Hướng dẫn viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan

Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn du học Đài Loan vì Vietnamstudent sẽ hướng dẫn viết bản kế hoạch học tập 100% đỗ visa du học Đài Loan.

Trong hồ sơ xin visa du học Đài Loan, bạn bắt buộc phải có một bản kế hoạch học tập. Và nó là con “át chủ bài” quyết định bạn có đỗ visa hay không. Chính vì vậy, việc đầu tư, lập bản kế hoạch học tập chỉnh chu, hiệu quả, tối ưu nhất rất quan trọng. Như một người bạn, Vietnamstudent sẽ hướng dẫn viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan.

Bản kế hoạch học tập du học Đài Loan là gì?

Bản kế hoạch học tập hay thường gọi là study plan là những hoạch định trong tương lai về việc học tập, thông thường là mục tiêu và cách thức, lộ trình đạt được mục tiêu đó. Bản kế hoạch du học Đài Loan chính là những hoạch định cho quá trình du học Đài Loan sắp tới. 

Bản kế hoạch du học Đài Loan được trình bày dưới dạng bức thư nghiêm túc mang văn phong trang trọng.

Tầm quan trọng của bản kế hoạch du học Đài Loan

Theo quy định của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, trong hồ sơ xin visa du học Đài Loan phải có bản kế hoạch du học Đài Loan. Điều đó cũng có nghĩa là bản kế hoạch du học Đài Loan vô cùng quan trọng, không thể thiếu nếu muốn xin visa du học Đài Loan.

Giấy tờ, văn bằng là điều mà thí sinh nào cũng có, thông thường bạn nào du học đều có thành tích học tập rất tốt vì vậy mà các giấy tờ, văn bằng sẽ khó tìm ra sự nổi trội giữa hàng nghìn bạn xin visa du học. Cũng chính vì nguyên nhân này mà khi xét duyệt visa phía Đài Loan chú trọng đến bản kế hoạch học tập hơn các phần khác. Sở hữu bản kế hoạch học tập súc tích, rành mạch, hiệu quả, tối ưu thì 90% sẽ đỗ visa. 

Không chỉ riêng vấn đề xét visa mà muốn xin học bổng du học Đài Loan bạn cũng cần có bản kế hoạch học tập. Giữa hàng nghìn thí sinh apply học bổng, thì kế hoạch học tập có tốt có hay, có hiệu quả không quyết định bạn có săn được học bổng đó không. Tóm lại, kế hoạch học tập rất quan trọng khi du học Đài Loan nên chúng ta phải chuẩn bị thật tốt.

Hướng dẫn viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan 

Cach viet ban ke hoach hoc tap

Vietnamstudent sẽ đưa ra lộ trình viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan và hướng dẫn chi tiết để bạn sở hữu một bản kế hoạch học tập du học Đài Loan hoàn hảo nhất.

Lộ trình viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan 

Có một lộ trình rõ ràng giúp bạn tránh được tình trạng chán nản hay mơ hồ, chất lượng công việc cao hơn, điều đó cũng không ngoại lệ với việc viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan.

Giai đoạn 1: Tìm hiểu cấu trúc bản kế hoạch học tập và cách viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan.

Giai đoạn 2: Tham khảo ý tưởng từ các mẫu kế hoạch học tập du học Đài Loan.

Lưu ý là hãy chọn lọc xem những mẫu đã thành công du học Đài Loan, những mẫu của các website lớn, nhiều lượng truy cập như Vietnamstudent chẳng hạn. Ngược lại, nếu xem tràn lan, xem từ các web kém chất lượng bạn không có ý tưởng hay còn dễ khiến bài của mình mắc nhiều lỗi.

Giai đoạn 3: Lên ý tưởng cho bản kế hoạch học tập du học Đài Loan.

Giai đoạn 4: Viết nháp

Giai đoạn 5: Chọn bản tốt nhất để đọc và sửa lỗi cẩn thận (chính tả, ngữ pháp).

Giai đoạn 6: Viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan hoàn chỉnh.

