Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm: những điều mà bạn nên biết

Chính sách vừa học vừa làm tại Hàn Quốc
Chính sách vừa học vừa làm tại Hàn Quốc

Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn Hàn Quốc là điểm đến du học lý tưởng bởi nhiều lý do như: con người thân thiện, môi trường sạch, giáo dục và kinh tế phát triển. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc để khám phá xem nơi đây có gì mà lại thu hút được nhiều bạn trẻ đến vậy nhé!             

DU HỌC HÀN QUỐC – CÓ NÊN HAY KHÔNG

Du học Hàn Quốc có thực sự tốt?
Du học Hàn Quốc có thực sự tốt?

Nếu lựa chọn một đất nước để du học, bạn sẽ nghĩ đến đất nước nào đầu tiên? Các nước châu Mỹ, châu Âu hay châu Á?

Có phải du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là một lựa chọn sai lầm hay không? Bạn đang đắn đo suy nghĩ không biết có nên chọn Hàn Quốc là đất nước để du học? Chất lượng giáo dục của Hàn có thực sự tốt không? Chính phủ Hàn Quốc có những chính sách ưu đãi nào đối với du học sinh? Đây chính là những câu hỏi của không ít bạn trẻ đặt ra.  

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm có rất nhiều ưu điểm tuy nhiên Vietnamstudent xin được đưa ra 3 ưu điểm nổi bật, dễ thấy nhất. Sau đây, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu những lợi thế của đất nước Hàn Quốc mà các bạn nên sớm đưa ra quyết định đi du học ở “xứ sở kim chi” này nhé.

Chất lượng giáo dục của hàn quốc rất tốt, bằng cấp của các trường tại Hàn được công nhận trên toàn cầu

Hàn Quốc là quốc gia đứng vị trí thứ 9 trong danh sách 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới và đứng thứ nhất tại khu vực Châu Á. Hơn thế nữa, tại Hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do cơ quan Nghiên cứu phát triển hợp tác kinh tế (OECD) tổ chức thì du học Hàn Quốc liên tiếp chiếm vị trí 3- 6 trong tổng số 65 quốc gia trong những năm gần đây. Đặc biệt, Hàn Quốc còn giữ vị trí thứ Nhất tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số. Với nền tảng vững chắc dựa trên sức cạnh tranh về giáo dục này, Đại Hàn Dân Quốc có thể cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho các sinh viên quốc tế vừa học vừa làm.

Hàn Quốc luôn chú trọng và đầu tư phát triển mạnh mẽ cho việc giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Hàng năm chính phủ Hàn Quốc dành ra 4% GDP để chi cho giáo dục. Mức lương chi trả cho giáo viên ở quốc gia cũng rất cao. Cụ thể ở Hàn Quốc mức lương cho năm đầu tiên của giáo viên tiểu học là 28.352 USD (cao thứ 3 trên thế giới).  

Bằng cấp của các trường đào tạo tại Hàn Quốc được đánh giá rất cao và được công nhận rộng rãi trên thế giới. Danh sách 3 trường đại học có tiếng và quyền lực nhất tại Hàn Quốc đó là Đại học Yonsei, Đại học Quốc gia Seoul và Đại học KU Hàn Quốc. Ba trường đại học danh giá bậc nhất tại Hàn Quốc này có chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thậm chí, người Hàn còn cho rằng chỉ cần đỗ vào một trong ba ngôi trường này là thì tương lai chắc chắn sẽ rất sáng lạn. Bởi vì chất lượng đào tạo cũng như tỉ lệ sinh viên ra trường ở đây đều có việc làm rất cao và điều đó đã được chứng minh thực tiễn tại Hàn. Bên cạnh đó, bằng cấp của 3 ngôi trường này được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Hiện nay, các trường đại học ở Hàn Quốc đang tuyển sinh nước ngoài do nhu cầu ngày càng mở rộng để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu hóa giáo dục. Đây cũng chính là những yếu tố rất thuận lợi mở cửa du học Hàn Quốc cho sinh viên nước ngoài trong đó có du học sinh Việt Nam.

