với du học sinh. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bạn trong mọi tình huống.

Là một du học sinh Đài Loan, chúng ta sẽ thường tiếp xúc với người Đài Loan trong công việc nhiều hơn. Vì vậy, Vietnamstudent sẽ nêu một số tính cách đặc trưng trong làm việc của người Đài Loan:

  • Có trách nhiệm cao: Khi được giao nhiệm vụ gì trong công việc, người Đài Loan luôn cố gắng hết sức hoàn thành.
  • Không than thở: Dù công việc có khó khăn, có vất vả họ cũng sẽ không than thở, họ cũng rất sẵn lòng làm thêm ngoài giờ.
  • Thành thật: Người Đài Loan luôn thành thật trong công việc, không dối gạt cấp trên.
  • Siêng năng: Như đã đề cập phía trên, người Đài Loan có sự chăm chỉ như người Nhật.
  • Bình đẳng: cấp trên hay cấp dưới đều làm việc chăm chỉ.

Người Đài Loan có kì thị người Việt Nam không?

Sang một đất nước du học thì chắc chắn không thể tránh khỏi việc bị kì thị. Bao gồm cả Đài Loan. Quan trọng là kì thị ít hay nhiều. Người Đài Loan rất hiếu khách, cũng như đều là nước phương Đông, nền văn hóa có nhiều điểm tương đồng nên chúng ta sẽ ít bị kỳ so với du học các nước Châu Âu, Châu Mỹ.

Một bộ phận nhỏ người Đài Loan vẫn kì thị người Việt Nam bởi những thành kiến do chính người Việt Nam gây ra. Rất nhiều người Việt Nam sang Đài Loan thực hiện các hành vi phạm pháp và lao động bất hợp pháp nên để lại ấn tượng không tốt trong mắt người Đài Loan. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng. Nếu bạn hiểu chuyện, thực hiện tốt pháp luật Đài Loan thì họ chắc chắn cũng sẽ dần dần thay đổi cách nhìn về bạn.

Văn hóa Đài Loan 

Phong tuc van hoa Dai Loan
Phong tuc van hoa Dai Loan

Du học Đài Loan thì chắc chắn bạn cần tìm hiểu về văn hóa Đài Loan.

Văn hóa nghệ thuật

Nền văn hóa nghệ thuật Đài Loan mang đậm bản sắc Trung Hoa bởi trước đây nó vốn dĩ là một phần của Trung Quốc. Chúng ta không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Việt Nam trong 1000 năm đô hộ. Có lẽ vì vậy mà nền văn hóa nghệ thuật Đài Loan và Việt Nam có nhiều nét tương đồng.

Tiêu biểu phải kể đến nghệ thuật múa rối truyền thống. Loại hình múa rối xuất hiện tại Đài Loan khá lâu. Các nghệ nhân sẽ dùng kỹ thuật điêu luyện của mình để điều khiển các con rối một cách uyển chuyển nhất, tạo thành một câu chuyện đầy lôi cuốn. Điểm đặc sắc múa rối Đài Loan là lúc buổi diễn sẽ kèm theo âm thanh sống động, tiếng trống nhịp nhàng theo câu chuyện. Nếu có cơ hội bạn hãy thử xem một màn múa rối tại Đài Loan để so sánh sự khác biệt giữa múa rối Việt Nam và Đài Loan.

Ngoài múa rối thì bộ môn múa kinh kịch cũng là bộ mặt của nền văn hóa nghệ thuật Đài Loan. Kinh kịch là loại hình nghệ thuật sân khấu diễn lại một câu chuyện, truyền thuyết bởi tiếng hát hí đặc trưng của kinh kịch. Tiếng hát ấy thường được ví như opera của phương Tây. Đặc trưng của kinh kịch là người biểu diễn trang điểm rất đậm.