Hướng dẫn viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan

Hình thức

Hình thức của bản kế hoạch du học Đài Loan là một bức thư. Vì vậy chúng ta phải nêu địa chỉ (không bắt buộc) và ngày tháng năm viết thư. Đối với bản kế hoạch học tập du học Đài Loan thì bạn nên để phần thông tin liên lạc ở đầu bản kế hoạch. Cuối bản kế hoạch cũng phải viết tên của người viết thư.

Đầu thư

Bắt đầu bức thư với lời chào cho đối tượng gửi thư sẽ gây được ấn tượng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu muốn có chút gì khác biệt bạn có thể bỏ qua phần chào này.

Nếu xin visa bạn hãy viết: Kính gửi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc!

Nếu xin học bổng bạn hãy viết: Kính thưa hội đồng tuyển sinh, các thầy cô giáo!

Lời giới thiệu 

Lời giới thiệu trong bản kế hoạch học tập du học Đài Loan cũng được ví như mở bài. Ở phần này bạn sẽ đề cập các thông tin cơ bản về bản thân, bao gồm:

 • Tên trong hộ chiếu.
 • Tên tiếng Trung nếu có.
 • Quốc tịch.
 • Học vị cao nhất.

Nhiều bạn đề cập thông tin cá nhân rất chi tiết như nêu địa chỉ nơi ở, ngày tháng năm sinh hay số hộ chiếu chẳng hạn. Những điều này điều không cần thiết vì trong hồ sơ của bạn đã có đầy đủ các thông tin đó. Và hơn hết, đó là bản kế hoạch học tập chứ không phải lý lịch.

Đối với số loại học bổng giới hạn số từ trong bản kế hoạch học tập khá thấp. Vì vậy các bạn tránh viết phần này quá nhiều, ngắn gọn, súc tích để viết những nội dung quan trọng hơn.

Background học tập 

Tiếp đến phần này bạn sẽ nêu thành tích học tập và khéo léo dẫn dắt đến lý do bạn cho ngành đó, trường đó, lý do bạn chọn Đài Loan mà không phải là một đất nước nào khác. 

Bạn đừng nên nêu tất cả thành tích hay giấy khen của mình, thay vào đó là chọn lọc một số thành tích nổi bật nhất, có quan hệ mật thiết với ngành bạn muốn học. Giả sử nếu sở hữu thành tích học không tốt lắm thì bạn nên nêu một số môn đạt điểm cao, nên là các môn liên quan đến ngành học. Bạn có thể viết như sau: Tôi rất hứng thú với các môn x, y, z đều đó thể hiện qua điểm học kì môn x, y, z luôn trên… Vì vậy, tôi tự tin có thể tiếp thu tốt kiến thức của ngành…

Tốt nhất bạn nên lồng ghép thế mạnh của mình ở phần này. Làm sao cho thấy bạn là ứng viên tiềm năng, vì sao nên lựa chọn bạn mà không phải là những ứng viên khác. Lưu ý nên bày tỏ một cách chân thành nhất có thể, tránh tâng bốc quá mức.

Kinh nghiệm làm việc, ngoại khóa

Đó có thể là quá trình bạn làm việc công ty nào đó, tham gia dự án nhỏ hay chiến dịch từ thiện vì cộng đồng. Nhưng phải do bạn thực sự trải nghiệm, mang lại những giá tích cực. Phần này không bắt buộc vì không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm làm việc, tham gia ngoại khóa. 

Kế hoạch học tập, nghiên cứu 

Bạn hãy đưa ra mục tiêu của mình khi theo học tại Đài Loan cũng như kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Đừng nói mục tiêu chung chung như là học tập tốt, có việc làm khi ra trường. Thay vào đó thì xác định học tập tốt là tốt như thế nào, loại gì, ra trường làm việc gì, lương bao nhiêu. Nói một cách chung chung khiến bạn kém nổi trội giữa vô vàn bản kế hoạch học tập khác.

Bạn nên lập kế hoạch riêng từng năm học. Theo Vietnamstudent để viết bản kế hoạch học tập tốt nhất bạn nên trả lời các câu hỏi:

 • Mục tiêu là gì?
 • Học như thế nào?
 • Kế hoạch hoàn thành từng môn học như thế nào?
 • Tham gia hoạt động ngoại khóa gì?
 • Có định làm dự án gì không?