>>Xem thêm thông tin liên quan:

Hàn Quốc là quốc gia có nền văn minh khoa học công nghệ tiên tiến

Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến một đất nước văn minh có nền khoa học ứng dụng và công nghệ tiên tiến bậc nhất. Đặc biệt, các ngành thuộc lĩnh vực điện tử viễn thông như: máy móc, hóa học, đóng tàu….của Hàn Quốc đã đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới. Do vậy, có thể đưa ra kết luận rằng truyền thống và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với các kĩ thuật tiên tiến mới cũng như về các lĩnh vực sáng tạo. Có thể nói, cơ hội du học tại Hàn Quốc vừa học vừa làm là nền tảng vững chắc nhất để đem đến cho các bạn một tương lai thành công.

Hàn Quốc rộng mở đón sinh viên quốc tế

Từ năm 2015, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên nước ngoài nhằm thu hút được sinh viên nước ngoài đến du học tại đất nước này. Mặc dù là quốc gia có nền công nghệ giáo dục phát triển, hiện đại nhưng mức chi phí du học cũng như chi phí sinh hoạt ở “xứ sở kim chi” tương đối rẻ so với các nước khác. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc còn đưa ra rất nhiều chương trình học bổng giúp cho sinh viên quốc tế giảm bớt gánh nặng áp lực về kinh tế. Hơn nữa, chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra chính sách hỗ trợ 50% học phí cho các du học sinh nước ngoài, đặc biệt rất ưu đãi dành các suất học bổng này cho học sinh, sinh viên Việt Nam. 

Dự định vào năm 2023 Hàn Quốc sẽ cán mốc tiếp nhận 200.000 sinh viên nước ngoài. Cho đến nay, Hàn Quốc đã có hơn 100.000 sinh viên nước ngoài theo học tại quốc gia này. Đây là một con số kỷ lục nhất từ trước đến nay của nền giáo dục Hàn Quốc.  

Hàn Quốc đã đưa ra những chính sách ưu đãi đặc biệt dành riêng cho sinh viên nước ngoài có thể kể đến như:

 • Cho phép du học sinh làm thêm trong thời gian còn đang đi học và sẽ hỗ trợ tìm việc làm thêm cho du học sinh.
 • Học phí của sinh viên quốc tế bằng với học phí của sinh viên Hàn Quốc.
 • Hàng năm, chính phủ và các trường đại học ở Hàn Quốc đặt ra rất nhiều các suất học bổng hấp dẫn dành riêng cho sinh viên nước ngoài.
 • Hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.   

MỨC LƯƠNG LÀM THÊM Ở HÀN QUỐC BAO NHIÊU?

Vấn đề về tài chính vẫn luôn là mối quan tâm lo lắng của cả du học sinh và gia đình của du học sinh. Để tồn tại ở đất nước này, bạn cần phải có số tiền tối thiểu là 400.000 Won cho phí sinh hoạt. Vì vậy, hầu hết các bạn học viên sau khi sang du học Hàn Quốc đều tìm kiếm các việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và phụ giúp cho gia đình. Đây chính là lý do mà người ta gọi đây là du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc. Vậy câu hỏi được đặt ra là: Làm thêm ở Hàn Quốc có mức lương thu nhập là bao nhiêu?  

Theo thống kê có đến 90% du học sinh Hàn Quốc du học theo hình thức tự túc, có nghĩa là du học sinh vừa học vừa làm, số tiền đi du học ban đầu sẽ được gia đình lo cho còn sau đó thì du học sinh phải vừa học vừa làm để trang trải sinh hoạt phí.

Hàn Quốc hỗ trợ tuyển dụng tìm kiếm việc làm cho các bạn sinh viên quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc còn tổ chức hội chợ tuyển dụng du học sinh quốc tế hàng năm nhằm giúp đỡ các bạn có thể kiếm việc làm tại Hàn Quốc. Các bạn sinh viên quốc tế có thể tìm kiếm thông tin việc làm, tuyển dụng qua các trang web hỗ trợ tìm kiếm việc làm thêm. Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc có thể đăng ký vừa học vừa làm. Về cơ bản, du học sinh có 2 loại công việc làm thêm đó là: làm thêm ở trong trường và làm thêm ở bên ngoài.    

