ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2021, TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH COVID

195760

Điều kiện du học Nhật Bản gồm những gì? Đây là vấn đề then chốt trước lúc bạn quyết định có sang xứ sở hoa anh đào để du học hay không?

Hãy cùng Vietnamstudent nghiên cứu về vấn đề tối quan trọng này để trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích cho bản thân. Trước khi quyết định trải nghiệm nền giáo dục xứ phù tang, bạn cần xác định bậc học của mình để chuẩn bị các điều kiện dưới đây. Điều kiện du học Nhật Bản năm 2021 giữa các bậc học sẽ có sự khác nhau nhất định.

Ưu điểm nộp hồ sơ online tại Vietnamstudent

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2021

CHƯƠNG TRÌNH THÔNG THƯỜNG

Du học bậc THPT tại Nhật Bản

Hiện nay có nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau tốt nghiệp nghiệp THCS. Cũng như vậy như bậc THPT tại Việt Nam thì trường THPT tại Nhật Bản cũng sở hữu 3 khối học từ 10 – 12. Ngoài hội tụ giảng dạy những môn học một mực như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, những môn trùng hợp, phố hội và thể dục, chương trình học tại trường còn chú trọng vào những hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT:

Để du học chương trình này, học viên cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

 • Bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THCS tại Việt Nam;
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục xuất nhập cảnh Việt Nam;

Năng lực tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí du học sinh hoạt cho ứng viên trong suốt quá trình học tại Nhật. Cùng lúc có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

 • Học phí năm đầu đối với du học bậc THPT kỳ tháng 4 khoảng 1.650.000 yên.
 • Học phí năm đầu đối với du học bậc THPT kỳ tháng 4 khoảng 950.000 yên.

Du học trường tiếng Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ được ra đời với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Không chỉ có môi trường học tiếng Nhật bài bản, các trường Nhật ngữ còn có nhiều khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi Đại học (EJU) và dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản.

Trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Và nếu như bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật, thì việc học tại trường Nhật ngữ là bắt buộc.

Điều kiện du học trường Nhật ngữ:

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khó. Cụ thể hồ sơ du học Nhật Bản của bạn cần đạt được những điều kiện sau:

 • Học viên đã tốt nghiệp bậc THPT trở lên tại Việt Nam;
 • Tuổi từ 18 – 30 tuổi
 • Số năm trống không quá 3 năm;
 • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này với thể thay đổi mang từng trường Nhật ngữ);
 • Hạnh kiểm: khá, tốt;
 • Năng lực tiếng Nhật N5 trở lên
 • Sức khỏe tốt
 • Học viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục điều hành xuất nhập cảnh Việt Nam;

Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí du học Nhật Bản cho học viên trong suốt giai đoạn học tại trường; cùng với đó có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ có số dư tối thiểu theo quy định của Cục điều hành xuất nhập cảnh.

Người bảo lãnh cần phải có mối quan hệ thân thiết, tốt nhất là ba mẹ, anh chị ruột. Thu nhập ổn định 2-3 năm liền nhau.

Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP trường hàng đầu trên thế giới. Ngày nay có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học thường là 4 năm. Riêng các đơn vị quản lý Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Ở Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Quốc lập (do nhà nước quản lý);
 • Công lập (do chính quyền địa phương như tỉnh, thành phố thành lập và quản lý);
 • Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý);

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản như sau:

Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau bạn tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; học viên sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của những trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Tuy nhiên, đối với các du học sinh quốc tế thành thục 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi tuyển thông thường trên, 1 số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học viên có kết quả hoàn hảo và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng những trường Đại học – Cao đẳng đấy. Ngoài ra, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

Học Đại học – Cao đẳng sau khi bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với những du học sinh hoàn tất chương trình học tại trường Nhật ngữ: Các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để Nhận định năng lực học tập của mình, để với thể theo học tại những trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học viên Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT

Là 1 trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Cao đẳng – Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm Vietnamstudent luôn có rất nhiều các chương trình du học và học bổng du học chỉ dành riêng cho học viên của Vietnamstudent. Điều kiện du học Nhật Bản ở mỗi chương trình đặc biệt này sẽ khác nhau. 

Những chương trình du học đặc biệt tại Vietnamstudent:

 • Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành nghề điều dưỡng:
 • Chương trình du học – thực tập hưởng lương lĩnh vực nhà hàng – khách sạn:
 • Các chương trình học đại học bằng tiếng Anh:
 • Khi đăng ký tại Vietnamstudent sẽ được tăng ngay học bổng Vietnamstudent trị giá 15tr.

Chương trình du học đại học tại Nhật Bản

Để được nhập học vào chương trình du học Nhật Bản bằng tiếng anh hệ Cử nhân Đại học, bạn bắt bắt buộc đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Học viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;
 • Số năm trống không được quá 3 năm;
 • Có chứng chỉ tiếng anh quốc tế với trình độ tối thiểu là IELTS 5.5; TOEFL iBT 61; TOEIC L&R 700; PTE 50; IB English: 4; ACT English: 21….hoặc các bài thi khác tùy trường. Trình độ tiếng anh tối thiểu cũng sẽ do trường tự quyết định.
 • Sở hữu những chứng chỉ quốc tế khác như SAT, EJU, ACT, GCE A Level, IB…

Chương trình du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Điều kiện nhập học hệ tiếng anh:

 • Tốt nghiệp đại học;
 • Có chứng chỉ tiếng anh quốc tế với trình độ tối thiểu là IELTS 5.5; TOEFL iBT 68; TOEIC L&R 700; PTE 50; IB English: 4; ACT English: 21….hoặc các bài thi khác tùy trường.
 • Có các chứng chỉ quốc tế khác như SAT, EJU, ACT, GRE, GMAT… 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐI DU HỌC NHẬT MÙA COVID

Trên thế giới hiện nay đã có hơn 337 loại thuốc kháng và đang được nghiên cứu, và đang được tiêm thử nghiệm. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong việc khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng tiêm vaccine đại trà và miễn phí cho người dân nước này vào cuối tháng 5 tới.

