Cuộc sống của du học sinh Đài Loan

Bạn đang có ý định hoặc sắp sửa sang Đài Loan du học? Hãy theo dõi bài viết này để hình dung cuộc sống của du học sinh Đài Loan nhé!

Sang đất nước xa lạ du học chắc hẳn sẽ có cuộc sống mới mẻ hơn, không thể giống với khi học tại Việt Nam. Du học Đài Loan cũng thế, sẽ có những điểm khác biệt so với Việt Nam và du học các nước khác. Bài viết này Vietnamstudent sẽ giúp bạn mường tượng cuộc sống của du học sinh Đài Loan như thế nào nhé!

Du học sinh Đài Loan 

Du học sinh Đài Loan hay lưu học sinh Đài Loan là danh từ chỉ những bạn sang đất nước Đài Loan để học tập. Dù bạn du học Đài Loan theo bất kỳ hình thức hay hệ học nào từ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, học tiếng đến học nghề đều được gọi chung là du học sinh Đài Loan.

Cuộc sống du học Đài Loan có tốt không?

Dù bạn du học ở đất nước nào đi nữa, thậm chí là Bhutan-một trong những đất nước hạnh phúc nhất thế giới thì cuộc sống cũng không thể nào hoàn hảo và tốt đẹp 100%. Cuộc sống du học Đài Loan cũng thế, sẽ có những mảng màu sáng tối đan xen nhau. Quan trọng đến cuối cùng bức tranh ấy tổng thể có đẹp, có rực rỡ hay không.

Cuộc sống du học Đài Loan có tốt không? Câu hỏi này phải do chính bạn trả lời. Bởi suy cho cùng bạn mới là người đi du học Đài Loan, bạn mới là người sẽ trải qua cuộc sống du học Đài Loan, bạn nhận thấy nó tốt thì nó mới tốt. Vietnamstudent sẽ hỗ trợ bạn trả lời câu hỏi ấy bằng những thông tin về cuộc sống du học Đài Loan ở mục 3.

Cuộc sống của du học sinh Đài Loan 

Sinh vien lam them tai Dai Loan
Sinh vien lam them tai Dai Loan

Nhìn chung cuộc sống của du học sinh Đài Loan sẽ trải qua 4 giai đoạn, bao gồm: giai đoạn mới sang du học, giai đoạn vỡ mộng, giai đoạn bình ổn, giai đoạn sắp ra trường.

Giai đoạn mới sang du học 

Ở giai đoạn mới sang du học, cuộc sống du học sinh Đài Loan được cảm nhận là vô cùng thú vị. Bởi cái gì cũng mới lạ, từ thức ăn, môi trường sống, đến con người, với những bạn chưa từng ra nước ngoài hay sang Đài Loan lại càng cảm thấy mới mẻ hơn. Mỗi ngày thức dậy đều là trải nghiệm mới mẻ nên cuộc sống lúc này sẽ vô cùng tươi đẹp, đầy sự thu hút đối với du học sinh vì vậy mà họ rất chăm chỉ phấn đấu, học tập.

Giai đoạn vỡ mộng

Sau vài tháng sinh sống và học tập tại Đài Loan, đa phần du học sinh sẽ rơi vào tình trạng vỡ mộng. Những điều mới mẻ lúc trước dần dần trở thành cơn ác mộng.

Đồ ăn: Thời gian đầu sang Đài Loan bạn sẽ thấy đồ ăn rất mới lạ, ngày nào cũng được ăn món mới. Nhưng lâu dần sẽ cảm thấy rất ngán vì đồ ăn Đài Loan nhiều dầu mỡ và thường không phù hợp với khẩu vị người Đài Loan.

Ngôn ngữ: Bất đồng ngôn ngữ khiến bạn gặp rất nhiều khó cho dù đã có sự chuẩn bị tốt về tiếng Đài Loan, bởi lý thuyết và thực tế rất khác nhau.

Khác biệt văn hóa: Bạn sẽ cảm thấy hơi bất tiện và lo ngại khi sống ở nền văn hóa mới. Một số việc ở đất nước chúng ta có thể là bình thường nhưng ở Đài Loan thì vô cùng bất lịch sự như việc đàn ông cởi trần chẳng hạn. Vì vậy bạn sẽ phải mất 1 thời gian để làm quen với văn hoá Đài Loan.

Cô đơn: khi sang Đài Loan hay bất cứ đất nước nào du học chúng ta đều cảm thấy cô đơn, chơi vơi. Sống trong nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, bạn bè và hơn hết ở Đài Loan bạn chưa có được mối quan hệ thân thiết để chia sẻ. Ngoài ra, chương trình học nặng, có nhiều điểm khác biệt và không được giảng dạy bằng tiếng mẹ đẻ nên dễ khiến du học sinh áp lực hơn, là một trong những nguyên do gác lại việc du học Đài Loan.

