DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM


Du học Nhật Bản vừa học vừa làm
 hay còn gọi là du học Nhật Bản tự túc, có gì hớp dẫn mà thu hút các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn là điểm du học để phát triển bản thân. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu hình thức vừa học vừa làm và các việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản nhé!             

DU HỌC NHẬT BẢN LIỆU CÓ TỐT? CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN?

Nhật Bản là đất nước đáng để du học
Nhật Bản là đất nước đáng để du học

Có lẽ rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi “Du học Nhật Bản có tốt không?” Câu trả lời tất nhiên là có bởi môi trường học tập ở đây cực kì tốt. Mọi mặt ở Nhật Bản đều hoàn hảo, từ văn hóa, khoa học kĩ thuật công nghệ cho đến con người đều đáng để chúng ta học hỏi. Nếu bạn có điều kiện thì nên chọn Nhật Bản để du học và phát triển bản thân hơn nữa.

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ có mơ ước được đi du học Nhật Bản nhưng do điều kiện tài chính gia đình không đủ. Cho nên bạn đang băn khoăn về việc làm thêm tại Nhật, có kham nổi chi phí du học không. Bạn đang thắc mắc rằng liệu thu nhập từ việc làm thêm có bù đắp được cho chi phí du học hay không? Hãy cùng Vietnamstudent giải đáp những thắc mắc cho bạn nhé.

DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

Du học Nhật vừa học vừa làm là gì?   

Ở Nhật hiện nay đang có chương trình vừa học vừa làm cho du học sinh. Bạn có thể làm thêm 28 giờ/tuần. Phần lớn các bạn du học sinh đều tận dụng tối đa chính sách vừa học vừa làm này. Ngoài số giờ quy định, bạn cũng có thể làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập. Đây chính là hình thức đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Theo như số liệu điều tra của chính phủ Nhật Bản thì có khoảng 70% sinh viên Nhật có kinh nghiệm làm thêm. Do công việc làm thêm giúp cho các bạn sinh viên được tiếp cận với môi trường làm việc cũng như các công việc thực tế khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các công việc làm thêm tại Nhật vô cùng đa dạng với các khung giờ và ngày làm việc linh động giúp cho các bạn sinh viên có thể lựa chọn phù hợp với thời gian học trên lớp. Bạn hãy lựa chọn một công việc dựa vào khả năng và sở thích của bản thân. 

Điểm mạnh của chương trình này là giúp bạn đồng thời có cả tấm bằng cấp lẫn thu nhập. Bạn vẫn có thời gian học tập để có được tấm bằng cấp. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể trang trải được tiền phí sinh hoạt và tiền học phí theo hình thức này. Thậm chí đối với những bạn thông minh và chăm chỉ còn có tiền dư để gửi về nước cho gia đình.       

Chi phí du học Nhật vừa học vừa làm bao nhiêu?

Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu? Là câu hỏi mà rất nhiều các bạn quan tâm. So với hình thức xuất khẩu lao động thì hình thức du học vừa học vừa làm rẻ hơn. Đây được coi là lợi thế của du học sinh vừa học vừa làm. Chi phí du học thông thường sẽ bao gồm chi phí tại Việt Nam và phí gửi sang trường học ở Nhật.

Chi phí gửi bên trường ở Nhật Bản

Bao gồm tất cả những chi phí phải nộp cho bên nhà trường để có thể được nhận học. Thường chi phí bao gồm những khoản sau:

 • Học phí
 • Chi phí tuyển sinh
 • Chi phí xây dựng trong nhà trường
 • Tiền ký túc xá
 • Tiền bảo hiểm

Tùy theo từng trường học mà bạn đăng ký thì chi phí có thể thay đổi. Tiền chi phí phụ thuộc vào xếp hạng của trường, trường đó có nằm ở các trung tâm hay thành phố lớn không. Thông thường, chi phí này rơi vào khoảng từ 150 triệu đến 200 triệu.    