Tuy từng bị nhiều nước phương Tây đô hộ, nhưng cốt lõi của nền văn hóa nghệ thuật Đài Loan vẫn mang đậm chất phương Đông, mang tinh thần của Trung Hoa nên du học sinh Việt Nam tại Đài Loan cũng đỡ sốc hơn nhiều.

Văn hóa ăn mặc

Ăn mặc luôn là vấn đề được người Đài Loan chú trọng cao. Phong cách đa dạng tùy theo độ tuổi. Xu hướng ăn mặc chưa bao giờ là lỗi thời. Tùy trường hợp, người Đài Loan sẽ chọn mặc trang phục thích hợp, họ thường ưu tiên những trang phục lịch sự. Mặc trang phục hở hang không phải là sự lựa chọn phổ biến của người Đài Loan.

Điểm đặc biệt trong văn hóa ăn mặc của người Đài Loan là họ thường tránh trang mục màu đỏ, trắng, đen. Bởi theo quan niệm của người Đài Loan, trắng và đen đại diện cho sự tang tóc, bi thương, màu đỏ lại tượng trưng cho hỉ sự, nên không phù hợp sử dụng trong ngày thường. Nhập gia tùy tục, sang Đài Loan du học bạn cũng nên tránh những màu sắc đó.

Văn hóa giao tiếp 

Đài Loan khá chú trọng đến tính lịch sự trong giao tiếp nên khi trao đổi, bàn bạc trong công việc họ tuyệt nhiên không gọi thẳng tên riêng, trừ trường hợp quá đỗi thân thiết. Thay vào đó người Đài Loan sẽ gọi theo công thức: chức danh + họ/tên. Chẳng hạn như giám đốc Vưu, chủ tịch Chung, thầy Hoàng.

Để chào nhau, người Đài Loan sẽ gật đầu hoặc cúi đầu nhẹ. Trong một số trường hợp quan trọng, họ sẽ bắt tay với nhau, nhưng không được siết chặt. Bạn phải chào hỏi người có địa vị cao nhất trước. Quan trọng không được dùng ngón trỏ chỉ vào người khác. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người khác.

Ở Việt Nam, mỗi lần về quê chúng ta thường bị hỏi là học hành ra sao, lương bao nhiêu, có chồng con chưa. Những vấn đề đó thực sự khá nhạy cảm khiến chúng ta khó chịu và thường lảng tránh. Tuy nhiên, khi được hỏi những câu như thế tại Đài Loan, để làm quen được với họ bạn nên trả lời thay vì lảng tránh. Khi du học Đài Loan hay du học quốc gia nào khác bạn cần tránh nói về chính trị để dẫn đến rắc rối, thậm chí nó có thể gây ra rắc rối lớn. Nếu lỡ nói thì cũng tránh dùng lời phê phán.

Danh thiếp là phần không thể thiếu trong các buổi trao đổi quan trọng. Bạn hãy nhớ khi trao và nhận đều dùng hai tay để thể hiện sự tôn trọng. Khi trao, xoay phần chữ cho người nhận và chỉ cầm phần đuôi của danh thiếp. Khi nhận, nhớ hãy đọc rồi mới cất vào.

Văn hóa ăn tiệc

Trong một buổi tiệc của người Đài Loan, thông thường cấp trên sẽ mời cấp dưới, nam giới sẽ mời phụ nữ. Nếu mời rượu, mời nước phải mời đầy cốc để thể hiện sự tôn trọng. Bạn nghĩ mình phải im lặng trong bữa ăn để thể hiện lịch sự? Điều đó đúng với nhiều nước nhưng ngoại trừ Đài Loan. Người Đài Loan sẽ không ngại và thậm chí vui khi bạn phát ra âm thanh trong lúc ăn, nó thể hiện món ăn ngon và bạn thích nó.

Điểm tiếp theo trong văn hóa ăn tiệc của người Đài Loan khá gần gũi với người Việt Nam. Đó chính là khi ăn không được lấy đũa gõ vào bát và cắm đũa vào bát cơm. 