Các công việc làm thêm ở trong trường

Nếu được thì các công việc làm thêm trong ngôi trường mà bạn đang theo học là tốt nhất. Vì môi trường làm việc ở trong trường không chỉ giúp bạn quen hơn với môi trường học tập tại đây mà còn giúp các bạn có thêm nhiều mối quan hệ ở trong trường nữa. Có một số công việc mà các bạn có thể tham khảo như:

 • Làm việc thêm trong thư viện sách và thư viện máy tính.
 • Công việc trợ giảng, trợ lý nghiên cứu.
 • Làm việc thêm trong căng tin của trường học.
 • Làm công việc quét dọn khuôn viên trong trường học.
 • Phụ giúp các công việc trong ký túc xá của trường.

Thông thường bên bộ phận quản sinh của trường sẽ thông báo về các công việc làm thêm trên bảng thông báo mà nhà trường đang cần tuyển. Các trường học sẽ luôn ưu tiên tuyển sinh viên ở trong trường trước, rồi sau đó mới tuyển đến người ở bên ngoài.

Tuy nhiên, mức lương thu nhập từ công việc làm thêm trong trường lại khá thấp, thấp hơn so với các công việc làm thêm ở bên ngoài, thu nhập trung bình khoảng từ 7 đến 10 USD/ giờ (8000 đến 11.000 KRW/ giờ).  Đối với công việc trợ giảng, trợ lý nghiên cứu thì mức lương thu nhập của mỗi sinh viên khoảng từ 500 đến 700 USD/ tháng. Còn đối với du học sinh làm việc ở phòng Lap thì ngoài việc được hỗ trợ tiền học phí ra còn được hưởng lương từ 700.000 đến 1.000.000 won/ tháng tùy thuộc vào các dự án tham gia.

Các công việc làm thêm bên ngoài

Những công việc làm thêm ở bên ngoài thì vô cùng đa dạng và mức lương từ công việc này đem lại cho bạn thường cao hơn từ 10 đến 50% công việc mà bạn làm trong trường. Tuy nhiên bạn cũng phải tìm hiểu thật cẩn thận những công việc phù hợp với bản thân. Hãy luôn đặt việc học là mục tiêu hàng đầu và nó mới chính là lý do mà ta sang Hàn Quốc du học, nên cho dù bạn có làm việc gì thì bạn cũng nên cân đối thời gian để ưu tiên việc học lên trước. Dưới đây là các công việc mà các bạn có thể tham khảo như:   

 • Làm công việc dọn dẹp vệ sinh cho các cửa hàng, quán ăn, công ty, văn phòng, siêu thị,…
 • Công việc phụ bếp, bưng bê trong các quán ăn, quán ăn nhanh, nhà hàng, quán Karaoke,…
 • Nhân viên bán hàng, thu ngân, dọn dẹp trong các cửa hàng, siêu thị mini,…
 • Công việc phát báo sáng, ship hàng đồ ăn nhanh.
 • Làm part time trong công xưởng, nhà máy,…Công việc này thường ưu tiên công nhân nam vì công việc đòi hỏi phải có thể lực.
 • Làm phiên dịch viên tiếng Hàn, dạy gia sư tiếng Việt cho người Hàn hay dạy gia sư tiếng Hàn cho người Việt.
 • Hướng dẫn viên du lịch.

Những công việc như: phụ bếp, nhà xưởng, phục vụ,… thì sẽ không đòi hỏi tiếng Hàn cao và mức lương thu nhập dao động từ 8.000 KRW đến 9.000 KRW/ 1 giờ (từ 160.000 đến 180.000 VND). Nếu mà bạn chăm chỉ làm việc thật tốt thì bạn sẽ được ưu tiên làm thêm giờ trong tuần theo thỏa thuận với chủ.     

Một số những công việc khác mà yêu cầu trình độ tiếng Hàn cao hơn sẽ có mức lương thu nhập cao hơn, trung bình từ 9 đến 15 USD/ giờ ( 10.000 đến 17.500 KRW/ giờ).    