Chi phí tại Việt Nam

Khoản chi phí cho du học Nhật Bản bên phía Việt Nam sẽ bao gồm những khoản sau:

 • Chi phí học tiếng Nhật
 • Chi phí cho dịch vụ và xử lý hồ sơ phía bên công ty tư vấn du học Nhật Bản. Nếu bạn có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản thì sẽ không phải mất chi phí này.
 • Sau khi có tư cách lưu trú COE, bạn sẽ mất chi phí xin visa du học Nhật Bản tại Đại sứ quán Nhật Bản
 • Tiền vé máy bay (có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm bạn đặt vé)  
 • Một số các chi phí khác
 • Thủ tục để du học Nhật Bản thường phức tạp, một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng dịch vụ của các trung tâm đào tạo du học uy tín. Đối với trung tâm tư vấn tuyển sinh Vietnamstudent chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp tất cả những thắc mắc về các vấn đề có liên quan đến du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Đồng thời bạn sẽ được trung tâm đào tạo tiếng Nhật một cách bài bản, tất cả các thủ tục được xử lý trung thực và chất lượng.

Thu nhập thực sự của du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản

 • Có rất nhiều công ty tư vấn đăng tin quảng cáo du học Nhật vừa học vừa làm chi phí thấp, thu nhập cao. Các bạn không nên mù quáng mà tin đó là sự thật, vì có thể thông tin đó là lừa đảo. Không bao giờ có chuyện đi du học chỉ mất phí 100 triệu rồi sang Nhật làm việc mà thu nhập lại được 60 triệu/tháng cả. Hiểu được chi phí đánh đổi và thu nhập thực sự bạn hãy nên có quyết định đúng đắn về việc có nên đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm không.   
 • Với chính sách cho phép du học sinh làm thêm 28 giờ/tuần bạn sẽ nhận được mức lương từ 800-1200 Yên/giờ và một tháng bạn có thể kiếm từ 18 triệu đến 27 triệu VND. Không chỉ vậy, trong các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ, du học sinh được cho phép làm thêm 40 giờ/ tuần. Thu nhập này đủ để các bạn trang trải tiền sinh hoạt phí và nếu tiết kiệm được thì bạn sẽ dư ra một khoản tiền kha khá. Sau khi có bằng tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể xin được việc làm tại Nhật với mức lương thu nhập cao hơn rất nhiều.
 • Đây là một chương trình rất hay và mang lại nhiều lợi ích cho du học sinh. Với những lợi ích này bạn đã có quyết định cho mình về việc nên du học Nhật vừa học vừa làm. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là việc học để tương lai bạn còn có thể kiếm được thu nhập cao hơn thế.

CẢM NHẬN CỦA DU HỌC SINH KHI DU HỌC NHẬT BẢN VỪA HỌC VỪA LÀM

Cuộc sống của du học sinh ở Nhật Bản được đánh giá khá nhiều từ nhiều hướng khác nhau. Sau đây Vietnamstudent sẽ đưa ra những ý kiến đánh giá khách quan nhất được chắt lọc từ những lời chia sẻ của những du học sinh đã sang Nhật. Hy vọng qua những chia sẻ dưới đây bạn sẽ định hình được rõ hơn về cuộc sống du học tại Nhật.

DU HỌC NHẬT BẢN CÓ CHI PHÍ CAO

Các trung tâm tư vấn tuyển sinh luôn nhắc nhở và chuẩn bị sẵn mọi phương án cho các bạn về việc làm thế nào để cân bằng chi tiêu khi sang Nhật. Theo đánh giá, thủ đô Tokyo là thành phố được coi là có phí sinh hoạt đắt đỏ nằm trong top đầu của thế giới.

Mức sống của người Nhật ở Tokyo rất cao, chính vì thế nên khi du học tại đây chi phí chắc chắn sẽ cao hơn các nước khác như du học Đài Loan hay Hàn Quốc. Bạn phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để tránh tình trạng thiếu thốn không đủ tiêu.

NHẬT BẢN LÀ MỘT QUỐC GIA AN TOÀN

Nhật Bản có luật pháp rất nghiêm, vì thế tội phạm ở quốc gia này ít hơn so với các quốc gia khác. Thậm chí ở đây không hề có người ăn xin, bởi lòng tự trọng của người Nhật rất cao, hiếm khi thấy họ ngửa tay để xin người khác.

