Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học nghề Đức từ A – Z

Đối với việc đi du học thì việc việc tự chuẩn bị hồ sơ du học cho mình là việc rất quan trọng. Vietnamstudent hướng dẫn tự làm hồ sơ và xin visa du học nghề Đức tiết kiệm chi phí.

Hồ sơ du học nghề Đức là nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn đang chuẩn bị đi du học. Hồ sơ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ khác nhau, yêu cầu chính, đầy đủ đê đáp ứng yêu cầu của đại sứ quán Đức. Đối với những bạn có tiếng Đức tốt thì sẽ không quá khó khăn, nhưng nếu tiếng Đức của bạn chưa tốt lắm thì cũng đừng lo lắng. Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin đi du học nghề Đức.

Ưu điểm nộp hồ sơ online tại Vietnamstudent

Lợi ích khi tự chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức

Không phải ai cũng biết du học nghề Đức cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?. Việc chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức dễ mắc sai lầm nếu người đó không biết cách như vậy tỉ lệ xin visa thành công thấp. Đã có rất nhiều bạn phải chuẩn bị lại hồ sơ du học 2-3 lần mới đạt yêu cầu của Đại sứ quán Đức.

Lợi ích đầu tiên bạn nhận được đó là chính là bạn được cọ xát thực tế khi chuẩn bị hồ sơ xin du học, bạn sẽ có kinh nghiệm của riêng mình để sau này bạn sẽ tự tin giải quyết những khó khăn tương tự tương tự ở bên Đức. khi tự mình chuẩn bị hồ sơ bạn cũng có cơ hội tìm hiểu về trường và ngành nghề mà bạn chuẩn bị đi du học.

Không những thế bạn còn có thể gặp được những người đi trước, các anh chị có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, sẽ cho bạn những lời khuyên có ích cho chuyến du học sắp tới của mình.

Điều chắc chắn khi các bạn tự chuẩn bị hồ sơ cho mình sẽ có những hạn chế khi bạn tự làm những hồ sơ giấy tờ lằng nhằng đi du học nghề Đức. Khi tự làm hồ sơ bạn có thể mắc một số lỗi thủ tục dù nhỏ nhưng bạn vẫn phải làm lại, như vậy sẽ tốn thời gian và chi phí. Hồ sơ của bạn phải đảm bảo đúng yêu cầu và hồ sơ còn phải đẹp như vậy tỉ lệ xin visa thành công ngay lần đầu cao.

Dưới đây là 9 bước giúp bạn làm tự làm hồ sơ du học nghề Đức tiết kiệm chi phí:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin trường và ngành nghề muốn học

Tìm kiếm thông tin trường nghề tại Đức ở đâu?

​​Vietnamstudent là nền tảng nộp hồ sơ du học Đức online, là kênh tuyển sinh du học trực tuyển. Kết nối trực tiếp các trường nghề tại Đức giúp bạn tra cứu thông tin về trường nghề và thông tin tuyển sinh các ngành nghề khác nhau. Bạn có thể vào danh sách trường du học nghề Đức để tìm kiếm tin tuyển du học nghề Đức cho mình theo nghành học, theo thành phố mà bạn muốn. Tại đây bạn không cần phải biết tiếng cũng có thể tìm hiểu thông tin trường, tin tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh, hồ sơ trường yêu cầu những gì…

Các ngành nghề phổ biến mà các trường nghề tại Đức đang tuyển sinh trên Vietnamstudent như: ngành Điều dưỡng, ngành nấu ăn, ngành cơ khí điện tử, ngành nhà hàng khách sạn…và rất nhiều các ngành khác đang chờ bạn apply.

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ thông tin về trường, điều kiện tuyển sinh của trường rồi thì tiếp tục sang bước 2 nhé.

Bước 2: Học tiếng Đức tại Việt Nam

Nếu bạn có ý định đi du học Đức thì việc với 1 chứng chỉ tiếng Đức là hết sức cần phải có. Ở bước này bạn có 2 lựa chọn để quyết định lộ trình du học của mình đó là:

Nhập học với chứng chỉ tiếng Đức A2

Nếu bạn nhập học với chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn tiếp tục phải học 1 khoá tiếng Đức khoảng 6 tháng tại Đức để đạt trình độ B1 trở lên. Và bạn phải chịu hoàn toàn chi phí học và ở trong khoảng thời gian này. Điều này sẽ rất tốn kém chi phí, nên bạn đừng chọn cách này nhé.