Một bản kế hoạch học tập du học Đài Loan như vậy sẽ thể hiện sự quyết tâm học tập của bạn và sự tìm hiểu về chương trình học. Nếu có thể, bạn hãy dành vài dòng hoạch định kế hoạch sau khi tốt nghiệp.

Trong phần này, bạn cũng nên thể hiện mong muốn khắc phục vài khuyết điểm bằng cách lồng ghép vào kế hoạch học tập. Thường thì mọi người sẽ ấn tượng với việc khắc phục khuyết điểm hơn là chỉ nói về ưu điểm.

Phần kết

Bạn sẽ đưa ra mong muốn của bản thân, mong muốn khi có thể học tập tại Đài Loan, tại trường bạn đăng ký và lời hứa khi đỗ visa hoặc đỗ học bổng.

Một số lưu ý

Khi viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan bạn cần lưu ý:

 • Bản kế hoạch ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, dài dòng. Độ dài khoảng 800-2000 từ là tốt nhất.
 • Bản kế hoạch phải được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Hoa. Để thuận tiện hơn bạn nên viết tiếng Việt trước sau đó chuyển sang tiếng Anh hoặc Trung.
 • Kiểm tra chính tả, ngữ pháp thật cẩn thận. Bạn nên gửi cho những bạn giỏi ngoại ngữ mà bạn viết để họ góp ý và kiểm tra giúp bạn.
 • Đừng copy mẫu bản kế hoạch của người khác, chắc chắn sẽ bị phát hiện. Và cho dù không bị phát hiện thì cũng không chắc bản kế hoạch đó sẽ xin được visa hay săn được học bổng.

Mẫu kế hoạch học tập du học Đài Loan 

Đỗ Mạnh Trọng
Email: domanhtrong184@gmail.com 
Mobile phone: +84 0989 184 268
February 28, 2021

