Kinh nghiệm, thủ tục xin visa du học Đài Loan

Xin visa là việc làm tất yếu để du học Đài Loan. Những bạn muốn du học Đài Loan hãy theo dõi bài viết này để nắm rõ kinh nghiệm, thủ tục xin visa du học Đài Loan.

Hằng năm có hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam sang Đài Loan du học. Điều đó cũng chứng minh được sự quan tâm của học sinh, sinh viên Việt Nam đối với việc du học Đài Loan. Như bao đất nước khác, để sang Đài Loan du học, chúng ta cũng cần xin được visa. Vietnamstudent sẽ chia sẻ với những bạn có ý định du học Đài Loan kinh nghiệm, thủ tục xin visa du học Đài Loan trong bài viết này.

Xin visa du học Đài Loan 

Visa hay còn gọi là thị thực, là bằng chứng hợp pháp cho phép người được cấp visa xuất hoặc nhập cảnh tại quốc gia cấp visa. Tương tự như vậy, visa du học Đài Loan cho phép sinh viên xuất nhập cảnh tại Đài Loan, những bạn có visa sẽ được trường công nhận là sinh viên chính thức. Khác với các loại visa thông thường, visa du học (ký hiệu là visa DH) có thời hạn lâu hơn. Visa là bắt buộc phải có khi bạn muốn du học Đài Loan hay bất kì đất nước nào. Nhưng trước khi xin visa du học Đài Loan thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ du học Đài Loan để nộp vào các trường nhé.

Xin visa du học Đài Loan có khó không?

Xin visa du học Đài Loan không hề khó như chúng ta tưởng, khả năng đỗ visa rất cao so với các quốc gia Anh, Mỹ, Úc,… Để thành công xin visa cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, đạt được các yêu cầu để cấp visa và đặc biệt là thể hiện thật tốt trong bài phỏng vấn xin visa du học Đài Loan. Nhưng đừng lo, bài phỏng vấn không quá khắt khe. Riêng đối với hệ vừa học vừa làm thì bạn visa sẽ được xét duyệt mà không cần phỏng vấn. Ngoài ra khi thành công xin visa du học Đài Loan thì xin visa các nước khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều kiện xin visa

Để xin visa du học Đài Loan bạn phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Đại sứ quán Đài Loan tại Việt quy định điều kiện xin visa chia làm hai nhóm: điều kiện xin visa học ngôn ngữ và điều kiện xin visa học chính quy.

Điều kiện xin visa học ngôn ngữ

 • Giấy thông báo nhập học của trường. 
 • Nếu học ngoại ngữ Anh cần chứng chỉ TOEIC từ 300 điểm trở lên, IELTS 2.5 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL với iBT 18 điểm trở lên, pBT 340 điểm trở lên.
 • Nếu học ngoại ngữ Trung cần chứng chỉ chứng chỉ TOCFL cấp 1 trở lên.
 • Đối với những bạn muốn học khoa tiếng Trung hoặc tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng cần phải có ít nhất  năm theo học ngành đó với GPA từ 6.0 trở lên.
 • Chứng minh tài chính đủ cho quá trình sang Đài Loan du học.

Điều kiện xin visa học hệ khác

 • Được nhận giấy gọi nhập học của trường mà bạn đăng ký.
 • Không mắc các bạn xã hội, các bệnh liên quan đến phổi, thần kinh.
 • TOCFL từ cấp 2 trở lên nếu học bằng tiếng Trung.
 • TOEFL với iBT 26 điểm trở lên, pBT 385 điểm trở lên, TOEIC 75 điểm trở lên, IELTS: 3.0 điểm trở lên nếu học bằng tiếng Anh.

Lưu ý: tùy các hệ học, chương trình học, trường đào tạo có thể yêu cầu trình độ trong các chứng chỉ cao hơn.

Thủ tục xin visa

Xin visa du hoc Dai Loan
Xin visa du hoc Dai Loan

Dưới đây là những giấy tờ, thủ tục bạn cần có khi xin visa du học Đài Loan.