Nhập học với chứng chỉ tiếng Đức B1

Hầu như tất cả các bạn du học nghề Đức lựa chọn cách này vì không tốn kém chi phí học tiếng tại Đức. Để học được trình độ tiếng Đức B1 thì bạn cần phải học liên tục trong vòng 8 tháng tại Việt Nam. Vậy nên nếu bạn chưa biết tiếng Đức thì ngay lập tức hãy đăng ký một khóa học tiếng Đức cho bản thân tại các trung tâm dạy tiếng Đức uy tín, chất lượng.

Bước 3: Thi chứng chỉ tiếng Đức

Để có thể đi du học nghề Đức điều kiện bắt buộc là bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu từ A2 trở lên. Đối với những bạn có chứng chỉ B1, B2 sẽ không phải chứng minh tài chính. Các chứng chỉ tiếng Đức được công nhận và có thể thi tại Việt Nam là:

Chứng chỉ của Viện Goethe(Goethe-Institut)

Viện Goethe là nơi dạy tiếng Đức và tổ chức các kỳ thi năng lực tiếng Đức với các cấp độ khác nhau theo chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER). Các cấp độ của chứng chỉ của viện Goethe từ thấp đến cao là: A1 > A2 > B1> B2 > C1 > C2. 

 • Link đăng ký : https://www.goethe.de/ins/vn/vi/sta/han/prf/opa.html
 • Lệ phí thi A2: 2 triệu/ 4 kỹ năng đối học viên của viện Goethe và 2.5 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên tự do.
 • Lệ phí thi B1 là 3 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên viện Goethe. 3.5 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên tự do.

Chứng chỉ của Telc GmbH

TELC (The European Language Certificates) là chứng chỉ ngôn ngữ Châu âu, trong đó bài kiểm tra tiếng Đức được quản lý bởi Telc GmbH nhằm kiểm tra trình độ tiếng Đức theo tiêu chuẩn chung Châu Âu. Chứng chỉ TELC gồm các cấp độ A1, A2, B1, B2 tương đương với khung tham chiếu Châu Âu.

Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD)

Là chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo, cúng giống chứng chỉ của Viện Goethe với cấp độ từ thấp đến cao là: A1 > A2 > B1> B2 > C1 > C2, theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER).  

Chứng chỉ TestDaF

Là chứng tiếng Đức được tổ chức tập trung và thống nhất trên toàn cầu tương tự IELTS. Với các bạn có mục đích để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức thì đây là chứng chỉ có giá trị cho tất cả các trường Đại học tại Đức. Các cấp độ của chứng chỉ TestDaF từ thấp đến cao là: TestDaF 3, TestDaF 4 và TestDaF 5.

Chứng chỉ ngoại ngữ ECL

Chứng chỉ ECL được cấp bởi hội đồng khảo thí ngôn ngữ châu Âu ECL. Chứng nhận đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Các kỳ thi của ECL đánh giá năng lực tiếng Đức với 4 cấp theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu âu CEFR. Các cấp độ từ thấp đến cao là:  A2 > B1> B2 > C1.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin hợp đồng học nghề 

(hợp đồng học tiếng Đức, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành, thư mới)

Hồ sơ cơ bản của học sinh 

Hồ sơ cá nhân là toàn bộ những giấy tờ liên quan đến bản thân của người có nguyện vọng du học Đức. Xác minh độ tuổi của người nộp đơn và bản thân bạn không vi phạm pháp luật.  Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch cá nhân
 • Sổ hộ khẩu (photo công chứng)
 • CMT/CCCD  (photo công chứng)
 • Giấy xác nhận dân sự (do cơ quan chính quyền tại nơi cư trú xác nhận).

Hồ sơ ứng tuyển vào các trường dạy nghề ở Đức

Các trường dạy nghề tại Đức đều có những quy định riêng về việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhập học, đối với những du học sinh nước ngoài (gọi chung là hồ sơ xin du học nghề). Bộ hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…
 • Chứng chỉ tiếng Đức từ A2-B2, hoặc giấy chứng nhận bạn đã hoàn thiện khóa học Tiếng Đức theo quy định của trường dạy nghề. Tiêu chí ngoại ngữ không giống nhau ở tất cả các trường dạy nghề, bắt buộc du học sinh phải tìm hiểu và chuẩn bị chứng chỉ tiếng làm sao hợp lý.
 • Đơn xin đăng ký học nghề tại Trường (mẫu theo đơn quy định của trường dạy nghề ở Đức).

