GIẢI MÃ LÝ DO TRƯỢT COE DU HỌC NHẬT BẢN 2021

28383

Để nhập cảnh vào Nhật Bản bạn cần có giấy tư cách lưu trú được gọi là COE. Vậy COE quan trọng như thế nào hãy cùng Vietnamstudent tìm hiểu nhé.

COE LÀ GÌ?

COE là từ viết tắt của Certificate of Eligibility (Giấy chứng nhận tư cách lưu trú) được cấp bởi Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản.

Giấy Chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản, xác nhận về tư cách lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản với thời gian trên 90 ngày (3 tháng).

Các trường hợp cần sử dụng COE:

 • Du học sinh Nhật Bản
 • Người sang Nhật làm việc
 • Định cư lâu dài tại Nhật Bản
 • Tùy thuộc vào mục đích đến Nhật Bản của bạn là gì, các bạn hãy tự mình xác nhận mức độ quan trọng của giấy chứng nhận lưu trú của mình nhé. Tránh trường hợp mất thời gian và tiền bạc không cần thiết.

Những bạn có dự định đi du học Nhật bản các bạn sẽ cần lấy COE, vậy

vì sao COE nó lại quan trọng đến vậy?

Những năm gần đây, du học sinh Việt Nam đi Nhật du học ngày càng tăng. Tuy nhiên, từ ngày 4/1/2018, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra chính sách giảm bớt số lượng du học sinh quốc tế nhằm hạn chế tình trạng du học sinh trốn học đi làm thêm. Vậy nên việc xét COE cho các hồ sơ du học Nhật Bản ngày càng được Cục xuất nhập cảnh khắt khe hơn. Do đó, sẽ ngày càng có nhiều bạn bị trượt Visa du học Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia đòi hỏi khắt khe về độ chính xác, và độ trung thực của các loại giấy nhập cư. Vì vậy mà quy trình cấp Giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật Bản thường gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản
 • Bước 2: Cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn
 • Bước 3: Xin thị thực
 • Bước 4: thông báo kết quả và cấp giấy chứng nhận lưu trú cho những trường hợp đạt yêu cầu

Về thời gian cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là khoảng 2-3 tháng từ khi công ty tiếp nhận hồ sơ giấy chứng nhận. 

 Phiếu báo lý do trượt COE

Trường hợp hồ sơ của bạn không được cấp COE, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ trả về cho trường phiếu báo lý do trượt COE với nội dung như phía dưới:

Trên phiếu bao gồm những thông tin như:

 • Mã hồ sơ: mã hồ sơ đăng ký du học của bạn
 • Quốc tịch: quốc tịch trên giấy khai sinh của bạn
 • Tên học sinh: họ tên đầy đủ của bạn
 • Mã lý do trượt: mã lý do trượt COE (lý do này sẽ được ghi dưới dạng mã số và để rõ chính xác lý do trượt là gì bạn phải tra mã trên ở bảng lỗi trượt COE bên dưới)
phiếu báo ly do trượt

VD: Nếu hồ sơ bị từ chối vì lỗi 4E có nghĩa hồ sơ bị từ chối vì lý do về vấn đề chứng minh số dư ngân hàng.

 Bảng lý do trượt COE chi tiết

Không chấp nhận việc xin cấp COE mà có hành vi gian lận

1
  Sau khi kiểm tra lý lịch xuất cảnh, tình trạng cư trú của người nộp đơn nhận thấy không có sự tin tưởng.

ACó tiền sử đã từng xuất cảnh ( Bạn từng có lệnh về nước)

BCó tiền sử bị trục xuất (Bạn có tiền sử bị đuổi về nước)

CTình hình tạm trú, học tập trước đây không tốt

Không khai báo đầy đủ tiền xử xuất cảnh trong quá khứ
2
Qua xem xét lý lịch của người nhận đơn nhận thấy  không đáng tin cậy.