Ngày 20/1, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức ký hợp đồng với Pfizer để mua khoảng 144 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do hãng này bào chế. Nhật Bản sẽ bắt đầu tiêm vaccine vào cuối tháng 2 tới.

Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dịch bệnh Covid – 19 sẽ được ngăn chặn và dập tắt trong tương lai sắp.

Tình hình dịch Corona tại Nhật Bản

Nhật Bản được coi là 1 trong những quốc gia có tốc độ lây lan dịch bệnh tương đối nhanh. Đây cũng là nơi được cảnh báo về mức độ nguy hiểm lúc tỷ lệ dân số là người cao tuổi, đối tượng được cho là dễ mắc bệnh với biến chứng hiểm nguy, khó chữa hơn so với các người trẻ tuổi.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, Nhật Bản cùng có Hàn Quốc trở thành những “ổ dịch” đáng báo động tiếp theo ở Châu Á trước khi dịch bệnh này lan sang tới các nước châu Âu và tàn phá mạnh mẽ cả toàn cầu như hiện nay. Hiện nay, số người nhiễm covid-19 ở Nhật Bản lên tới hàng nghìn người mỗi ngày tại các thủ đô lớn như Tokyo…

Vậy, du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý điều gì?

Tình hình vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cộng sự lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi đây là trạng thái nguy hiểm với tính chất toàn cầu. Nên lúc tình hình chung còn căng thẳng thì bất cứ quốc gia nào cũng không nên chủ quan. đặc biệt là khi số ca nhiễm ở Nhật Bản vẫn đang rất lớn và tỷ lệ dân số già ở nước này chiếm phần lớn.

Dịch Corona ảnh hưởng đến du học Nhật Bản như thế nào?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm nhiều ngành nghề điêu đứng. Trong đó giáo dục – du học cũng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề. Dịch bệnh đã ảnh hưởng theo chiều hướng bị động đến cả những bạn đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản và cả những bạn đang học tập tại Nhật Bản. Du học Nhật giữa tâm dịch Corora bị tác động như thế nào?

Đầu tiên là đối với các bạn đang có ý định đi du học và xúc tiến chuẩn bị hành trang đi du học, dịch bệnh Corona đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới việc du học Nhật bản, mọi kế hoạch bị đảo lộn. Đây giống như 1 cơn ác mộng đổ sập xuống mà biết bao bạn trẻ buộc phải gác lại việc thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản mà họ đã dày công chuẩn bị bao lâu. Cụ thể, nó tác động trực tiếp tới kế hoạch du học Nhật Bản như sau:

Chậm tiến độ học tập, khó đảm bảo chất lượng

Dịch bệnh làm học viên phải nghỉ học, tiến độ học ngoại ngữ, học kỹ năng chuẩn bị cho việc du học theo đúng kỳ nhập học theo kế hoạch buộc gác lại. Việc nghỉ học thời gian dài, dù đã được nhiều bạn giải quyết bằng việc học online nhưng chắc chắn cũng tác động đến tâm lý, thời gian, chất lượng làm cho hiệu quả không được đảm bảo. Chất lượng học viên do vậy khó có đáp ứng tiêu chuẩn.

Vô hiệu hóa visa, không thể nhập cảnh

Nguy hiểm hơn nữa, dù 1 số bạn đã học tiếng rất khả quan, nhưng Các bạn cũng chẳng thể xin visa du học Nhật Bản, hoặc có visa cũng bị vô hiệu hóa bởi việc hoãn lịch học, lùi chuyến bay.

Ngay cả khi không bị những trở ngại khách quan đó thì dịch bệnh cũng khiến cho nhiều học viên, gia đình lo lắng mà quyết định sẽ phải chờ đợi chứ không thể đi du học trong lúc này được.

Du học sinh Nhật Bản giữa tâm dịch

Còn đối với các du học sinh Nhật Bản giữa tâm dịch thì bị ảnh hưởng như thế nào?

Tình trạng chung của các bạn du học sinh là hết sức lo lắng khi phải nghỉ học, học online sống trong nỗi ám ảnh hết sức khi đơn độc giữa tâm dịch nơi đất khách. Những vấn đề khi di chuyển trở về quê nhà, những khó khăn lúc ở lại cũng vô cùng khó khăn thiếu thốn.

Du học Nhật Bản trong mùa dịch cần lưu ý điều gì?

 Đối với những bạn đang còn ở Việt Nam, đối với các bạn đang ở Việt Nam không nên và không thể du học theo đúng kế hoạch đề ra ban đầu. 

Đồng thời, trong thời gian đấy, bạn phải chăm chỉ tranh thủ thờì gian học tập, nâng cao và hoàn thiện kỹ năng, trình độ ngoại ngữ của bản thân để đủ điều kiện du học Nhật Bản. Ngoài ra bạn có thể học online, hoặc ôn luyện lại kiến thức đã được học trước đó, thường xuyên giao lưu trực tuyến với thầy cô, bạn thường xuyên cập nhật tình hình và sức giữ gìn sức khỏe cũng như chung tay nâng cao ý thức phòng tránh – đẩy lùi dịch bệnh.

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.