GPA là gì? Cách lấy học bổng du học không cần GPA

Không phải bất kì sinh viên nào sở hữu điểm số cao trong lớp đều nhận được nhiều cơ hội học bổng hơn. Tin tốt cho mọi người chính là bất kỳ ai cũng đều có cơ hội thể hiện năng lực bản thân, dành cho mình mức học bổng phù hợp. Những chương trình đào tạo không yêu cầu GPA của bạn cao sẽ giúp bạn có thêm cơ hội nhận được học bổng du học đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu GPA là gì và cách lấy học bổng du học không cần GPA ngay thôi nào!

GPA là gì và nó có quan trọng không? 

GPA viết tắt của Grade Point Average là điểm trung bình học tập, một chỉ số để đánh giá mức độ học tập của sinh viên theo hệ thống giáo dục Hoa kỳ. Điểm GPA là điểm số chia của tổng số điểm có được của các môn học trên số giờ học. GPA được tính theo thang điểm 4 và được xét xếp hạng theo các mức A,B,C,D,F như sau:

  • A là thang điểm 4
  • B là thang điểm 3
  • C là thang điểm 2
  • D là thang điểm 1
  • F là thang điểm 0

Để tính đc điểm GPA thì các bạn cần phải tính điểm của các môn học. Điểm của các môn học (Grade Point) được tính như sau: Grade Point = điểm xếp hạng( A,B,C,D,F) × số giờ học.

dụ về cách quy đổi điểm số GPA

Môn học (Course) Số giờ(Credit Hours ) Điểm chữ (Grade ) Điểm số quy đổi (Grade Points)  
Toán 3 A( 4 điểm) 4×3= 12
2 B( 3 điểm) 3 × 2 = 6
Hoá 3 C(2 điểm) 2 ×3=6
Tiếng anh 1 D(1 điểm) 1 ×1= 1
Sinh học 1 F (0 điểm) 0×1=0
Tổng 10 giờ   25

Vậy suy ra điểm trung bình học tập GPA = 25 ÷10=2,5

Thông thường, mỗi trường sẽ đưa ra mức GPA nhất định để sinh viên nhận được học bổng. Nhưng liệu GPA có nói lên chính xác năng lực thật sự của bạn? Đôi khi sự tích lũy vốn hiểu biết, các kỹ năng, kinh nghiệm từ các hoạt động ngoại khóa sẽ gây được ấn tượng tốt đối với người xét duyệt học bổng. Ngày nay, một số trường tại Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng đã bắt đầu phổ biến việc phê duyệt học bổng dành cho du học sinh đạt được các chứng chỉ tiếng anh như TOEFL hay IELTS, chứng chỉ tiếng Nhật như: JLPT hay EJU, chứng chỉ tiếng Hàn Topik mà không cần GPA quá cao rồi đó.

Dưới đây là bảng chuyển đổi điểm trung bình học lực các môn của Việt Nam sang GPA

bảng quy đổi GPA
bảng quy đổi GPA từ thang điểm 10 sang thang điểm 4

GPA là 1 trong những tiêu chí mà các trường dựa vào để trao tặng học bổng. Nộp hồ sơ du học online tại Vietnamstudent các bạn sẽ không cần lo lắng về điểm GPA của mình mà vẫn có thể nhận được học bổng du học. Vì Ngoài điểm GPA thì các trường còn xét học bổng dựa vào khả năng ngoại ngữ (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật), hoạt động ngoại khóa…

Cách lấy học bổng du học Nhật không cần GPA

Nhật Bản là quốc gia có nhiều chế độ hỗ trợ cho du học sinh khi đi du học nhật bản, nhất là chế độ miễn hoặc giảm học phí, hoặc chế độ trao tặng học bổng. Tuy nhiên khi bạn muốn đăng ký học bổng thì bạn phải là có tư cách lưu trú du học tại Nhật Bản.

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở giáo dục tiếng Nhật tại Nhật bản xét tiêu chí học bổng qua kỳ thi EJU. Bạn không nên chần chừ lo ngại việc nộp hồ sơ xin học bổng du học Nhật Bản. Thay vì chán nản về GPA thấp thì hãy tập trung với mục tiêu của bạn, trau dồi trình độ tiếng Nhật để bắt đầu săn cho mình mức học bổng phù hợp và Hãy thi cố gắng đạt được đểm cao trong kỳ thi EJU. Đó là tiêu chí quan trọng để bạn ko cần GPA cao nhưng vẫn có thể lấy được học bổng du học tại Nhật.

Dưới đây mình xin đề cập sự ảnh hưởng của GPA đến du học Hàn Quốc. Bạn nào quan tâm đến du học Hàn Quốc thì hãy tham khảo nhé !

GPA thấp có ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển du học Hàn Quốc không?

Hai điều kiện quan trọng để nhập học vào các trường đại học tại Hàn Quốc là:

  • Trình độ năng lực tiếng Hàn
  • GPA đạt trên 6.5 tuỳ vào từng trường có thể cáo hơn.

Vậy nên GPA thấp rất có thể bạn sẽ không thể nhập học vào các trường top 1% visa thẳng. Thay vào đó bạn sẽ phải lựa chọn các trường với điều kiện tuyển sinh yêu cầu thấp hơn.

Cũng như học bổng du học Nhật Bản thì hầu như điều kiện nhận học bổng du học Hàn Quốc cũng không phụ thuộc hoàn toàn vào điểm GPA, mà thay vào đó là trình độ năng lực tiếng Hàn hoặc tiếng anh (nếu bạn đăng ký nhập học bằng tiếng anh). Nếu GPA của bạn chưa tốt nhưng muốn biết cách lấy học bổng để đi du học mà không cần GPA, thì bạn đừng bỏ qua thông tin dưới đây nhé!

Học bổng du học - Vienamstudent
Học bổng du học – vietnamstudent

Cơ hội nhận học bổng Vietnamstudent không cần GPA

Vietnamstudent là nền tảng nộp hồ sơ du học online, sẽ giúp các bạn đang có mục đích đi du học Nhật Bản hoặc du học Hàn Quốc, tiếp cận thông tin tuyển sinh của các trường đăng tải lên. Bạn có thể ngồi nhà lướt web vietnamstudent và tìm kiếm cơ hội, học bổng du học của các trường một cách dễ dàng. Và đặc biệt khi nộp hồ sơ du học online tại Vietnamstudent, bạn sẽ được nhận học bổng Vietnamstudent trị giá từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.

Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin du học trước khi quyết định đăng ký học bổng du học vietnamstudent nhé. Chúc bạn thực hiện được ước mơ của mình!

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.