AKhông có bằng chứng hay giải trình về lý do không được cấp COE trước đây (bạn không khai báo về lý do bị từ chối nộp đơn lần trước)

BKhông chấp nhận các bằng chứng hay giải trình vè lý do không được cấp COE trước đây (bạn không khai báo đầy đủ về lý do bị từ chối nộp đơn lần trước)

CKhông chấp nhận hò sơ liên quan đến người nộp hồ sơ không đầy đủ (tài liệu hồ sơ của người nộp đơn không nhất quán hoặc không hợp lý)
3
Sau khi xem xét quá trình học tập nhận thấy người nộp đơn không có năng lực, ý chí học tập.

AKhông có tính hợp lý trong lý do du học và quá trình học tập

Không có đầy đủ bằng chứng về năng lực ý chí học tập

CKhông tin tưởng vào việc học tập tiếng Nhật

DKhông có đầy đủ bằng chứng về năng lực tiếng Nhật
4
Nhận thấy không có sự tin tưởng trong hồ sơ nộp đơn.  Không có tính toàn vẹn trong nội dung ghi ở hồ sơ đã nộp.

ABằng tốt nghiệp

Chứng nhận bằng tiếng Nhật

Bản công chứng

DSơ yếu lý lịch

EChứng mính số dư ngân hàng

FChứng minh việc làm, chứng minh thu nhập

GHọc bạ

HChứng nhận sinh viên

IGiấy khai sinh

Sổ hộ khẩu

KSổ ngân hàng, sao kê tiền gửi tiền rút

LKhác
5
Nộp thiếu hồ sơ


Do nộp thiếu hồ sơ yêu cầu nên nhận thấy không có bằng chứng đầy đủ về lý lịch của người nộp đơn và năng lực chi trả chi phí của người bảo lãnh
6
Liên quan đến người bảo lãnh

AKhông tin tưởng việc có thể chi trả chi phí học tập và sinh hoạt ở trường Nhật (Tài sản có thể hỗ trợ sinh hoạt phí học tập không được thừa nhận là đủ)

BKhông có đủ bằng chứng chứng minh có thể chi trả chi phí ổn định, liên tục trong quá trình học ( quá trình hình thành tài sản)

CVì hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh không đầy đủ nên độ  tin cậy về nội dung liên quan đến cam kết chi trả chi phí cũng không đáng tin cậy (tài liệu của người bảo lãnh không đúng, không hợp nhất)

DKhông có lý do chính đáng về việc chi trả chi phí của người nộp đơn cho người bảo lãnh (Lý do bảo lãnh của người nộp đơn không hợp lý)
7
Lý do khác

Trượt COE không phải là kết thúc của tất cả. Nếu bạn có quyết tâm và mong muốn học tập thật sự tại sứ sở mặt trời mọc thì cơ hội du học Nhật Bản vẫn sẽ rộng mở với bạn”.

Với hơn 10 năm làm trong lĩnh vực du học, Vietnamstudent đã tiếp nhận rất nhiều hồ sơ của các bạn học sinh tìm đến để tư vấn sau khi bị trượt COE. Đa phần sau khi trượt COE hầu hết các bạn đều buồn chán và lo lắng và nghĩ rằng cơ hội du học Nhật Bản sẽ đóng lại. Tuy nhiên, các bạn không biết rằng càng lo lắng thì cơ hội du học của mình càng trở nên khó khăn hơn. Điều các bạn cần làm lúc này là bình tĩnh và đưa ra phương án xử lý vấn đề hợp lý.

*** Với một số lỗi trượt COE như: Bằng cấp giả, không khai báo tiền sử xuất cảnh hoặc từng bị trục xuất, có tiền sử học tập không tốt, không chứng minh được lý do du học chính đáng, hồ sơ không có tính trung thực, không có tính logic… thì tỉ lệ xin được COE vô cùng thấp.

Bạn cần xác định rõ nguyên nhân trượt COE

Đối với những bạn tự làm hồ sơ du học Nhật Bản, thì sau khi nhận được phiếu trượt COE từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, bạn cần phải xác định được nguyên nhân chính xác bị Cục từ chối cấp COE là gì? Phải hiểu rõ nguyên nhân thì bạn mới có thể đưa ra phương án giải quyết vấn đề triệt để được.

5 lỗi trượt tư cách lưu trú phổ biến

Những điều bạn nhận được ở lần thất bại này sẽ là kinh nghiệp quý báu cho lần xin COE tiếp theo. 