Bước 5: Dịch thuật hồ sơ du học Đức

Để có thể tiết kiệm thời gian, bạn nên chuẩn bị những công việc này ngay khi còn đang đi học tiếng Đức tại Việt Nam. Những giấy tờ này cần được dịch sang tiếng Đức như là bằng cấp, điểm thi đại học, giấy báo nhập học,… ích lợi của việc này là với những từ tiếng Việt chuyên ngành nghề mà bạn không thể dịch sang tiếng Đức thì bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô dạy tiếng Đức của bạn. Và nếu như được là người bản ngữ Đức thì thật là tuyệt vời hơn. Ngoài ra nếu bạn chưa biết dịch thuật hồ sơ ở đâu thì Vietnamstudent sẽ hỗ trợ bạn dịch thuật hồ sơ hoặc hoàn thiện hồ sơ hoàn chỉnh cho các bạn.

Bước 7: Nộp hồ sơ online vào trường Nghề 

Bạn truy cập vào tin tuyển sinh du học nghề Đức sau đó ấn “NỘP HỒ SƠ” rồi chờ thông tin từ trường trả lời thông qua công cụ theo dõi lộ trình hồ sơ. Bạn có thể xem hướng dẫn cách nộp hồ sơ online dưới đây:

Hướng dẫn nộp hồ sơ du học nghề Đức

Bước 8: Chứng minh tài chính,mở tài khoản ngân hàng tại Đức

Tùy vào ngôi trường bạn theo học tại Đức mà số tiền yêu cầu sẽ khác nhau. Nó còn tùy vào lĩnh vực bạn chọn lọc nữa. Bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập cho Đại sứ quán Đức khi đi xin visa du học. Trung bình các chi phí cần phải chứng minh như sau:

 • Phí mở tài khoản tại Đức là 155€
 • Học phí tiếng Đức tại Đức trung bình 861€/tháng.
 • Sinh hoạt phí tại Đức mức quy định là 939€/tháng

Có 2 trường hợp chứng minh tài chính du học nghề Đức như sau:

Trường hợp 1 

Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2 hoặc B1, thì phía trường bên Đức sẽ đánh giá là bạn không đạt kỹ năng tiếng để theo chương trình học nghề chính thức có hưởng lương, Vì vậy bạn phải học một khóa tiếng lên B2 trước khi tham dự chương trình học nghề của trường, để đảm bảo rằng bạn sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Mục đích của việc chứng minh tài chính tạo điều kiện để bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ, nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức, tránh trường hợp các bạn bỏ học do không theo được chương trình, hoặc bị lưu ban trong quá trình học.

Trong trường hợp này bạn cần phải chứng minh số số tiền học tiếng Đức và sinh hoạt phí tróng quá trình học như sau: 861€ * 6 tháng + 939€ * 6 tháng => 5.166 + 5.634 = 10.800€

Trường hợp 2

Nếu bạn không có tiền để chứng minh năng lực tài chính, thì vẫn có những cơ hội khác để bạn được miễn hoặc giảm (đối với những bạn có B1 trở lên), gồm:

 • Có hợp đồng nghề miễn chứng minh tài chính.
 • Được hỗ trợ tiền học phí tiếng Đức B2, tiền lệ phí thi.
 • Được hỗ trợ KTX và tiền ăn ở thì bạn được giảm 150€/tháng + lương trợ cấp của bạn bằng 939€/tháng.
 • Nếu bạn có B2 tại Việt nam thì sẽ không cần phải CMTC

Khi nào bạn cần phải chứng minh tài chính và phải chứng minh bao nhiêu tiền khi đi du học nghề Đức. Bạn cần phải chứng minh số tiền học tiếng Đức tại Đức và chứng minh tài chính trong thời gian bạn học nghề. 

Chứng minh tài chính thời gian học tiếng: B1-B2 là 861€/tháng nhân với số tháng học tại Đức (tối thiểu là 3 tháng).

Chứng minh tài chính học nghề: Nếu như tiền lương lớn hơn hoặc bằng 939€ thì bạn không cần chứng minh tài chính. Nếu tiền lương nhỏ hơn 939€ thì bạn cần chứng minh khoản chênh lệch đó nhân với số tháng bạn ở Đức.