Vòng xoáy học và làm: Gánh nặng tài chính dường như gấp đôi, gấp 3 khi học tại Việt Nam. Vì vậy mà du học sinh Đài Loan phải chật vật làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải một phần cuộc sống. Dẫn đến chuỗi ngày du học Đài Loan vừ học vừa làm, học rồi làm, làm rồi học không có thời gian vui chơi, giải trí khiến họ rất chán nản. Hơn nữa nếu học quá nhiều thì không chi trả nổi tiền du học, làm quá nhiều thì thành tích học tập không tốt. Khiến nhiều du học sinh trầm cảm.

Thời tiết khắc nghiệt: Mới sang Đài Loan chắc hẳn chúng ta đều thích cảm giác se lạnh của Đài Loan. Nhưng Việt Nam là một nước nhiệt đới, bạn khó có thể thích nghi ngay với thời tiết lạnh nên dễ nhiễm bệnh hơn.

Giai đoạn bình ổn 

Khi vượt qua những cú sốc ở giai đoạn vỡ mộng, du học sinh Đài Loan sẽ đến giai đoạn bình ổn. Như tên gọi của nó, cuộc sống của du học sinh lúc này sẽ không có gì quá nổi bật nhưng lại vô cùng ổn định và êm đềm.

Giai đoạn bình ổn, du học sinh Đài Loan đã dần thích nghi và chấp nhận một số mảng tối của việc du học Đài Loan. Lúc này bạn cũng đã quen thân với một số người bạn nên không còn cảm thấy cuộc sống tê nhạt nữa.

Giai đoạn sắp ra trường 

Có thể nói giai đoạn sắp ra trường là lúc nhiệt huyết học tập và làm việc của du học sinh dâng cao nhất. Bởi vì đó là những ngày tháng mà du học sinh sắp bắt đầu bước ngoặt khác và có thể trở về bên gia đình, người thân nếu mong muốn làm việc tại Việt Nam. Đây cũng là lúc du học sinh sẽ nhìn lại chặn đường du học, nhìn lại những bài học trên trường học và trường đời.

Những gì học được khi trải nghiệm cuộc sống của du học sinh Đài Loan?

trai nghiem cuoc song cua du hoc sinh
trai nghiem cuoc song cua du hoc sinh

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, những gì trải nghiệm được khi du học tại Đài Loan đều mang lại những bài học quý giá cho chúng ta.

Học cách tự lập

Du học Đài Loan là một khóa học tự lập miễn phí có 1-0-2. Qua đó, du học sinh biết tự học mà không cần nhắc nhở, biết tự làm việc, tự quản lý chi tiêu, tự chăm sóc cho bản thân mình, tự quản lý bản thân. Đó là những kỹ năng quan trọng của một người thành công.

Tiếp xúc với nền văn hóa mới

Trải nghiệm cuộc sống du học Đài Loan đồng nghĩa với việc tiếp xúc một nền văn hóa mới. Bạn sẽ có nhiều kiến thức về đất nước Đài Loan hơn, am hiểu văn hóa Đài Loan.

Giỏi ngoại ngữ hơn

Tại sao không trải nghiệm cuộc sống du học Đài Loan khi chúng ta có thể trau dồi ngôn ngữ mới. Tại Đài Loan bạn sẽ nhiều cơ hội học hỏi và thực hành hơn về tiếng Đài Loan, tức tiếng Trung phồn thể. Có 3 lợi ích đến từ việc này:

  • Tiếng Trung là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, tại Việt Nam cũng có không ít công ty, xí nghiệp Trung Quốc. Việc giỏi tiếng Trung sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn. Tính riêng biên phiên dịch và dạy tiếng Trung cũng đem lại bộn tiền chứ chưa kể đến công việc chính.
  • Học tiếng Trung cũng chính là tìm hiểu văn hóa Đài Loan, văn hóa Trung Quốc.
  • Chúng ta không thể phủ nhận Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam và tiếng Việt Nam. Bằng chứng cụ thể là các từ Hán Việt và cách phiên âm Hán Việt. Vì vậy qua quá trình trau dồi tiếng Trung bạn sẽ am hiểu nhiều hơn về tiếng Việt, nguồn gốc tiếng Việt.

Chuyến du lịch dài hạn

Từng ngày du học Đài Loan đều là một trải nghiệm trong chuyến du lịch dài hạn tại Đài Loan. Bạn được ăn thức ăn người Đài Loan, am hiểu văn hóa người Đài Loan, có cơ hội vòng quanh Đài Loan, ngắm biển Fulong, chu du cánh đồng hoa Oải Hương, dạo chơi chợ đêm Ximending,.. Trong chuyến du lịch dài hạn bạn có thể trải nghiệm được những được những điều mà những nhà du lịch ghé thăm Đài Loan ngày một ngày hai không thể cảm nhận hết được.

Tự tin hơn

Trải nghiệm cuộc sống du học Đài Loan, trải qua nhiều thăng trầm, vượt qua giai đoạn vỡ mộng, cô đơn, lạc lõng, du học sinh học được cách tự tin hơn. Kết bạn được với nhiều bạn bè quốc tế. Qua đó học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức, nhiều nền văn hóa trên thế giới và mở rộng mối quan hệ. Cũng dần dần tự tin hơn, bản thân phát triển hơn.