Nhiều bạn sẽ lo lắng sang Nhật sẽ bị chết do sóng thần, núi lửa phun trào hay động đất. Nhưng theo thống kê cho thấy, số người chết do sóng thần và động đất ở Nhật ít hơn số người chết do tai nạn giao thông ở Việt Nam mỗi dịp nghỉ lễ.  

Có thể thấy, Nhật Bản chính là đất nước đáng sống bởi lối sống lịch sự, văn minh và pháp luật bảo vệ về quyền con người rất chặt chẽ.

TRONG THỜI GIAN DU HỌC ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM

Học viên sau khi sang Nhật được 3 tháng thì được phép đi làm thêm 28 giờ/tuần. Mức thu nhập tùy theo khả năng tiếng Nhật của bạn. Nếu khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn yếu thì bạn có thể làm việc tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, quán ăn, cà phê… mức lương sẽ khoảng 20 – 25 triệu/tháng.

Nếu khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn tốt, bạn có thể làm các công việc như gia sư tiếng Việt cho người bản xứ, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng,… thu nhập mà bạn kiếm được từ những công việc này sẽ dao động từ 35 – 50 triệu/tháng.

NGƯỜI VIỆT LỪA LỌC LẪN NHAU Ở NHẬT BẢN

Khi nhu cầu đi làm thêm của các học viên tại Nhật Bản rất lớn thì xảy ra tình trạng nhiều bạn du học sinh cũ đã lừa những du học sinh mới sang nhằm trục lợi cho bản thân. Do đó, các bạn mới cần đề cao cảnh giác và tìm hiểu kĩ những thông tin về việc làm cũng như người giới thiệu việc làm.

Du học sinh mới bắt đầu đi làm nên tìm việc làm qua hội sinh viên của trường hoặc nhờ sự giúp đỡ từ văn phòng nhà trường. Sau khi bạn đã quen với môi trường sống tại Nhật bạn có thể tự kiếm việc làm mới.

Ở TRỌ TRONG NHỮNG CĂN NHÀ CHẬT CHỘI

Những căn phòng nhỏ hẹp sẽ có mức phí thấp phù hợp với những bạn có điều kiện khó khăn, không có khả năng trong việc chi trả để thuê một căn phòng rộng rãi, sạch sẽ. Đây là chuyện bình thường khi du học Nhật Bản.

HỌC TIẾNG NHẬT KHÔNG DỄ

Năm 2020, hơn 125 triệu người trên thế giới đang sử dụng tiếng Nhật và đây là thứ tiếng có độ khó đứng thứ 3 trên thế giới. 100% du học sinh phải bắt buộc học tiếng Nhật từ 3 đến 4 tháng ở Việt Nam trước khi sang Nhật.

Để học chuyên ngành khi sang Nhật bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên. Bạn phải có khả năng nghe, nói và viết tốt, khả năng hiểu được bài giảng. Để nói thành thạo được tiếng Nhật bạn phải mất thời gian 2 năm Đối với bạn nào có khả năng học nhanh thì chỉ cần 1 năm thôi là đủ. Do vậy, bạn cần phải thật sự cố gắng khi học tiếng Nhật.

Đăng ký học tiếng Nhật cùng Vietnamstudent: Đăng ký học tiếng Nhật

KINH NGHIỆM “XƯƠNG MÁU” KHI XIN VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT    

Bạn cần phải tuân thủ đúng các quy định được đề ra của Nhật Bản nếu không bạn sẽ bị tước quyền hoặc bị trục xuất.

Chương trình du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản giúp các bạn học viên thích nghi được môi trường sống nhanh hơn, phát triển vững vàng hơn và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Khi đi du học Nhật bạn sẽ được công ty và nhà trường giới thiệu công việc làm thêm phù hợp với khả năng của bạn .  