Văn hóa tặng quà

Tặng quà tưởng chừng là một việc đơn giản để làm mối quan hệ trở nên thân thiết hơn. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ văn hóa tặng quà của Đài Loan nó sẽ phản tác dụng. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản trong văn hóa tặng quà của Đài Loan:

  • Khi tặng quà cho người lớn hơn mình bạn cần tặng bằng hai tay.
  • Không nên tặng quà cho một người giữa đám đông. Điều này thật sự kém tinh tế. Thay vào đó bạn nên chọn những lúc có 2 người để tặng.
  • Không nên tặng quà khi vừa gặp mặt, nó thể hiện sự vụ lợi.

Ngoài những quy tắc trong cách tặng quà, người Đài Loan còn có những kiêng kị đối với món quà:

  • Tương tự như trang phục, món quà tại Đài Loan cũng cần chú trọng tặng vào trường hợp nào, tráng chọn 3 màu: trắng, đen, đỏ.
  • Quà gì cũng được nhưng tránh đồng hồ, dép rơm, khăn mùi xoa. Đây là những vật kém may mắn theo quan niệm Đài Loan.

Văn hóa ẩm thực 

Văn hóa ẩm thực Đài Loan mang tính vùng miền. Nổi tiếng, tiêu biểu có ẩm thực Mân Nam Đài Loan, Khánh Gia Đài Loan. Ẩm thực Đài Loan có nguồn gốc từ người Đài Loan chính thống, giao thoa với các nước lân cận như Hàn Quốc và kể cả Việt Nam. Nhưng sâu sắc nhất, ẩm thực Đài Loan vẫn mang nhiều dáng vẻ của ẩm thực Trung Quốc. Ẩm thực Đài Loan vừa mang tính truyền thống lại đề cao sự cân bằng giữa mùi vị, rau quả, thịt cá, sự tinh tế trong món ăn mang đậm phong cách Nhật Bản. Tuy nhiên, ẩm thực Đài Loan vẫn mang chất riêng của mình, nó không dầu mỡ như Trung Quốc, cũng không quá khắt khe như Nhật.

Nhắc đến ẩm thực Đài Loan không thể bỏ qua “đặc sản” chợ đêm. Chợ đêm được xem là một trong những biểu tượng của Đài Loan. Tại chợ đêm, có rất nhiều món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Đài Loan. Một số món tiêu biểu như: bánh cơm tiết, mì hàu, bánh tro, nhục viên, mì đam,…đặc biệt phải kể đến món đậu phụ thối (đậu hũ thối). Nguồn gốc đậu hũ thối là từ Trung Quốc, tuy nhiên nó lại thu hút và phổ biến hơn ở Đài Loan. Đậu hũ qua quá trình lên men, có mùi khó ngửi nhưng chế biến lên rất ngon và nhiều người còn nghiện cả mùi ấy. Đậu hũ thối Đài Loan được bày bán khắp gian hàng Đài Loan với nhiều hình thức chế biến khác nhau từ chiên, xào, hấp đến ướp lạnh. Món ăn này cũng khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Phong tục, tập quán Đài Loan 

Phong tục tập quán Đài Loan có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam chúng ta. Nó thể hiện qua việc cả hai nước đều thích uống trà và có tục ăn trầu. Gia đình nhiều thế hệ, ông bà, cha mẹ, con cái. Con cái có trách nhiệm chăm sóc ông bà, cha mẹ. Một nét phong tục đẹp là thờ cúng tổ tiên.

Đài Loan cũng tính cả lịch âm và dương. Đốt vàng mã vào những ngày rằm. Có nhiều ngày lễ giống với Việt Nam như: Tết Âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Thất tịch, Tết Trung nguyên, Tết Trung thu, Tết Đông chí…

Trên đây là những chia sẻ của Vietnamstudent về phong tục văn hóa con người Đài Loan. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và tự tin hòa nhập vào cuộc sống tại Đài Loan khi đi du học. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.