Thủ tục xin visa học ngôn ngữ

 • Hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên.
 • Đơn xin visa đã điền đầy đủ thông tin, đính kèm 2 ảnh 4×6 nền trắng, chụp chưa quá 3 tháng.
 • Giấy thông báo nhập học của trường.
 • Bằng học lực cao nhất hoặc học bạn, kèm theo bản dịch tiếng Trung hoặc tiếng Hoa đã được Cục lãnh sự Bộ ngoại giao Việt nam hoặc sở ngoại vụ xác nhận.
 • Chứng minh tài chính: nên mở sổ tiết kiệm, nếu do người thân, cha mẹ đứng tên thì phải có giấy xác nhận quan hệ.
 • Bản kế hoạch học tập bằng tiếng anh hoặc tiếng trung.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ.

CHÚ Ý: Bản kế hoạch học tập du học Đài Loan rất quan trọng vì vậy bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi phỏng vấn xin visa nhé, nếu trượt phỏng vấn sẽ không được hoàn lệ phí đâu nhé.

Thủ tục xin visa học các hệ khác

 • Hộ chiếu còn thời hạn từ 6 tháng trở lên.
 • Đơn xin visa điền đầy đủ thông tin đính kèm 2 tấm hình 4×6 nền trắng chụp chưa quá 6 tháng.
 • Giấy gọi nhập học của trường. 
 • Bằng học lực cao nhất kèm thành tích học tập. Lưu ý phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa bởi phòng Tư pháp các tỉnh và được xác nhận bởi Sở ngoại vụ hoặc Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam.
 • Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất. Nếu do người khác đứng tên thì phải có giấy xác nhận quan hệ.
 • Kế hoạch học tập viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh.
 • Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan chưa quá ba tháng. Và phải khám tại các bệnh viện: Tràng An, Bạch Mai, Saint Paul, Giao thông vận tải Hà Nội, Trung Ương Huế, Thống Nhất, Chợ Rẫy.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Trung.
 • Giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự.

Lưu ý đối với thủ tục xin visa:

Khi xin visa du học Đài Loan bạn cần lưu ý:

Mỗi giấy tờ, chứng chỉ nộp một bản sao và một bản gốc để đối chiếu, đối chiếu xong sẽ trả lại (trừ bảng kế hoạch học tập). Riêng đối với hộ chiếu chỉ cần photo trang đầu, nếu trong hộ chiếu có con dấu visa của các nước khác, thì cần photo thêm trang có con dấu đó.

Để xin visa du học phải trải qua vòng phỏng vấn visa trừ trường hợp học hệ vừa học vừa làm.

Trong một số trường hợp, bên cấp visa sẽ yêu cầu nộp thêm một giấy tờ, hồ sơ có liên quan.

Địa điểm xin visa du học Đài Loan

Chúng ta có thể xin visa du học Đài Loan ở hai nơi đó là: văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh và văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội. Nếu hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc thì nộp hồ sơ visa xin du học ở Hà Nội, nếu hộ khẩu từ Huế trở vào Nam (không bao gồm Huế) thì nộp hồ sơ xin visa ở thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội 

 • Địa chỉ: tầng 21, tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch,  quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 • Số điện thoại: +84-24-38335501
 • Email: vnm@mofa.gov.tw
 • Thời gian làm việc: từ 8:00-17:30 mỗi ngày, không bao gồm các ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ của Việt Nam, Đài Loan.

Mọi thông tin về văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội bạn có thể tìm kiếm bằng cách truy cập: https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/index.html

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh 

Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 02838349160~65

Email: tecohcmc@mofa.gov.tw

Thời gian làm việc,  8:00-17:30 mỗi ngày, không bao gồm các ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ của Việt Nam, Đài Loan.

Mọi thông tin về văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể tìm kiếm bằng cách truy cập: https://www.roc-taiwan.org/vnsgn_vi/index.html

Lệ phí xin visa

Đối với du học Đài Loan hệ ngôn ngữ: 50 USD đối 5 ngày xét duyệt, 75 USD đối với 2 ngày xét duyệt.

Đối với du học Đài Loan các hệ khác: Chi phí làm visa: 66 USD đối với 5 ngày làm việc, 99 USD đối với 2 ngày làm việc.

Xét duyệt visa du học Đài Loan mất bao lâu?