Xin việc làm thêm ở Nhật khó hay dễ

Những công việc làm thêm tại Nhật
Những công việc làm thêm tại Nhật

Như bạn biết đấy nếu xin việc ở các vùng có nhiều thành phố lớn thì chắc chắn sẽ có nhiều hình thức để bạn lựa chọn. Ngoài ra, ở Nhật Bản chủ yếu sử dụng bằng tiếng Nhật nên tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn mà bạn xin được việc làm thêm phù hợp với bản thân, nếu tiếng Nhật của bạn tốt thì đương nhiên bạn sẽ càng dễ dàng xin được việc làm hơn. Quan trọng nhất, nếu bạn muốn được làm thêm ở Nhật thì bắt buộc phải có thẻ học sinh và giấy phép của chính phủ Nhật. Thông thường, các học viên du học Nhật sẽ được các trung tâm đào tạo du học ở Việt Nam xin cho giấy phép này khi nhập học cho nên bạn không phải lo lắng về vấn đề xin giấy của nhà trường. 

Những việc làm thêm phổ biến tại Nhật

Đối với các bạn có trình độ tiếng Nhật còn kém, các bạn có thể lựa chọn các công việc sau: công việc phân loại hàng hóa trong nhà kho, làm phục vụ lại các nhà hàng, quán ăn,…

Đối với những bạn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thì có nhiều các công việc để lựa chọn hơn như: bán hàng tại cửa hàng tiện lợi combini, nhân viên siêu thị, lễ tân tại nhà hàng, quán café,…

Đối với các bạn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt thì sẽ có cơ hội xin được việc làm không quá vất vả mà lại có mức thu nhập cao như: hướng dẫn viên, phiên dịch viên, biên dịch,…

Quy định khi làm thêm tại Nhật Bản

Đối với các bạn du học sinh Nhật Bản, nếu muốn đi làm thêm phải cần có giấy phép lao động được cấp tại văn phòng nhập cư và có đóng dấu trong hộ chiếu. Nếu các bạn không xin được giấy phép quy định trên mà vẫn cố tình đi làm thì khi xảy ra sự cố các bạn không những không được bảo vệ mà còn bị cho là phạm pháp.

Để xin được giấy phép lao động bạn cần đến văn phòng nhập cư và làm các thủ tục được yêu cầu và đợi kết quả. Khi có giấy phép rồi thì các bạn sẽ thoải mái tìm việc làm mà mình yêu thích.

Mẹo săn việc làm thêm tại Nhật Bản

Qua giới thiệu của sinh viên trong trường

Bạn có thể tìm việc làm thêm qua lời giới thiệu của các sinh viên khoá trên. Không ít những bạn sinh viên Việt Nam đã từng nhiều năm sống tại Nhật Bản và có nhiều mối quan hệ cũng như kinh nghiệm về tìm việc làm để có thể giới thiệu cho những người khác.

Tìm việc thông qua giới thiệu của nhà trường

Bạn cũng có thể tìm việc thông qua sự giới thiệu của nhà trường cũng là một cách khá phổ biến, bạn phải theo dõi những thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên nước ngoài. Sau đó có thể đăng ký và tìm kiếm thông tin qua các trang web.  

Văn phòng làm việc tại địa phương

Văn phòng làm việc tại địa phương mặc dù dành cho đối tượng là người Nhật, tuy nhiên họ cũng giới thiệu việc làm cho người nước ngoài.  

Tìm kiếm thông qua website

Trong thời buổi công nghệ 4.0 việc tìm kiếm thông tin rất dễ dàng và đơn giản, chỉ cần gõ từ khóa cần tìm và một vài click chuột là bạn có thể tìm được rất nhiều các công việc làm thêm hoặc bạn cũng có thể truy cập vào các website chuyên tuyển dụng nhân viên làm việc tại Nhật Bản như: Gaijin Pot, Guidable Jobs,…Để có thể tìm kiếm việc làm, bạn cần truy cập vào những website trên sau đó tạo cho mình một tài khoản và điền đầy đủ các thông tin hồ sơ, kỹ năng của bản thân để hoàn thiện một bản CV xin việc hoàn chỉnh.    

Xin việc thông qua văn phòng tuyển dụng của chính phủ Nhật

Nếu như bạn không muốn mất phí môi giới và thời gian tìm kiếm việc làm thì bạn hoàn toàn có thể đến Văn phòng tuyển dụng của chính phủ Nhật để điền thông tin cá nhân, đánh số thứ tự và chờ đến lượt đăng kí.