Tôi tên đầy đủ là Nguyễn Thị Ngọc Thúy, tốt nghiệp trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh với bằng cử nhân chuyên ngành Báo chí và Thông tin liên lạc.  Sau khi tốt nghiệp với điểm số cao, tôi đã làm việc cho Sở Takashimaya tại Phòng Tiếp thị trong hơn 1 năm. Với trình độ giáo dục và bằng cấp, kinh nghiệm hiện có cũng như khả năng tiếng Anh tốt, tôi rất vinh dự được học tập tại Đài Loan – một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Và có một số lý do tại sao tôi khiến chọn Đại học Quốc gia Cheng Kung để theo đuổi chương trình IMBA.
Thứ nhất, tôi biết rằng nếu tôi có cơ hội được học tập trong môi trường như vậy, tôi có thể đạt được thành tích xuất sắc, có điều kiện gặp gỡ các sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới cũng như học hỏi từ các giáo sư hàng đầu, những chuyên gia trong lĩnh vực tôi theo học.  Họ sẽ ủng hộ, hỗ trợ, giảng dạy rất tốt và tôi nghĩ rằng tôi có thể tiến bộ rất nhanh với áp lực học tập cao và kỷ luật nghiêm khắc.
Thứ hai, Đại học Quốc gia Cheng Kung có chất lượng cao với mức học phí chấp nhận được so với các trường đại học hàng đầu khác trên thế giới và chi phí sinh hoạt ở Đài Loan phải chăng.
Thứ ba, Đài Loan cũng là điểm đến yêu thích của tôi với nhiều địa điểm du lịch đẹp như tranh vẽ. Bên cạnh đó, phong tục tập quán ở Đài Loan có rất nhiều điểm chung với người Việt Nam. Ví dụ, cả Việt Nam và Đài Loan đều tổ chức kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm và xem dịp này lễ hội là dịp quan trọng nhất.  Về vị trí địa lý, vì Đài Loan tương đối gần Việt Nam so với các quốc gia khác ở Châu Âu và Châu Mỹ, tôi có thể dễ dàng trở về quê hương một thời.
Lý do cuối cùng là để có cơ hội học tiếng Trung – ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới.  Trong xã hội toàn cầu hóa hiện nay, cùng với kiến ​​thức chuyên môn mà chúng ta cần được trang bị ngoại ngữ. Ngoài ngôn ngữ tiếng Anh, tôi thực sự quan tâm đến ngôn ngữ Trung Quốc. Tôi tin nếu tôi đủ tốt để theo học Đại học Quốc gia Cheng Kung, tôi sẽ cố gắng hết sức để theo đuổi IMBA và thực hành tiếng Trung càng nhiều càng tốt.
Được nhận vào trường đại học danh tiếng và nổi tiếng của bạn sẽ vừa là một đặc ân vừa là một thử thách. Do đó, sinh viên của trường được yêu cầu tận dụng tốt quỹ thời gian có hạn của mình để phấn đấu vì điều tốt nhất và để thuyết phục mọi người rằng sự xuất sắc của họ là đúng, rằng sự chấp nhận của họ đối với điều này đại học không chỉ là một may mắn. Đối với tôi, thời gian tôi muốn dành cho trường đại học phải là cân bằng giữa học tập, cuộc sống xã hội và tìm kiếm cơ hội cho sự nghiệp tương lai của tôi và giáo dục đại học.
Trước hết, để tối ưu hóa kết quả học tập của mình, tôi đã lên danh sách chi tiết các mục tiêu mà tôi sẽ cố gắng. Để thành công trong các khóa học của tôi, điều cần thiết là phải thành thạo không chỉ tiếng Anh mà cả tiếng Trung Quốc. Vì vậy, tôi đã lên kế hoạch học tiếng Trung phù hợp với áp dụng của Đại học Quốc gia Cheng Kung. Trước khi đến Đài Loan, tôi đã lên kế hoạch học tiếng Anh và đã đạt IELTS 6.0.Không cần phải nói, tôi có cả điểm mạnh và điểm yếu. 
Một trong những điểm mạnh của tôi là quyết tâm rất lớn của tôi.  Bất cứ khi nào tôi có kế hoạch hoặc mong muốn đạt được điều gì đó, tôi sẽ nỗ lực rất nhiều để hoàn thành mục tiêu của mình. Là một sinh viên từ vùng quê có trình độ học vấn thấp hơn thành phố, tôi chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã làm một số công việc bán thời gian trong trường đại học của tôi, trước khi làm việc cho Takashimaya. Mặc dù tôi quá bận rộn với công việc của mình, tôi vẫn lên kế hoạch học một lớp tiếng Trung ban đêm.  Tôi ước mình không chỉ học mà còn có thể làm được mọi thứ tốt ở Đài Loan.
Bên cạnh đó, tôi là người luôn coi trọng những lời khuyên từ người khác, đặc biệt là mẹ và các tiền bối, những người có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm hơn mình. Tôi biết rằng không có ai là hoàn hảo, tất cả chúng ta đôi khi mắc sai lầm, vì vậy lời khuyên là cần cải thiện để bản thân tốt hơn.  tôi cũng là quý nhân phù trợ, sẵn sàng giúp đỡ người khác bất cứ khi nào họ cần. Có nhiều người xung quanh tôi, những người cần sự hỗ trợ từ những điều nhỏ nhặt như nụ cười cho người khuyết tật đến một điều gì đó lớn lao hơn như đưa ra lời khuyên cho người bạn cùng phòng của tôi trong vấn đề tài chính và học tập. Giống như Định luật 3 chuyển động của Newton, khi tôi quan tâm đến người khác, tôi sẽ nhận lại sự ủng hộ của họ trong tương lai. 
Tuy nhiên, tôi cũng nên tính đến những điểm yếu của mình. Vấn đề là tôi nên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa nhiều hơn. Thành thật mà nói, tôi là một người hướng nội, không tự tin trước đám đông. Trên thực tế, làm công việc bán thời gian, học ở trường và lớp tiếng Trung ban đêm đã làm tôi mất nhiều thời gian. Tôi chỉ tập trung vào việc học. Khi tôi là một nhân viên, tôi đã dành ít nhất 10 giờ mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần để làm việc. Đây là một lý do trong khi tôi không thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa.  Tôi tự nhận thức rằng các kỹ năng mềm như hợp tác và giao tiếp, kỹ năng thực sự quan trọng trong cuộc sống hiện đại, ngoài nền tảng học thuật.  Do đó, trong tương lai, tôi nên tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để giao lưu với những người khác trong một số hoạt động tình nguyện để trở nên năng động và hiệu quả hơn.
Trong kinh doanh, việc thiết lập mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn khuyến khích người tham gia cải thiện hiệu quả học tập, tăng động lực và sự tự tin trong lĩnh vực kinh doanh. Giống như mọi IMBA tốt nghiệp, tôi muốn làm việc tại một công ty có uy tín trong ít nhất 5 năm để tích lũy kinh nghiệm quý báu trong kinh doanh. Tôi sẽ có cơ hội làm việc với rất nhiều những doanh nhân xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới để kiểm soát một công ty lớn, học cách họ sử dụng thời gian của họ và cách họ suy nghĩ khi đối mặt với một vấn đề để kinh doanh thật tốt. Cá nhân, thực tế kiến thức trong một doanh nghiệp không thể được nhận thức khi một sinh viên chỉ dành thời gian đọc nhiều sách, nghe nhiều bài học lý thuyết trên lớp hoặc chỉ tưởng tượng tôi thành công như thế nào trong tương lai.  Rõ ràng, một giấc mơ không trở thành hiện thực thông qua phép thuật; nó cần mồ hôi, quyết tâm và làm việc chăm chỉ. Vì vậy, tôi cần cố gắng hết sức và không ngừng học hỏi. Tôi nên chuẩn bị kiến ​​thức về kinh doanh, mở rộng mạng lưới toàn cầu, tiếp tục học hỏi ngày càng nhiều hơn từ các đối tác tài năng và các giáo sư. Và tôi tin rằng kiến ​​thức từ Đại học Quốc gia Cheng Kung sẽ là một bước đệm – viên đá củng cố con đường sự nghiệp của tôi cũng như giúp tôi thực hiện được kế hoạch tương lai của mình. Một lần nữa, tôi tin rằng Đại học Quốc gia Cheng Kung sẽ là một môi trường tuyệt vời giúp giấc mơ của tôi trở thành sự thật.
Cuối cùng, cảm ơn bạn đã xem xét và đánh giá cao của bạn bằng tất cả sự chân thành của tôi.  Sau khi được chấp nhận là sinh viên tại trường đại học của bạn, tôi chắc chắn sẽ sống và làm việc theo mong đợi của bạn. Xin vui lòng tìm thấy của tôi sơ yếu lý lịch và các tài liệu cần thiết khác kèm theo thư này. Tôi đang mong chờ sẽ sớm nhận được phản hồi từ bạn. 
Trân trọng, 
Đỗ Mạnh Trọng
Mẫu kế hoạch học tập du học Đài Loan