Như Vietnamstudent đã chia sẻ ở mục 6, thời gian xét duyệt visa nhanh là 2 ngày, chậm là 5 ngày. Tuy nhiên do không bao gồm các nghỉ thứ 7, chủ nhật, các ngày lễ, Tết của Việt Nam và Đài Loan nên thời gian sẽ kéo dài hẳn ra. Vì vậy bạn nên chọn nộp hồ sơ xin visa vào thời điểm đầu tuần và tránh các ngày lễ, Tết để tiết kiệm thời gian chờ xét visa.

Nếu giấy tờ thiếu sót và cần bổ sung thì thời gian kéo dài lên đến 7-8 ngày. Hoặc thậm chí là một tháng nếu bổ sung quá nhiều lần. Số lần bổ sung cũng tỷ lệ thuận với khả năng trượt visa.

Thời hạn visa du học Đài Loan 

Lần đầu tiên thường Đài Loan sẽ cấp visa cho bạn với thời hạn 3 tháng. Sau khi nhập học, nhà trường sẽ giúp bạn xin gia hạn visa với thời hạn 1 năm. Điều kiện xin gia hạn visa là phải hoàn thành trên 70% số tiết học của năm học đó và không có hành vi phạm pháp tại Đài Loan.

Hướng dẫn điền đơn xin visa

Đơn xin visa Đài Loan sẽ được điền trực tuyến, sau khi được duyệt bạn sẽ được phép in, đính kèm vào hồ sơ xin visa mà bạn sẽ nộp. Vietnamstudent sẽ hướng dẫn bạn cách điền đơn xin visa du học Đài Loan online.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang web https://visawebapp.boca.gov.tw/BOCA_EVISA/

Bước 2: Tại giao diện vừa mới hiện ra, bạn tìm và tích vào ô “I have read and agreed to the above terms and conditions”, sau đó chọn Confirm & Continue.

Bước 3: Lúc này bạn có thể chọn tiếng Anh hoặc tiếng Trung, tùy xem chúng ta thạo cái nào hơn. Tuy nhiên tiếng Anh vẫn là ngoại ngữ 1 chính thức ở Việt Nam nên Vietnamstudent sẽ hướng dẫn với giao diện tiếng Anh.

Tiếp đến bạn hãy chọn New tại mục General Visa Applications (tức là đơn xin thị thực chung).

Bước 4: Ở giao diện này bạn sẽ điền Travel Details, nghĩa là chi tiết chuyến đi.

 • Nationality (quốc tịch): bạn sẽ điền quốc tịch của mình, đối với quốc tịch Việt Nam cần chọn mục VIET NAM, SOCIALIC REPUBLIC OF.
 • Duration of stay (thời gian lưu trú): tùy theo thời gian du học ở Đài Loan mà bạn hãy lựa chọn. Nếu chọn 1-180 days lúc này giao diện sẽ hiện ra mục Number of Entries (số lần nhập cảnh): Single là nhiều lần, Multiple là nhiều lần.
 • Purpose of Travel (Mục đích chuyến đi): nếu học tiếng chọn Study Chinese; nếu du học các hệ khác chọn Foreign Student; chọn Foreign Student (exchange students) nếu là sinh viên trao đổi; hoặc chọn Attending Training Courses (tham gia các khóa đào tạo.

Nhập đầy đủ thông tin, bạn hãy nhập mã xác minh phía dưới tại mục Verification Code, sau đó nhấp send.

Bước 5: Bắt đầu từ giao diện này trở đi, bạn cần phải điền đầy đủ thông tin mà hệ thống yêu cầu, điền xong mỗi trang, bạn hãy nhấp sang trang kế tiếp.

Trang 1: Applicant’s Details (chi tiết

 • Surface (họ): điền họ của bạn, lưu ý chỉ có chữ cái tiếng Anh.
 • Given name (tên): cũng chỉ có chữ cái tiếng Anh.
 • Former or Other Name (tên cũ hoặc tên khác): không bắt buộc.
 • Chinese Name (tên tiếng Trung): không bắt buộc.
 • Domestic ID No. Of Home Country (số ID trong nước sở tại): số cmnd hoặc cccd của chúng ta.
 • Date of Birth (ngày sinh): cần nhập đầy đủ ngày tháng năm sinh.
 • Place-City of Birth (nơi sinh chỉ thành phố).
 • Place-Country of Birth (nơi sinh chỉ quốc gia).
 • Gender (giới tính).
 • Marital Status (tình trạng hôn nhân): Single: chưa kết hôn; Married: đã kết hôn; Widowed: góa chồng; Separated: ly thân; Divorced: đã ly hôn; Other: khác.