Dựa theo những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn, họ sẽ tìm cho bạn những công việc phù hợp.

Những lưu ý để tìm được việc làm tốt tại Nhật

Trang bị kỹ năng tiếng Nhật tốt

Giao tiếp trong công việc là bắt buộc vì vậy nếu bạn có được vốn tiếng Nhật tốt thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được các công việc tốt. Các công việc có mức thu nhập cao yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3.

Đối với các công ty lớn thì đòi hỏi trình độ tiếng Nhật cao hơn, từ N2 trở lên mới có thể xin vào làm việc. Do đó việc trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Nhật là vô cùng quan trọng để giúp bạn có nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm.

Rèn luyện khả năng làm việc cao độ và quản lý thời gian vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm là điều không dễ dàng gì, các công việc làm thêm thường có thời gian làm việc khá muộn khiến cho thời gian nghỉ ngơi của bạn rất ít. Ngoài việc đi làm thêm kiếm tiền, bạn cần phải đảm bảo đủ thời gian học trên lớp để có kiến thức vượt qua các kỳ thi và tốt nghiệp ra trường.

Đối với các công việc có mức lương thu nhập cao thì đòi hỏi về công sức và thời gian bạn phải bỏ ra tương ứng. Bạn sẽ phải làm việc tập trung cao độ, phải hoàn thành các công việc được giao theo thời hạn vì vậy việc tập thói quen làm việc cao độ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Cách thức viết CV ấn tượng

Người Nhật vốn rất kỹ tính vì thế khi bạn viết CV xin việc cần phải lưu ý bởi vì chỉ cần bạn mắc một lỗi nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn mất đi cơ hội tìm được việc làm tốt.

Thu nhập của sinh viên Nhật Bản từ công việc làm thêm  

Những công việc làm thêm ở Nhật có mức lương khá hấp dẫn. Lương làm thêm ở quốc gia này được tính theo giờ, trung bình từ 750 đến 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, từ 650 đến 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka và ở Tokyo là 800 đến1200 Yên/1 giờ. Tuy nhiên, vì việc học quan trọng hơn nên chính phủ Nhật Bản có đưa ra quy định bắt buộc là sinh viên không được làm thêm quá nhiều thời gian gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Mức lương công việc bạn tìm phụ thuộc vào khoảng cách gần hay xa của nơi làm việc và nơi học đối với trung tâm của các thành phố lớn.

Mức lương từ công việc làm thêm tại Nhật khá cao, nhưng bạn phải làm việc thực sự chăm chỉ và nghiêm túc, người Nhật rất coi trọng và đánh giá cao về điều đó. Giỏi tiếng Nhật và có thái độ cầu thị chính là một lợi thế để có được công việc với mức lương cao.   

Một kinh nghiệm mà chúng tôi sẽ bật mí cho bạn là người Nhật Bản rất coi trọng chữ tín. Vì vậy bạn sẽ có lợi hơn khi được người quen giới thiệu giúp. Mới đầu đi làm, bạn phải thật chăm chỉ vào các ngày cuối tuần. Bình thường vào cuối tuần, bạn có thể làm tăng ca và lương cũng tăng  hơn đôi chút. Vào các ngày tết, lễ các bạn du học sinh thường không về Việt Nam mà tranh thủ ở lại Nhật để xin làm những công việc với mức lương cao hơn. Đây cũng chính là cơ hội để bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, lương thưởng vào các ngày lễ tăng gấp 2 gấp 3 lần so với mức lương bình thường. Một số học viên du học tại Nhật chia sẻ rằng, nếu làm việc chăm chỉ và tiết kiệm bạn có khi kiếm được khoảng 70 triệu VNĐ/tháng sau mỗi kỳ nghỉ. Đây đúng là một khoản tiền không nhỏ đối với sinh viên.  