Cuộc sống của du học sinh Đài Loan khác gì so với các nước khác?

Như Vietnamstudent đã chia sẻ phía trên, du học Đài Loan sẽ bị sốc văn hóa. Thực tế thì du học đất nước nào cũng không tránh khỏi vấn đề sốc văn hóa và Đài Loan đã đỡ hơn rất nhiều so với các nước khác. Đài Loan và Việt Nam đều là các nước phương Đông và chịu nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc nên ít nhiều cũng có điểm tương đồng hơn so với du học các nước như Anh, Mỹ, Úc,…

Điểm khác biệt bất ngờ chính là du học sinh Đài Loan lại bị xem thường bởi người dân nơi quê nhà nhiều hơn với người Đài Loan. Du học Anh, Mỹ, Úc chúng ta thường bị kì thị vì mang dáng vẻ ngườ Châu Á. Trái lại, do sự gần gũi về văn hóa, kinh tế và cùng là người phương Đông nên du học sinh Đài Loan người Việt Nam ít bị kì thị hoặc thậm chí là không. Đáng buồn là du học sinh Đài Loan lại bị đa phần người Việt Nam xem thường với các câu nói mang hàm ý du học mấy nước tiên tiến sao không học, lại đi du học Đài Loan, du học Đài Loan sao không học tại Việt Nam luôn. Trong khi Đài Loan đang là một trong bốn con rồng Châu Á, là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Không biết bản thân có chịu nổi cuộc sống của du học sinh Đài Loan?

Chắc hẳn qua những thông tin bổ ích trên về cuộc sống du học Đài Loan bạn băn khoăn liệu bản thân có chịu nổi cuộc sống của du học sinh Đài Loan. Vietnamstudent cũng đã giúp bạn phân tích những mặt tối và mặt sáng của cuộc sống du học Đài Loan. Theo Vietnamstudent, mặt tốt cũng chỉ là nhất thời, đến cuối cùng có thể hoàn thành chương trình học, có thể trải qua cuộc sống ấy hay không thì vẫn do mặt tối quyết định. Vì vậy bạn hãy xem xét bạn thân mình có chịu nỗi mặt tối của du học Đài Loan hay không.

Như đã đề cập ở giai đoạn vỡ mộng, mặt tối của du học Đài Loan bao gồm: khó thích nghi với thời tiết, đồ ăn không hợp khẩu vị, bất đồng ngôn ngữ, văn hóa và cảm giác cô đơn. Suy cho cùng đa phần những mặt tối ấy đều là những kinh nghiệm quý báu, cho bạn nhiều bài học và trải nghiệm như tự tin và tự lập hơn chẳng hạn. Hơn hết, những mặt tối của du học Đài Loan cũng là mặt tối chung khi du học bất kì quốc gia nào. Vì vậy, khi đã quyết định du học Đài Loan bạn cũng đừng quá băn khoăn chỉ vì không chịu được cuộc sống du học.

Hội du học sinh Đài Loan có đông không?

Sở hữu nền giáo dục chất lượng, tiên tiến, Đài Loan thu hút đông đảo lượng học sinh, sinh viên quốc tế theo học. Theo thống kê năm 2020, số lượng sinh viên quốc tế lên đến 150.000, đến từ 196 quốc gia khác nhau. Riêng du học sinh đến từ Việt Nam cũng chiếm một phần không nhỏ, cụ thể là 12.980, vấn 4 lần so với năm 2016. Đủ thấy du học Đài Loan đã và đang là xu hướng mạnh tại Việt Nam.

Qua những con số trên, có thể thấy hội du học sinh Đài Loan khá đông. Cũng nhờ vậy mà khi sang Đài Loan du học chúng ta đỡ bị tự ti, lo sợ không hòa nhập vì còn nhiều bạn cũng là du học sinh như mình. Ngoài ra, sở hữu lượng sinh viên quốc tế hùng hậu đã giúp tăng kinh nghiệm, giúp hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt hơn.

Các du học sinh Đài Loan liên hệ với nhau như thế nào?

Sắp sửa trở thành du học sinh Đài Loan bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc các du học sinh Đài Loan liên hệ với nhau như thế nào. Bởi lẽ đều là du học sinh chúng ta dễ đồng cảm và hỗ trợ lẫn nhau nhiều vấn đề du học.

Du học sinh thường liên hệ với nhau trên các diễn đàn du học sinh của trường hoặc thông qua sự quen biết với nhau. Riêng du học sinh Việt Nam thường trao đổi thông qua các nhóm trên Facebook, các nhóm này cũng là nơi mà chúng ta thường hỏi vấn đề liên quan đến du học Đài Loan.

Trên đây là cuộc sống của du học sinh Đài Loan. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và hình chung được cuộc sống du học Đài Loan. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.