Trang 2: Applicant’s Passport Details (chi tiết hộ chiếu của người nộp đơn)

 • Passport Type (loại hộ chiếu).
 • Passport No. (số hộ chiếu).
 • Issuance Date (ngày cấp): nhập theo định dạng năm/tháng/ngày.
 • Expiration Date (ngày hết hạn): nhập theo định dạng năm/tháng/ngày.
 • Place of Issuance (nơi cấp).
 • Nationality (quốc tịch): hệ thống sẽ tự động nhập theo thông tin bạn đã nhập từ trước.
 • Other Nationality (quốc tịch khác): nếu có.

Trang 3: Contact Details (chi tiết liên hệ).

 • Address in Home Country (địa chỉ ở quốc gia Sở tại).
 • Telephone Number in Home Country (số điện thoại ở quốc gia sở tại).
 • Hotel Name or Address in Taiwan (tên hoặc địa chỉ khách sạn ở Đài Loan).
 • Telephone Number in Taiwan (số điện thoại ở Đài Loan).
 • Email.

Trang 4: About Travel Details (về chi tiết chuyến đi).

 • Have You Ever Been to Taiwan (bạn đã đến Đài Loan bao giờ chưa).
 • Estimated Date of Arrival in Taiwan (ngày dự kiến đến Đài Loan).
 • Estimated Date of Departure Taiwan (ngày dự kiến khởi hành sang Đài Loan).
 • School Degree (bằng cấp): PhD: tiến sĩ; Master’s Program: thạc sĩ; Bachelor’s program: cử nhân; Highschool (inclusive): trung học phổ thông.
 • Study Department of School: ngành học.
 • School Name of Highest Education in Home Country: tên trường có bậc giáo dục cao nhất mà chúng ta đã học.
 • Name of Contact Person in Taiwan: tên người liên hệ ở Đài Loan.
 • Phone Number of Contact Person in Taiwan: số điện thoại người liên hệ ở Đài Loan.
 • Relationship of Contact Person in Taiwan to the Applicant: mối quan hệ của người liên hệ ở Đài Loan với người nộp đơn.

Trang 5: Application Questions (câu hỏi ứng tuyển). Tại trang này gồm 8 câu hỏi lựa chọn yes/no. Bạn nên trả lời thành thật, vì nếu nói dối thì cũng sẽ bại lộ khi nộp các giấy tờ và khi phỏng vấn.

 • A. Bạn có tiền án trong hoặc ngoài lãnh thổ của Trung Hoa Dân Quốc hay bạn đã từng bị chính phủ Trung Hoa Dân Quốc từ chối nhập cảnh, ra lệnh xuất cảnh hoặc trục xuất?
 • B. Bạn đã từng nhập cảnh Đài Loan bất hợp pháp chưa?
 • C. Bạn đã bao giờ mắc một bệnh truyền nhiễm hay bệnh về thể chất, tâm thần nguy hiểm, hoặc là người nghiện hoặc lạm dụng ma túy chưa?
 • D. Bạn đã từng ở quá hạn hoặc làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan chưa?
 • E. Bạn đã bao giờ là một kẻ buôn bán chất gây nghiện (ma tuý) chưa?
 • F. Bạn đã bao giờ bị cơ quan đại diện của Trung Hoa Dân Quốc ở nước ngoài từ chối cấp thị thực chưa?
 • G. Bạn đã bao giờ nộp đơn xin thị thực ROC bằng một tên khác chưa?
 • H. Bạn đã từng làm việc tại Đài Loan chưa?

Trang 6: Where You Will Be Applying For Your Visa (Nơi bạn sẽ nộp đơn xin thị thực của mình).

 • Area (khu vực): Châu Á Asia.
 • Embassy or mission (Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện): Taipei Economic and Cultural Office in Hanoi (Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội), Taipei Economic and Cultural Office in Ho Chi Minh City (Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh).
 • Was this application filled in by yourself? (Đơn này có phải do chính bạn điền vào không?): myself (tự làm), agent (đại lý, đặc vụ).