MỘT SỐ NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Làm thu Ngân bán hàng tại siêu thị

Làm thu ngân hoặc bán hàng ở các cửa hàng tạp hóa và siêu thị thì cần phải biết tiếng Nhật để chào hỏi khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng thu ngân, bày biện sản phẩm, dọn dẹp cửa hàng sạch sẽ,… Công việc tuy khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi bạn phải biết tiếng Nhật ở mức khá, với thu nhập trung bình từ 900 đến1000 yên/ giờ.      

Làm thêm phát báo tại các tiệm báo

Đối với công việc phát báo bạn có thể kiếm được từ 10 man đến 12 man/tháng (tương đương với 100.000 đến 120.000 yên /tháng). Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải làm 2 ca và bạn phải làm việc vào lúc 1, 2 giờ sáng cho đến 5, 7 giờ sáng và làm vào các buổi chiều các ngày trong tuần. Công việc này sẽ rất vất vả vì các bạn phải đi học vào lúc 9 giờ sáng.  

Làm thêm rửa bát tại các quán ăn

Công việc rửa bát không cần có trình độ tiếng Nhật tốt tuy nhiên mức lương thu nhập rất thấp và công việc vô cùng cực nhọc. Công việc này chỉ dành cho những bạn du học sinh mới sang cần hòa nhịp với cuộc sống và môi trường sinh sống học tập ở đây đồng thời muốn kiếm thêm thu nhập tạm thời để trang trải cuộc sống.

Làm thêm dọn phòng tại khách sạn

Công việc dọn phòng là công việc phù hợp với các bạn du học sinh. Nếu các bạn sinh sống, học tập ở các thành phố lớn như Osaka, Kyoto, Tokyo,…thì các bạn có thể lựa chọn các công việc dọn dẹp phòng, mở cửa khách sạn. Tuy nhiên, đối với các vị trí công việc có liên quan với khách hàng tại các khách sạn, nhà hang thì yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Nhật thật tốt để giao tiếp với họ. Công việc này tuy vất vả nhưng đổi lại bạn sẽ có mức lương thu nhập khá cao, khoảng 950 đến 1100 yên/giờ. 

Làm thêm phụ bếp, nấu ăn tại quán ăn

Công việc phụ bếp, nấu ăn không đòi hỏi nhiều kiến thức, kĩ năng về nấu nướng nếu như bạn làm ở các quán ăn được cung cấp các nguyên liệu chế biến và công thức sẵn có như quán cơm hộp Saboten, sukiya, Matsuya,… Còn ở những quán ăn khác thì thường sẽ có người hướng dẫn cho bạn. Bạn có thể vừa học vừa nấu. Ngoài công việc nấu ăn bạn có thể làm thêm công việc đón khách, thu ngân (cần vốn tiếng Nhật tốt) hoặc công việc chế biến bên trong.       

Làm thêm việc đóng gói thực phẩm

Công việc đóng gói thực phẩm, cơm hộp, đóng gói các sản phẩm trong các nhà máy,…. Những công việc này thường ở xa trung tâm của thành phố, tuy công việc hơi bận một chút nhưng lại xin được việc khá dễ dàng vì ở đây luôn thiếu nhân công làm. Đặc biệt, công việc đóng cơm hộp Bento ở Nhật là một trong những công việc hấp dẫn với mức lương khá cao. Hơn nữa, công việc này cũng không đòi hỏi bất kỳ bằng cấp hay kinh nghiệm nào. Mức lương thu nhập trung bình dựa theo ca làm ngày và đêm từ 900 đến 1000 yên/ gi (khoảng 12-13 man/tháng). Khi mới vào làm, các bạn du học sinh sẽ được phân công những công việc đơn giản như rưới nước sốt hoặc nắm cơm. Sau khi quen dần với công việc thì nữ sẽ làm các công đoạn như sơ chế thức ăn, chiên thịt, tẩm bột,… còn nam sẽ làm những công việc vất vả hơn như nấu cơm, nướng thịt, quay lò,…  