Nếu như các bạn làm thêm vào các ngày tết, nghỉ lễ thì lương sẽ được trả cao hơn. Đối với những công việc làm thêm yêu cầu tiếng Hàn phải tốt thì lương cũng sẽ cao hơn, mức lương bạn có thể nhận được trung bình khoảng 21 USD/ giờ (500.000 VNĐ/ giờ). Đối với công việc làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu thì thu nhập bạn nhận được rơi vào khoảng 550 đến 700 USD (khoảng 650.000 đến 820.000 KRW). Đối với các công việc làm phiên dịch viên, làm việc trong các công ty, hướng dẫn viên du lịch thì mức lương nhận được lên tới 170 đến 330 USD/ giờ (200.000 đến 400.000 KRW/ giờ). Đặc biệt, nếu bạn làm thêm trong 2 kỳ nghỉ thì có thể mỗi tháng bạn sẽ kiếm được 60 triệu VNĐ. Vì thế, các du học sinh sẽ không bao giờ thiếu công việc làm thêm nếu có vốn tiếng Hàn tốt.  

Nói chung, để tìm được việc làm kiếm thêm thu nhập khi đi du học tại Hàn Quốc, mức lương thu nhập của các công việc khác nhau và còn phụ thuộc nhiều vào sự chăm chỉ, cần mẫn, nhiệt tình, niềm đam mê cũng như năng lực của từng người. Vì vậy, trước khi lên đường chuẩn bị đi du học Hàn Quốc, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng sống và vốn từ ngoại ngữ thật tốt để nắm bắt được những cơ hội tốt nhất cho mình ở một đất nước mới bạn nhé.  

Những quy định mà du học sinh cần biết về việc làm thêm  

Sau đây là những quy định mà bạn phải biết khi đi làm thêm tại Hàn Quốc. Vì thực sự đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra và không thể tiếp tục sự nghiệp học tập cũng như ước mơ của mình chỉ vì mắc phải một số điều sau đây:

Điều kiện để được làm thêm

Đối với những bạn có visa học tiếng nước ngoài D-4-7  và học tiếng Hàn D-4-1 sẽ chỉ được đăng ký đi làm thêm sau 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. 

Du học sinh phải được chủ lao động đồng ý ký bản hợp đồng và được nộp kèm khi đăng ký.

Đối với visa D-4-1 và D-4-7 thì bạn phải có TOPIK 2 trở lên và tỉ lệ chuyên cần từ 90% trở lên.

Đối với visa D-2 phải có điểm từ C trở lên ( từ 2.0 trở lên).

Số giờ được phép làm thêm

 • Đối với sinh viên học tiếng được phép làm tối đa 20 giờ/ tuần.
 • Đối với sinh viên Cao đẳng, Đại học được phép làm tối đa 25 giờ/ tuần.
 • Đối với sinh viên Cao học được phép làm tối đa 30 giờ/ tuần.
 • Các trường hợp phía trên áp dụng giới hạn cho các ngày trong tuần, còn vào các ngày thứ 7, chủ nhật, nghỉ đông, nghỉ hè thì không giới hạn giờ làm.    

Cho dù có như thế nào thì bạn hãy luôn tự nhắc nhở bản thân phải đặt việc học lên hàng đầu vì mức lương thu nhập có cao đi chăng nữa cũng không đáng giá bằng việc bạn cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp danh giá.  

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM THÊM TẠI HÀN QUỐC

Những việc làm thêm hot nhất tại Hàn Quốc
Những việc làm thêm hot nhất tại Hàn Quốc

Một trong những lợi thế mà việc Du học Hàn Quốc đem lại đó là du học sinh được phép đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt phí. Bởi vì, mức sống tại Hàn Quốc đắt đỏ hơn rất nhiều so với ở Việt Nam cho nên việc đi làm thêm là rất cần thiết đối với các bạn có điều kiện gia đình không được khá giả. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm được việc làm thêm tại Hàn Quốc?

Một quốc gia với nền kinh tế sôi động như Hàn Quốc thì không khó có thể kiếm được các công việc làm thêm, tuy nhiên để bạn có biết cách tiếp cận với những nguồn thông tin hoặc chủ động đi xin việc thì đó lại là một việc không hề đơn giản. Sau đây, Vietnamstudent sẽ chia sẻ cho các bạn một số những kinh nghiệm trong việc tìm kiếm việc làm thêm để giúp các bạn nhanh chóng có được công việc mà mình ưng ý nhé.