Trang 7: General Visa Verification (xác minh thị thực chung).

Tại mục Application Temporary No. là số đăng ký tạm thời của đơn visa mà bạn vừa điền. Nếu kiểm tra mọi thông tin đã chính xác hãy chọn Submit để gửi. Lưu ý sau khi gửi sẽ không thể chỉnh sửa. Tại giao diện mới hiện ra chọn I agree. Đợi hệ thống xác nhận xong là bạn có thể in nó ra và đính kèm vào bộ hồ sơ du học.

Kinh nghiệm xin visa du học Đài Loan 

Qua chính trải nghiệm của đội ngũ Vietnamstudent và nhận thấy một số lỗi từ những bạn du học sinh, Vietnamstudent đã đúc kết được những kinh nghiệm xương máu khi xin visa du học Đài Loan:

Phỏng vấn là ván bài quyết định liệu bạn có đỗ visa du học Đài Loan hay không. Vì vậy bạn nên chuẩn bị thật chu đáo cho buổi phỏng vấn visa du học Đài Loan từ kinh nghiệm của những người đi trước. Bạn nên chuẩn bị trước một vài câu hỏi thường hay xuất hiện trong buổi, để chuẩn bị câu trả lời thật tốt. Nhưng đừng làm quá giống văn mẫu, biến lợi thành hại.

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ trước khi nộp xin visa ít nhất là 1 tuần. Để chuẩn bị một cách tốt nhất, có sai sót còn thời gian để chỉnh sửa. Tránh “nước tới chân mới nhảy”, chuẩn bị một cách vội vàng.

Phải kiểm tra thật cẩn thận hồ sơ, xem đã đầy đủ giấy tờ hay chưa, giấy tờ có gặp vấn đề gì cần sửa không. Đừng lười mà kiểm tra qua loa để phải bổ sung, nhiều lần khiến hồ sơ xin visa của bạn dễ bị từ chối.

Khi công chứng thường gặp một vài vấn đề nên chúng ta hãy photo nhiều bản dự phòng để tiện và tiết kiệm thời gian hơn.

Một số lưu ý khi nộp visa xin du học Đài Loan 

Để hạn chế mất thời gian và gặp rắc rồi khi nộp visa du học Đài Loan bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Các giấy tờ, văn bằng đều cần có công chứng từ Sở Ngoại Vụ hoặc Cục lãnh sự Bộ ngoại giao Việt Nam nhưng Sở Ngoại Vụ được lựa chọn nhiều hơn. Quan trọng là không phải chữ ký điện tử nên bạn hãy lưu ý kiểm tra cẩn thận giấy tờ, văn bằng sau công chứng. Ngoài ra bạn cần kiểm tra mực chữ ký, con dấu còn tươi hay không để tránh trường hợp bị trả hồ sơ hoặc yêu cầu xác nhận lại.

Các bản photo cần được công chứng thì bạn cần phải có chữ ký từ chủ tịch xã/phường hoặc phó chủ tịch xã/phường. Hãy lưu ý cẩn thận vì những giấy tờ công chứng bằng hình thức mượn quyền chủ tịch hay phó chủ tịch đều sẽ bị từ chối hồ sơ.

Phí visa phải được trả bằng đô la Mỹ. Nếu chưa có thì hãy tranh thủ mua đô la tại các tiệm vàng.

Lo sợ không chuẩn bị tốt để xin được visa?

Sau khi tìm hiểu những thông tin visa nêu trên, nhiều bạn cảm thấy lo sợ không chuẩn bị tốt để xin được visa du học Đài Loan. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi vì phần lớn chúng ta chưa có kinh phí xin visa nói chung và visa du học nói riêng. Nhưng không sao cả. Bạn cứ giao việc xin visa cho Vietnamstudent. Vietnamstudent sẽ giúp bạn thực hiện chu đáo từ A-Z việc xin visa du học Đài Loan bởi đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, giúp hàng nghìn bạn thành công có được visa sang Đài Loan du học. 

Trên đây là những chia sẻ của Vietnamstudent về kinh nghiệm, thủ tục xin visa du học Đài Loan. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và đỗ visa du học Đài Loan. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.