Nếu trong hợp đồng nghề mà có mục bạn được cấp chỗ ăn ở miễn phí hoặc với chi phí rẻ, thì số tiền chứng minh tài chính của bạn sẽ là 939€ – 150€ = 789€

Ví dụ: Bạn học B2 là 6 tháng => 861*6 = 5.166€, cộng thêm phí mở tài khoản: 155€

Bạn học ngành điều dưỡng 3 năm ở Đức hưởng lương

 • Năm 1 lương bạn là 850€/tháng: (939-850)*12 = 1.068€
 • Năm 2 lương bạn là 900€/tháng: (939-900)*12 = 468€
 • Năm 3 lương bạn là 939€/tháng: (939-939)*12 = 0€

=> Số tiền bạn cần phải chứng minh trong thời gian học nghề là: 1.536€

Vậy tổng số tiền bạn cần phải chứng minh là: 5.166+155+1.536 = 6.857€

Lưu ý: Hiện tại rất nhiều các chương trình du học nghề tại Đức như: Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn…khi có B1 tại Việt Nam thì không cần phải chứng minh tài chính. Đây là ưu điểm mà Vietnamstudent đem lại cho các bạn học sinh nộp hồ sơ online.  

Bước 9: Xin visa du học nghề Đức

Một số giấy tờ có thay đổi khi xin Visa Du học nghề Đức 2021 mới nhất đó là bỏ các giấy tờ sau:

 • Không cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân
 • Không cần giấy chứng nhận lý lịch tư pháp
 • Không phỏng vấn đại sứ quán
 • Danh sách giấy tờ hồ sơ, có thể thay đổi theo yêu cầu từ phía Đại Sứ Quán Đức

Hồ sơ xin visa du học trường nghề Đức gồm :

1. Hộ chiếu 

Có hiệu lực thời hạn sử dụng tối thiểu 1 năm trở lên ( 1 bản gốc + 2 bản copy)

2. Ảnh 

2 cái 3.5*4.5. Quy định về ảnh thẻ các bạn xem link :https://vietnam.diplo.de/…/170825-fotomustertafel-d…

3. Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn khai đầy đủ

Link đơn xin cấp thị thực dài hạn khai Online: Đơn xin cấp thị thực dài hạn khai Online: https://videx-national.diplo.de/videx/visum-erfassung/…

Nội dung trong đơn ngoài khai thông tin cá nhân thì tùy từng ngành nghề và lý do xin du học mà nội dung khai trong đơn sẽ khác nhau. Bạn điền đầy đủ các mục không được để chống, sau đó in ra và ký tên đầy đủ nhé.

4. Lý lịch cá nhân theo trình tự thời gian liên tục

Bảng tóm tắt quá trình học tập và làm việc theo trình tự thời gian, bạn không được để trống khoảng thời gian mà phải khai chi tiết, sau đó ký xác nhận dưới cùng của trang. Cần 1 bản gốc + 2 bản copy.

5. Thư động lực

Nêu lên mục đích tại sao lựa chọn du học Đức, tại sao muốn học ngành đó và kế hoạch học tập và sau khi tốt nghiệp, bạn phải thể hiện được động lực mục đích học tập của mình. Bài viết giải thích lý do muốn học nghề đã chọn, nghề này có phù hợp với khả năng của bạn hay chưa. Giấy này cần 1 bản gốc + 2 bản copy.

6. Chứng chỉ bằng cấp 

Bảng điểm và các văn bằng tốt nghiệp THPT, bằng nghề hoặc Cao Đẳng hoặc bằng đại học nếu có(1 bản gốc + 2 bản copy).

7. Chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu

 B1 hoặc A2 đối với trường hợp học 1 khóa tiếng Đức tại Đức trước khi học nghề. Bằng tiếng từ ngày cấp đến ngày nộp đơn xin Visa không được phép quá 12 tháng.

Để chứng minh năng lực tiếng Đức, bạn cần trình chứng chỉ tiếng Đức do một cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của Hiệp hội khảo thi ngôn ngữ châu âu cấp (các chứng chỉ được cấp phép giống Bước 3 ở trên).

8. Bằng chứng về khóa học tiếng Đức

Xác nhận khóa học tiếng có đầy đủ thông tin: thời gian (thường là 6 tháng), số tiết học và, nếu có, nội dung khóa học, nơi học, chi phí. Bằng chứng như hóa đơn xác nhận thanh toán tiền học phí.