Nhờ người thân giới thiệu

Nếu như các bạn có người thân, bạn bè đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn thì bạn có thể nhờ họ giới thiệu cho mình việc làm phù hợp. Khi đó bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn với công việc và sẽ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp. Bên cạnh đó người chủ cũng sẽ tin tưởng, yên tâm đối với bạn hơn do có sự giới thiệu.        

Nhiều bạn nếu không có người quen biết bên Hàn Quốc đã chọn cách nhờ sự giúp đỡ của những người đồng hương, những người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc. Với thời buổi công nghệ tiên tiến như hiện nay bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những group, hội nhóm đồng hương tại Hàn Quốc trên các trang mạng xã hội, bạn có thể vào đấy và nhờ họ giới thiệu việc làm cho mình.

Tìm thông tin ở các nhà ga lớn nơi bạn đang sống

Tại các nhà ga lớn thì thường tập trung rất nhiều các siêu thị, cửa hàng ăn uống, các cửa hàng tiện lợi nên mỗi khi họ có nhu cầu tuyển nhân viên thì họ thường sẽ dán các thông tin tuyển dụng lên cửa, bạn có thể đến hỏi trực tiếp hoặc gọi điện thoại để hỏi.  

Tìm thông tin qua các sách báo tìm việc làm miễn phí

Các tờ báo này sẽ được phát miễn phí hàng tuần vào thứ 2 hoặc thứ 5 tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị,… Bạn nên lấy báo sớm và gọi điện ngay khi bạn tìm được công việc phù hợp để tránh bị bỏ lỡ những công việc mà họ đang cần tuyển gấp.

Thông qua giới thiệu của trường học bạn đang theo học

Thường thì mỗi trường học sẽ có một trang riêng để giới thiệu việc làm thêm cho các bạn du học sinh, bạn có thể vào xem và tìm hiểu để xem có việc làm thêm nào phù hợp với mình không. Những công việc thường được đăng trên trang web của trường là các công việc như gia sư, lập trình,…

Tìm thông tin làm thêm ở các trang web, app

Dưới đây là các trang web tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc:

Các bạn có thể tìm được việc làm tại các web tuyển việc làm ở trên. Nhưng để xin được việc từ các trang web này đòi hỏi bạn phải đọc hiểu được các nội dung trên web. Tiếp đó là gọi điện hỏi xem có còn tuyển nữa hay không? Nếu còn tuyển bạn sẽ có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn.Chúc các bạn sớm tìm được công việc làm thêm phù hợp với mình.

Để có thể thuận lợi cho việc làm thêm tại Hàn Quốc, các bạn cần phải học tiếng Hàn thật tốt trước khi sang nhập học. Vì vậy hãy đăng ký học tiếng Hàn ngay và tích luỹ kiến thức thập nhiều vào nhé.

NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM HOT NHẤT TẠI HÀN QUỐC

Việc làm thêm không chỉ đơn giản là việc để bạn kiếm thêm một nguồn thu nhập giúp trang trải cho việc học và sinh hoạt phí khi đi du học Hàn Quốc mà đó còn chính là cơ hội quý báu để bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm đáng giá cho những công việc thực tế sau này. Dưới đây là những công việc làm thêm tại Hàn Quốc hot nhất hiện nay.

Công việc ngành truyền thông tại Hàn Quốc  

Nếu như những công việc thuộc ngành giáo dục tại Hàn Quốc không phù hợp và không phải là sở trường của bạn. Nếu bạn là một người có ngoại hình ưa nhìn và bạn có khả năng thu hút được sự chú ý của mọi người, vậy vì sao bạn không thể làm công việc về ngành truyền thông tại Hàn Quốc nhỉ?  

Nếu như bạn có đủ các tiêu chuẩn, ngay lập tức những công ty tìm kiếm tài năng ở Hàn Quốc sẽ sẵn sàng bảo lãnh và hỗ trợ bạn trong việc cấp visa sau này. Nếu bạn đơn giản chỉ muốn tìm kiếm một công việc bán thời gian thì các trang web https://worknplay.co.kr hay craigslist.co.kr sẽ là nơi cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.  