Lưu ý: Bản kế hoạch học tập du học Đài Loan trên đây là do Vietnamstudent dịch để các bạn tiện theo dõi.

Có nên sử dụng dịch vụ làm bản kế hoạch học tập của trung tâm du học?

Hầu hết những bạn sang Đài Loan du học chia sẻ rằng đều sử dụng dịch vụ làm bảng kế hoạch học tập của trung tâm du học bởi nó vừa tiện lại vừa tăng khả năng đỗ visa và đỗ học bổng. Thế tại sao chúng ta lại không lựa chọn dịch vụ làm bảng kế hoạch học tập của trung tâm du học chứ? 

Đồng hành trên chặng đường du học Đài Loan của bạn, Vietnamstudent mang đến dịch vụ làm bản kế hoạch học tập. Với sự nhiệt tình, đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn sở hữu bản kế hoạch học tập tốt nhất có thể.

Tại sao nên chọn Vietnamstudent?

Hiện nay có không ít trung tâm du học hỗ trợ làm bản kế hoạch học tập du học Đài Loan. Trong số đó bạn vẫn nên chọn Vietnamstudent bởi vì:

Vietnamstuden không tạo bản kế hoạch học tập du học Đài Loan hoàn hảo mà là một bản kế hoạch chân thật, phù hợp với bạn, với thành tích và trải nghiệm của bạn nhưng vẫn đảm bảo khả năng trúng tuyển.

Uy tin, chất lượng là những gì mà mọi người nhắc đến Vietnamstudent. Vì vậy bạn có thể yên tâm giao phó việc viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan cho Vietnamstudent.

Trên đây là hướng dẫn viết bản kế hoạch học tập du học Đài Loan của Vietnamstudent. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và có thể tự viết bản kế hoạch học tập. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.