Liên hệ tới những công ty tư vấn du học uy tín và chuẩn bị hồ sơ cẩn thận.

Đối với những hồ sơ bị trượt COE, bạn cần phải lưu và giữ lại hồ sơ đã từng nộp ở kỳ trước. Khi apply lại hồ sơ cho kỳ sau thì những thông tin như công việc, người bảo lãnh, thành phần gia đình vv… phải giống với kỳ trước đã từng nộp. Các bạn chuẩn bị thật kỹ cho việc giải trình với cục về lý do bị từ chối cấp COE trong lần trước.

Các bạn cần phải đợi ít nhất 3 tháng sau mới có thể tiếp tục apply xin COE. Trong thời gian này, các bạn hãy tìm một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín để nộp lại hồ sơ.

Một số lỗi hay bị trượt COE du học Nhật Bản và cách khắc phục

Lỗi trượt do chứng minh tài chính

Lỗi trượt do chứng minh tài chính là lỗi liên quan đến Sổ tiết kiệm, số dư ngân hàng như lỗi 4E, 4K

Chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ khả năng tài chính để trang trải học phí và những sinh hoạt phí trong suốt quá trình du học tại Nhật Bản. Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh giá khả năng tài chính thông qua Số dư ngân hàng, sổ tiết kiệm ngân hàng và thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh cho du học sinh đó (thường là bố mẹ hoặc người thân).

Sổ tiết kiệm ngân hàng: Khoản tiền có trong sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải đạt trên 500 triệu đồng và thời hạn gửi tối thiểu là 01 năm. Số tiền gửi tiết kiệm này dùng để đảm bảo rằng luôn có một khoản tiền cố định giúp bạn trang trải khi phát sinh nào ngoài mong muốn ở Nhật.

Lỗi 4E du học Nhật Bản mà chúng ta đang đề cập đến ở đây đó là chứng minh số dư ngân hàng. Lỗi này liên quan đến người bảo lãnh về việc chứng minh số dư ngân hàng, sổ kiết tiệm do không có sự tin tưởng hoặc số dư ngân hàng không được xác thực, sổ tiết kiệm không có thật, không tồn tại. Tất cả những lý do trên đều bị từ chối cấp COE

Cách khắc phục lỗi trượt chứng minh tài chính 4E, 4K như thế nào?

Sau khi bạn nhận được thông báo bị từ chối cấp COE do lỗi 4E và 4K thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là:

Kiểm tra lại các thông tin của ngân hàng như sau:

Về phần ngân hàng: Tên ngân hàng, địa chỉ, số điện thoại của ngân hàng xem đã đúng chưa có bị sai ở đâu không. Nếu số dư của bạn là song ngữ thì bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ xem phần các thông tin tiếng anh đã đúng chưa, Tỷ giá quy đổi đã chính xác chưa. Ngày gửi, ngày đáo hạn có bị nhầm lẫn không. Chỉ cần sai số điện thoại hay nhầm địa chỉ, sai tỷ giá quy đổi thôi bạn cũng có thể bị trượt COE.

Phần người bảo lãnh: kiểm tra lại các thông tin như số CMND/CCCD, ngày cấp, số điện thoại, địa chỉ của người bảo lãnh đã đúng chưa?

Sau khi kiểm tra kỹ tất cả các thông tin bên trên nếu bạn thấy có thông tin nào bị sai từ phía ngân hàng hay thông tin của người bảo lãnh bị sai hay bị nhầm. Bạn cần xác nhận lại các thông tin với ngân hàng để không bị sai hay nhầm lẫn nữa.

Để apply lại hồ sơ cho kỳ sau bạn cần phải xin lại bản xác nhận số dư mới, sổ tiết kiệm mới và bản sao kê tiền gửi, tiền rút (phiếu giao dịch) của của ngân hàng tại thời điểm hiện tại và bổ sung những thông tin mới nếu bị sai hay nhầm ở lần nộp kỳ trước.