9. Giấy nhập học hoặc hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành

Hợp đồng học nghề (Ausbildungsvertrag), hợp đồng cần có chữ ký của bên cấp hợp đồng và người học.

Hợp đồng trường dạy nghề thực hành hoặc xác nhận đã đăng ký tại trường dạy nghề (không cần thiết nếu bạn thuộc chương trình đào tạo nghề của IHK). Hợp đồng đào tạo thực hành (bản gốc với con dấu rõ nét) với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên. 

Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề hoặc xác nhận của Phòng Công nghiệp và Thương mại tại Đức về việc hợp đồng đào tạo lý thuyết đã được khai báo và đăng ký với cơ quan này. Trường hợp phải thanh toán học phí thì cần nộp bằng chứng có thông tin về số tiền và cách thức thanh toán. 

Lưu ý: Nếu hợp đồng đào tạo thực hành đã có con dấu của trường đào tạo thì không cần nộp hợp đồng đào tạo lý thuyết(1 bản gốc + 2 bản copy).

10. Vorabzustimmung

Nên có giấy chấp thuận trước (Vorabzustimmung) của sở lao động Đức nộp kèm. Giấy này bên phía trường đào tạo nghề/ cơ sở thực hành có thể giúp bạn xin giấy này.

11. Giấy tờ chứng minh tài chính phục vụ cho quá trình học tại Đức

Các giấy tờ sao kê số dư tài khoản ngân hàng đã mở như Bước 8(1 bản gốc + 2 bản copy).

12. Bảo hiểm y tế

Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh, cho thời gian tối thiểu 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh mong muốn. Nếu có một khóa học tiếng Đức tại Đức, bạn phải có chứng nhận bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian của khóa học tiếng đó. 

Trường hợp học tiếng trước, học nghề sau thì khi có kết quả đỗ Visa họ sẽ bảo mang bảo hiểm lên nộp, bạn có thể mua bảo hiểm tư như :

Mawista: https://www.mawista.com/
Care Concept: https://www.care-concept.de/

Trường hợp bạn sang học thẳng luôn nghề, bạn cần có bằng chứng về việc chi trả, chính sách bảo hiểm từ trường.

13. Trường hợp đặc biệt: Học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề

Trong trường hợp này thì ít nhất bạn phải có trình độ tiếng Đức A2 trở lên. Và cần phải nộp những giấy xác nhận sau đây:

 Thông tin về khóa học tiếng Đức sẽ sang học:  Thời gian học như thế nào, số giờ học là bao nhiêu và nếu có thể cả nội dung chương trình học, học phí bao nhiêu tiền, địa điểm nơi bạn học.

Chứng minh việc bạn đã chi trả tiền học phí.

Ngoài việc chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt tại Đức là 939 Eur/tháng, bạn còn phải chứng minh quá trình học tiếng với mức ít nhất 861 Euro một tháng.

14. Các giấy tờ khác nếu cần thiết

Cơ quan đại diện CHLB Đức có quyền yêu cầu người nộp đơn xuất trình thêm những giấy tờ khác

Bạn cần đặt lịch hẹn với VFS Global trước khi đến làm việc tại: https://visa.vfsglobal.com

Hướng dẫn cần thiết nộp xin Visa tại VFS: https://www.vfsglobal.com/…/going-to-apprenticeship.html

Lưu ý:

 • Tất cả giấy tờ phải kèm theo bản dịch sang tiếng Đức (trừ các giấy tờ bằng tiếng Anh). 
 • Đối với mỗi loại giấy tờ cần nộp 1 bản gốc và 2 bản photo không công chứng. Bản photo soạn theo hai bộ hồ sơ riêng.
 • Hồ sơ cần soạn theo thứ tự đã nêu trên.

Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh nhất là 4 tuần, đôi khi thời gian xét duyệt có thể lâu hơn rất nhiều. Tốt nhất là nộp hồ sơ càng sớm càng tốt.

15. Các thủ tục khác

Ngoài bộ hồ sơ cần có để đi du học nghề tại Đức thì cần phải tự chuẩn bị những thủ tục khác để hoàn thiện việc đi du học. Chuẩn bị vé máy bay, xin giấy phép lao động… mà tự mình hoàn thành được. Không những thế cũng cần chuẩn bị thêm giấy tờ hành chính khi bạn mới đặt chân đến Đức. Dựa vào kinh nghiệm học hỏi được và qua những người đi trước. khi đến Đức còn phải thẩm định lại hồ sơ, giấy tờ trường gọi học… Tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ nhất có thể để không bị bối rối.