Làm thêm tại các quán ăn nhanh

Làm thêm tại nhà hàng thức ăn nhanh – McDonald’s. Ở Nhật Bản, McDonalds là chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh khá phổ biến vì nó độc đáo, thu hút nhiều người bởi có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản, tập đoàn kinh doanh hệ thống đồ ăn nhanh này còn có mặt trên khắp các châu lục. Người Nhật rất yêu thích món ăn này, có thể nói là họ “nghiện”   đồ ăn ở đây đến mức họ có thể ăn sáng, trưa, chiều, tối. Thậm chí trong cả ngày Giáng sinh họ cũng đứng xếp hàng nườm nượp chỉ để thưởng thức món ăn này.    Các bạn du học sinh có thể ứng tuyển làm việc ở đây với nhiều vị trí khác nhau như: nhân viên chế biến hoặc sơ chế thức ăn. Đối với công việc đón khách và thu ngân thì bạn cần biết tiếng Nhật tương đối tốt. Mức lương thu nhập khoảng 1000 yên/giờ (12-13 man/tháng).

Làm thêm việc chuyển phát nhanh

Làm việc cho công ty chuyển phát nhanh Yamato. Yamato là một công ty chuyển phát nhanh lớn và phổ biến nhất tại Nhật Bản. Tại đây có một số vị trí công việc không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao như phân loại bưu phẩm và bốc dỡ. Mức lương thu nhập ở đây cũng cao hơn so với làm các công việc ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Các thông tin tuyển dụng này cũng được đăng trên TownWork.     

Việc làm thêm tại các quán cafe

Làm việc tại quán Cafe trao đổi ngôn ngữ.  Gần đây, mô hình quán cafe trò chuyện mới nổi lên và khá được ưa chuộng. Quán cafe này là nơi mà bạn có thể trò chuyện cùng với những vị khách người nước ngoài hoặc giao tiếp với các vị khách người Nhật bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Công việc làm tại các quán cafe này thật sự hoàn hảo và phù hợp cho các du học sinh. Công việc này thực sự rất thú vị, bạn vừa cảm thấy thoải mái mà lại được nói chuyện vui vẻ  với mọi người nữa. Đồng thời, công việc này giúp bạn mở rộng được tầm hiểu biết cũng như kiến thức sống đặc biệt là bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới. Tuy nhiên, công việc trao đổi ngôn ngữ này cũng đòi hỏi các bạn phải có vốn tiếng Anh giỏi hoặc nếu tiếng Nhật của bạn cũng giỏi nữa thì càng tốt. Các bạn có thể lên mạng và tìm kiếm Eikaiwa Cafe hay các từ khóa có liên quan. Nếu có vị trí cần tuyển nhân viên, họ sẽ đăng tuyển lên website của mình. Một vài ví dụ về các quán cà phê có mô hình này là: English Cafe Flower, Leafcup, Pera Pera English và Eikaiwa Cafe ở Shinjuku.    

Làm thêm việc dạy tiếng Việt cho người Nhật

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay thì công việc Dạy Văn hóa khá cần thiết. Vì vậy, nhiều ngôi trường (đặc biệt là những ngôi trường quốc tế) đã tổ chức các khóa học, chương trình với người nước ngoài để giúp học sinh có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với các nền văn hóa khác nhau. Đây cũng là dịp để bạn có thể vừa giới thiệu, quảng bá về đất nước mình nhưng vẫn được trả công. Bạn có thể dạy qua các bài giảng hoặc tương tác trực tiếp với sinh viên. Bên cạnh đó các cộng đồng người Việt cũng hay tổ chức các chương trình dạy học dành cho người Nhật mỗi tuần. Tuy nhiên mức lương không được cao nhưng đây cũng là một dịp tốt để bạn có thể học tập, giao lưu và kết thân với mọi người. Những người bạn mà bạn kết thân có thể sẽ giúp đỡ bạn trong công việc cũng như là trong cuộc sống. Vì vậy mà bạn sẽ không còn cảm thấy lạc lõng hay khó khăn khi sinh sống ở nơi đất khách quê người.