Trường hợp bạn không muốn gửi tiền ở ngân hàng này nữa do không có sự tin tưởng từ Cục Xuất Cảnh, mà bạn muốn gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng khác uy tín hơn. Thì bạn rút tiền ngân hàng cũ và gửi tiền vào ngân hàng mà bạn cảm thấy tin tưởng, uy tín hơn. Khi đó bạn xin xác nhận số dư, sổ tiết kiệm, xác nhận tất toán tài khoản của ngân hàng cũ tại thời điểm hiện tại. Sau đó bạn gửi tiền vào ngân hàng khác uy tín hơn. Cuối cùng các bạn cần làm làm viết một bản giải trình thật tốt, dễ hiểu, cho lỗi trượt COE liên quan đến chứng minh ngân hàng và sổ tiết kiệm

Lỗi 4F liên quan đến việc chứng minh việc làm, chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh: Chỉ cần là ngành nghề nào không vi phạm pháp luật đều được Đại sứ quán công nhận. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện mức thu nhập hàng tháng cần phải mang tính pháp lý và thu nhập thực tế phải từ 30 triệu/tháng trở lên.

Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, tài sản, thuế của người bảo cần có dấu xác nhận của cơ quan chức năng. Nội dung công việc, thu nhập phải rõ ràng, trung thực có tính logic. Trường hợp người bảo lãnh của bạn có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, thì cần phải giải trình rõ ràng, khoa học trong biên bản quá trình hình thành tài sản.

Người bảo lãnh của bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau và hoàn toàn đảm bảo được mức thu nhập trên. Tuy nhiên, chính việc có quá nhiều hồ sơ (vì nhiều nguồn thu) và không nắm rõ nguyên tắc “tính pháp lý – từ việc xin cơ quan xác nhận, chứng thực đến việc chuẩn bị các tài liệu liên quan đến thuế, đăng ký kinh doanh,…” nên rất dễ bị trượt COE.

2 điềm quan trọng khi đăng ký đi du học Nhật Bản

Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật bản

chuẩn bị hồ sơ thật kỹ

Hồ sơ du học Nhật Bản xin xét duyệt COE của du học sinh cần có tính logic, đầy đủ các thông tin chính xác, trung thực. Những sai sót tưởng chừng rất nhỏ như nhầm lẫn tên đệm của bố trong sổ hộ khẩu và học bạ  cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn trượt COE và Visa du học Nhật Bản. Hơn nữa, nếu phát hiện ra hồ sơ của bạn có bất kỳ sự giả mạo nào, chắc chắn bạn sẽ bị trượt. Những bạn bị trượt vì lỗi này, cơ hội làm lại hồ gần như bằng 0.

Tờ khai xin COE/Visa cần điền chính xác và đầy đủ thông tin. Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Đại Sứ Quán thường quan tâm đến các thông tin cá nhân của ứng viên như: Lịch sử xuất cảnh,gia đìnhười thân hiện đang sống tại Nhật… Bạn có thể bị trượt nếu không khai thông tin của người thân hiện đang sinh sống tại Nhật.

Nâng cao khả năng tiếng Nhật

Các trường Nhật ngữ và cục xuất nhập cảnh xét duyệt COE/Visa đều yêu cầu bạn đạt được khả năng tiếng Nhật nhất định trước khi đi du học. Vì vậy, bạn luôn phải thể hiện quyết tâm của bản thân mình bằng việc duy trì thái độ học tập nghiêm túc để nâng cao trình độ tiếng Nhật. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được mong muốn du học thực sự cùng với mức độ nghiêm túc của bạn trong việc học tiếng Nhật, Cục xuất nhập cảnh cũng sẽ dễ dàng cấp COE cho bạn hơn. Để chứng minh điều đó, tốt nhất bạn nên tập trung nâng cao khả năng tiếng Nhật và thi lấy một chứng chỉ tiếng Nhật cao hơn chứng chỉ trong lần nộp hồ sơ trước.

Kết luận

Du học Nhật là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ sinh viên Việt Nam. Nếu như, bạn hoang mang về trượt COE lẫn sự lo sợ không còn cơ hội du học sau khi trượt COE sẽ khiến không ít bạn nản chí và muốn từ bỏ. Vấn đề gì cũng sẽ có cách giải quyết của nó nếu các bạn thực sự quyết tâm. Hãy để Vietnamstudent giúp bạn vượt qua những khó khăn và đồng hành cùng ước mơ du học Nhật Bản của bạn. 

————

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.