Hầu hết các công việc ngành truyền thông như làm người mẫu sản phẩm, bạn chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn, không đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao là bạn có thể được lựa chọn cho công việc này rồi. Tuy nhiên để làm được việc này bạn sẽ phải trải qua những buổi phỏng vấn và họ sẽ kiểm tra khả năng, trình độ của bạn.    

Trong một số những công việc quảng cáo tại Hàn Quốc thì sẽ có những việc yêu cầu bạn phải lên sóng phát thanh hoặc sóng truyền hình như biên tập viên,… Đây sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm trong ngành truyền thông ở Hàn Quốc do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi muốn thử sức theo đuổi với công việc này khi đi du học Hàn Quốc.    

Làm nghề phát thanh viên tại Hàn Quốc

Đối với những bạn có khả năng nói tốt, yêu thích công việc ngành truyền thông nhưng lại không muốn xuất hiện trước ống kính truyền hình thì phát thanh viên là công việc thích hợp để bạn lựa chọn. Công việc phát thanh viên bạn sẽ phải đọc các thông tin, quảng cáo hay thông báo tin tức cho các công ty, cửa hàng và nhiều lựa chọn khác nữa. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì mức lương thu nhập của bạn sẽ càng cao. Loại công việc này thực sự phù hợp cho những người nước ngoài tới du học Hàn Quốc như bạn.  

Không phải mọi công việc phát thanh như này đều sẽ được quảng cáo trên internet, vì vậy nếu như bạn muốn thử sức với công việc thì hãy trực tiếp đến các studio.

Công việc biên tập viên tại Hàn Quốc

Nếu như bạn có khả năng viết lách tốt thì công việc này sẽ là gợi ý hết sức tuyệt vời dành cho bạn. Hầu hết những công việc của biên tập viên tại Hàn Quốc sẽ đòi hỏi trình độ tiếng Anh bởi vì công việc của bạn sẽ là dịch lại các văn bản tiếng Anh cho các công ty, doanh nghiệp thật chuẩn và chính xác, không mắc phải những lỗi sai cơ bản và không khiến họ trở nên “ngốc nghếch”. Mức lương bạn được trả khi làm công việc biên tập này tương đương với một giáo viên Anh ngữ tại Hàn Quốc, và bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc công việc chính thức.

Hầu hết những công việc này thường sẽ được đăng tin, giới thiệu trên các trang web quảng cáo việc làm. Bạn phải thường xuyên cập nhật những thông tin mới đăng để có thể nộp hồ sơ sớm nhất.

Kinh doanh mỹ phẩm, hàng xách tay

Nếu như bạn là một người yêu thích công việc kinh doanh, bạn có khả năng giao tiếp khéo léo và quản lý tài chính tốt thì công việc kinh doanh online chắc chắn sẽ rất phù hợp với bạn. Mặt hàng để bán hàng online phổ biến nhất hiện nay được nhiều các bạn du học sinh lựa chọn đó là mỹ phẩm Hàn Quốc. Bởi vì Hàn Quốc sở hữu nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới, nếu như bạn chăm chỉ tìm hiểu thì bạn có thể mua được chúng với giá tốt. Công việc bán hàng online này khá thoải mái về thời gian. Tuy nhiên, mức lương thu nhập tùy thuộc vào khả năng bán hàng của bạn.

Làm thêm trong các cửa hàng ăn

Làm công việc làm thêm tại các cửa hàng, quán ăn cũng là một trong những công việc được lựa chọn phổ biến của các bạn du học sinh khi đến du học Hàn Quốc. Khi làm công việc này các bạn sẽ có cơ hội được mở mang kiến thức về văn hóa ẩm thực của xứ sở kim chi. Đồng thời, bạn cũng sẽ học được đức tính cẩn thận và các nguyên tắc của người Hàn. Chúng được thể hiện trong cách chế biến món ăn cũng như là qua cách phục vụ của họ. Thông thường, các quán ăn hay tuyển nhân viên cho các vị trí như bưng bê, phụ bếp, rửa bát. Công việc yêu cầu các bạn du học sinh cần biết giao tiếp bằng tiếng Hàn cơ bản.