Xin visa du học nghề Đức mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt visa du học Đức khá lâu, kéo dài khoảng 8-12 tuần. Vì vậy khi đã có được giấy mời nhập học bạn nên tranh thủ xin visa ngay để tránh quá hạn nhập học, bị hủy tư cách nhập học.

Tuy nhiên, đối với bộ hồ sơ đầy đủ thì trong một số trường hợp thời gian xét cấp visa rút ngắn lại còn khoảng 4 tuần.

Phía Đại sứ quán Đức sẽ thông báo bạn tới nhận khi visa đã được cấp. Lưu ý là lúc nhận bạn phải mang theo biên lai thu tiền.

Nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức ở đâu?

Đối với những trường hợp sau đây cần nộp hồ sơ cho công ty VFS Global:

 • Người xin cấp visa du học có chứng chỉ APS hoặc thư mời nhập học không kèm điều kiện.
 • Xin du học nghề (bao gồm trường hợp có khóa học tiếng Đức trước khi chính thức học nghề.

Bạn cư trú ở đâu cũng có thể nộp hồ sơ cho công ty VFS Global thông qua địa chỉ: 96 Nguyễn Du, Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Nếu muốn được cung cấp sinh trắc học bạn cần đặt lich hẹn trước với phía VFS Global tại đây.

Đối với những trường hợp xin visa du học khác bạn cần nộp hồ sơ cho Đại sứ quán tại Hà Nội (nếu cư trú tại các tỉnh, thành phố từ Huế trở ra Bắc), nộp hồ sơ cho Tổng lãnh sứ quán tại thành phố Hồ Chí Minh (nếu cư trú từ Huế trở vào Nam, không bao gồm Huế).

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

 • Địa chỉ: APS, 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: +84 24-3267 3361
 • Fax: +84 24 3843 9969
 • Email: aps_hanoi@yahoo.com
 • Website: vietnam.diplo.de

Hệ thống đăng ký hẹn tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/hethongdangkyhendsqduchanoi/1243068

Tổng Lãnh sự quán Ðức tại Tp. HCM

 • Địa chỉ: Deutsches Haus Ho Chi Minh City, 33 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: +84-(0)28-38 288 100
 • Fax: +84-(0)28-38 288 101

Hệ thống đăng ký hẹn tại Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh: https://vietnam.diplo.de/vn-vi/dichvulanhsu/05-VisaEinreise/terminvergabe-rechts-hcmc/1243070

Lệ phí xin visa du học nghề Đức

Lệ phí xin visa du học Đức người từ 18 tuổi trở lên là 75€ (2.033.100 vnd). Nộp bằng tiền Việt theo giá trị tiền Euro hiện tại hoặc chuyển khoản theo tiền Euro. Lệ phí sẽ không được hoàn lại trong bất kì trường hợp nào. Lệ phí đóng vào lúc nộp hồ sơ.

Nếu nộp đơn cho công ty VFS Global:

 • Lệ phí nộp hồ sơ và lấy thông tin sinh trắc học: 503.000 vnd
 • Nếu chỉ lấy sinh trắc học thì nộp lệ phí: 478.000 vnd.
 • Nếu bạn có giấy đề nghị của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán chỉ nộp: 352.000 vnd.

Thời hạn visa du học Đức:Visa du học Đức được cấp lần đầu tiên với thời hạn 3 tháng, sau đó chúng ta sẽ đến Sở ngoại kiều xin gia hạn visa lên đến 1 năm.

Kết luận

Visa du học Đức nổi tiếng rất dễ đỗ so với nhiều quốc gia khác, đặc biệt là visa du học nghề. Nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện, hồ sơ giấy tờ, chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn thì bạn chỉ cần sắp xếp hành lý, chờ nhận visa là vi vu sang Đức du học.

Khi xin đi du học nghề tại Đức là bạn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ và tốn thời gian. Vì vậy khi xác định sang Đức du học thì trong quá trình chuẩn bị nên đảm bảo đầy đủ thông tin, nắm rõ quy định hồ sơ cần biết khi du học Đức. Tránh sai sót hay lỗi đáng tiếc đến gần ngày đi mới phát hiện. Các bạn nên chuẩn bị trước những giấy tờ cần thiết này thật sớm.

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.