NHỮNG CÔNG VIỆC TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN

Trong số đa dạng các loại hình công việc làm thêm tại Nhật Bản, có một vài công việc mang tính không lành mạnh và không được phép làm ở Nhật. Đó là các công việc liên quan đến ngành giải trí như câu lạc bộ ăn chơi (club), quán Bar (host bar), vũ trường…Đối với những người có visa du lịch mà làm những công việc kể trên, trường hợp bị Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc cảnh sát phát hiện sẽ bị bắt và xử lý nghiêm khắc bằng hình thức phạt tiền hoặc nặng hơn là cưỡng chế về nước. Vì vậy, các bạn du học sinh tuyệt đối không được phép làm thêm các công việc không lành mạnh kể trên.

Những công việc làm thêm không được công nhận trong giấy phép đi làm

 • Quán rượu bia ôm
 • Quán mát-xa đồi trụy
 • Múa thoát y
 • Hiệu bán sex toy
 • Công việc tiếp khách không lành mạnh
 • Quán mạt trượt
 • Hiệu Pachinko-slot
 • Quán cà phê đèn mờ ( có ánh sáng đèn chiếu dưới 10 lux)
 • Khách sạn phục vụ tình nhân
 • Kinh doanh cung cấp băng đĩa đồi trụy hay làm ở các cửa hàng bán băng đĩa đồi trụy
 • Gián tiếp làm các công việc như nấu ăn, phát tờ rơi, dọn dẹp, lễ tân ở những địa điểm kể trên cũng bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử phạt như người làm trực tiếp.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐI LÀM THÊM CHO CÁC BẠN DU HỌC NHẬT BẢN

Yêu cầu ghi rõ điều kiện việc làm: Du học sinh làm thêm sẽ không có hợp đồng trong lao động. Vì vậy, bạn nên yêu cầu bên thuê nhân viên ghi rõ các điều kiện làm việc như tiền lương, giờ giấc, cách chi trả và các khoản lương thưởng, đãi ngộ khác.           

Note lại ngày và giờ làm việc, cùng với tiền lương nhận được: Để tránh những xích mích không đáng có xảy ra, du học sinh nên ghi chép lại những thông tin này để kiểm tra lại xem mọi tính toán có đúng không.        

Không đi làm muộn hoặc nghỉ làm không có lý do: Người Nhật Bản trong công việc rất nghiêm túc, đặc biệt họ rất đúng giờ và lịch làm việc. Các bạn du học sinh nên quan sát và học hỏi cách làm việc từ những đồng nghiệp xung quanh.    

Bạn có thể đi làm thêm với điều kiện bạn phải xin phép Cục Quản lý nhập cảnh tại nơi mình ở. Mẫu đơn xin sẽ sẵn có tại tất cả các Văn phòng của Cục Quản lý nhập cảnh.

Qui định về thời gian làm thêm: sinh viên chính qui bậc đại học và sau đại học, cao đẳng, trung cấp tại các trường tối đa 28 giờ/tuần; Nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính tối đa 14 giờ/tuần; sinh viên dự bị đại học làm việc tối đa 4 giờ/ngày.  

Nghĩa vụ nộp Thuế: các bạn du học sinh tại Nhật có thể sẽ bị trừ phí thuế từ khoản thu nhập của mình. Phía bên thuê người sẽ trích lại một phần thuế thu nhập trong mức lương rồi đóng thay và báo cho sinh viên biết. Du học sinh nếu làm nhiều công việc có thể nhận được nhiều giấy báo trong một năm. Tuy nhiên, phí nộp thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trong năm đó bằng cách tính trên tổng thu nhập của học viên thường thấp hơn tổng số tiền học viên đã đóng.

Cuối năm, du học sinh có trách nhiệm điền vào mẫu đơn thuế để điều chỉnh. Mẫu này do văn phòng thuế tại địa phương cung cấp cho sinh viên. Số tiền thuế nếu vượt trội thì sẽ được hoàn trả lại cho sinh viên. Nếu du học sinh có mức lương tương đối cao thì nên tìm hiểu về cách tính thuế và cách điền đơn.

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ về việc làm thêm tại Nhật Bản mà trung tâm tư vấn tuyển sinh Vietnamstudent chúng tôi cung cấp cho bạn. Chúng tôi đã giúp bạn giải đáp hết thắc mắc và giúp bạn chuẩn bị những thông tin cần thiết cho bản thân. Nếu như bạn còn có thêm bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào xin hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ bạn nhé.

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.