Làm thêm công việc phụ giúp ở nông trại

Phụ giúp ở nông trại là công việcphù hợpđối với các bạn du học sinh sinh sống tại các khu vực xa thành phố. Công việc làm thêm ở nông trại này khá thoải mái, không yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Hàn cao và cũng không khắt khe về thời gian. Vì thế, nó rất phù hợp đối với các bạn du học sinh còn chưa thành thạo tiếng Hàn nhưng vẫn muốn có thêm việc làm, để trang trải phí sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Những công việc cụ thể trong các nông trại có thể kể đến như: hái trái cây, cắt tỉa hoa. Nếu như các bạn chỉ làm phụ giúp thêm ở nông trại trong ngày cuối tuần thì mức lương thu nhập rơi vào khoảng gần 2 triệu đồng tiền Việt Nam/ngày.      

NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM TẠI HÀN QUỐC

Quán rượu, quán bar

Tại các quán rượu, quán bar thường hay có những điều thị phi không tốt đẹp xảy ra và được cho là những địa điểm vui chơi có nhiều cám dỗ và không lành mạnh. Đa phần các cuộc xung đột và trái pháp luật xảy ra đều có nguồn gốc từ những địa điểm ăn chơi tụ tập này. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quyết định nghiêm cấm du học sinh làm công việc trong những môi trường này. Vì thế, bạn cũng nên chú ý và tránh những công việc có liên quan đến.   

Thường thì những tụ điểm này sẽ hoạt động xuyên đêm gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh thần học tập của sinh viên. Làm cho các bạn không thể tập trung vào bài giảng khi lên lớp và thay vào đó là “ngủ bù” để tối tiếp tục đi làm kiếm tiền. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đối với kết quả học tập và dẫn đến có nhiều sinh viên bị đuổi học hoặc tự động nghỉ học.   

Làm việc trong những nhà xưởng, nhà máy

Những công việc trong nhà xưởng, nhà máy chủ yếu là những công việc mang tính lâu dài, ổn định bắt buộc phải làm việc luân phiên ca nên sẽ rất khó để sinh viên sắp xếp được giờ giấc học và làm phù hợp với lịch học trên trường.

Khi làm việc tại các nhà máy, nhà xưởng sẽ có hợp đồng lao động, và trong hợp đồng có yêu cầu bắt buộc nhân viên phải đi làm đúng thời gian làm việc của nhà máy. Điều này là không phù hợp đối với một sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì thế, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra quy định sinh viên không được phép đi làm thêm tại các nhà xưởng, nhà máy cũng như là các công việc có hợp đồng dài hạn. Đối với các bạn du học sinh thì tốt nhất nên tìm cho mình một công việc làm phù hợp với lịch học và dễ dàng luân phiên ca như làm phục vụ ở quán ăn, nhà hàng và những công việc làm part time,…  

Những công việc liên quan đến vi phạm pháp luật    

Những công việc như đầu cơ tích trữ, mại dâm, buôn bán hàng cấm, …đều là những công việc vi phạm đến pháp luật tại Hàn Quốc, bất kể bạn là người lao động hay sinh viên, người dân ở Hàn Quốc đều sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật tùy theo mức độ nặng nhẹ khi vi phạm.    

Bởi vì mức thu nhập của các công việc này mang lại rất cao, cho nên nhiều bạn vì sự túng thiếu và nhất thời nên đã đi sai đường, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy các bạn du học sinh cần phải tỉnh táo trước những cám dỗ và hãy lên một kế hoạch học tập, làm thêm kiếm tiền hợp lí bằng những công việc chân chính.      

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ về việc làm thêm tại Hàn Quốc. Chúc cho ước mơ du học Hàn Quốc của các bạn sẽ thành hiện thực. Vietnamstudent sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên những chặng đường phía trước nhé.

Hãy cập nhập các thông tin tuyển sinh online từ các trường ở phía dưới và hãy chọn cho mình một trường đại học phù hợp với mình nhé. Nếu còn chưa biết nộp hồ sơ du học online thì hãy liên hệ với Vietnamstudent

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.