Tất tần tật về chi phí du học Đài Loan

Theo dõi tất tần tật về chi phí du học Đài Loan để cân nhắc một cách cẩn thận về quyết định du học Đài Loan.

Chi phí là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định có du học một đất nước nào đó hay không. Nếu đang có ý định du học Đài Loan thì bạn hãy theo dõi bài viết này để biết học phí, sinh hoạt phí, tất tần tật về chi phí du học Đài Loan.

Chi phí sang Đài Loan du học 

Để có thể đường du học Đài Loan, du học sinh phải chi trả nhiều khoản phí sau.

 • Chi phí làm hộ chiếu khoảng 200.000 vnd.
 • Học tiếng Đài Loan (tiếng Trung phồn thể) khoảng 10 triệu trong 3 đến 6 tháng. Nếu những bạn có thể tự học thì chi phí này có thể bỏ qua.
 • Chi phí khám sức khỏe du học Đài Loan là 950.000 đồng. 
 • Chi phí làm hồ sơ giấy tờ khoảng 5 triệu.
 • Chi phí xin visa, chứng chỉ thi và vé máy bay vào khoảng 15-20 triệu vnd.
 • Phí dịch vụ du học của các trung tâm khoảng 10 đến 20 triệu (không cần thiết có thể bỏ qua bước này).

Ước tính thì bạn phải chi 70-80 triệu vnd để chuẩn bị trước khi chính thức đi du học Đài Loan. Chi phí hơi đắt đỏ nhưng hiện đã có giải pháp tốt hơn cho bạn. Đó là đăng ký trọn gói du học Đài Loan chỉ với 55 triệu đồng của Vietnamstudent. Khi đăng ký dịch vụ này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều, sẽ không gặp khó khăn trong các bước vì đã được Vietnamstudent hỗ trợ tận tình, hơn nữa bạn còn cơ hội nhận được học bổng toàn phần hoặc một phần. 

Học phí

Hoc phi du hoc Dai Loan

Học phí của Đài Loan tương đương với khoản học phí ở Việt Nam chúng ta. Theo thông tin Vietnamstudent thu thập được thì học phí ở Đài Loan như sau:

 • Hệ ngôn ngữ: 30.000 TWD/ kì (khoảng 25 triệu).
 • Hệ đại học: dao động khoảng 20.000 đến 56.000 TWD/ kì (khoảng 17 đến 46 triệu vnd) tùy vào từng trường và học tiếng Trung hay tiếng Anh.
 • Hệ thạc sĩ: với mức học phí đắt hơn hơn, dao động từ 40.000 đến 60.000 TWD/ kì (khoảng 33 đến 50 triệu vnd).
 • Hệ tiến sĩ: học phí dao động từ 40.000 đến 70.000 TWD/ kì (khoảng 33 đến 58 triệu).
 • Hệ vừa học vừa làm: học phí rất rẻ với khoảng 23.000 TWD/ kì (khoảng 19 triệu).

Đối với hệ ngôn ngữ thì mỗi học kỳ sẽ kéo dài 2-3 tháng, mỗi năm có 4 học kì. Hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, vừa học vừa làm với 2 học kĩ mỗi năm. Nhìn chung học phí du học Đài Loan đã rất rẻ so với nhiều nước có nền giáo dục chất lượng và cũng không đắt hơn Việt Nam bao nhiêu.

Ngoài ra trong quá trình học tập bạn cũng cần mua dụng cụ học tập và đóng các khoản phí ngoài mà trường yêu cầu như chi phí tổ chức sự kiện, phí đồng phục chẳng hạn. Vì vậy mỗi năm bạn cần phải chi trả tầm 5000 TWD để phục vụ quá trình học tập (không bao gồm học phí).

Chính phủ Đài Loan có nhiều chính sách học bổng dành cho du học sinh Việt Nam và các trường cũng có nhiều chế độ học bổng. Để hạn chế chi phí du học Đài Loan, các bạn nên săn học bổng, nếu nhận được học bổng toàn phần thì khoản phí này có thể được bỏ qua. Thậm chí những bạn giỏi còn được trợ cấp hàng tháng.

Sinh hoạt phí

Du học sinh Việt Nam có 2 lựa chọn là ở kí túc xá hoặc thuê phòng bên ngoài. Nếu lựa chọn sống tại ký túc xá mỗi tháng bạn cần chi trả khoảng 4-7 triệu vnd, an ninh đảm bảo. Tuy nhiên ở ký túc xá không được thoải mái vì giờ giấc có quy định, không phù hợp với những bạn làm thêm ban đêm. Hơn hết không cho nấu ăn, điều này thực sự không phù hợp với du học sinh có tài chính eo hẹp và không hợp khẩu vị ẩm thực Đài Loan. Cũng chính vì nguyên nhân đó mà hầu hết du học sinh lựa chọn thuê phòng bên ngoài. Số tiền chi trả mỗi tháng dao động từ hơn 2 triệu tới 13 triệu, tương ứng với chất lượng phòng. Tùy vào nhu cầu mà các bạn sẽ lựa chọn ký túc xá hay thuê phòng.

Tiền ăn uống: tùy thuộc vào mỗi người, nhưng thường rơi vào tầm 3 triệu/ tháng.

Các khoản phí khác:

 • Tiền cước 4G khoảng 300 TWD mỗi tháng tức khoảng 250.000 vnđ.
 • Bảo hiểm kiều sinh 4494 TWD/ năm (khoảng 3,7 triệu vnd).
 • Các phí khác: 500.000 vnđ/ tháng.

Như vậy, mỗi tháng du học sinh Đài Loan phải chi trả ít nhất 6 triệu cho tiền sinh hoạt phí mỗi tháng.

Làm thế nào để chi trả học phí và sinh hoạt phí?

Phí để sang Đài Loan du học thì bắt buộc bạn phải có, chỉ có thể xin bố mẹ. Hoặc nếu có thể bạn có thể lập ra một lộ trình tiết kiệm tiền. Riêng về vấn đề học phí và sinh hoạt phí Vietnamstudent sẽ mang đến cho bạn 2 cách để chi trả nó.

Săn học bổng 

Đài Loan với một nền giáo dục chất lượng, tiên tiến luôn muốn chiêu mộ nhân tài khắp năm châu theo học tại Đài Loan. Chính vì vậy mà có không ít học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Một số học bổng nổi tiếng là học bổng của Bộ Giáo dục Đài Loan, học bổng đào tạo sinh viên quốc tế (TaiwanICDF), học bổng tiếng Hoa, học bổng của các trường Đại học. Tiêu chí xét học bổng du học Đài Loan không quá cao nên khả năng nhận học bổng cao hơn so với các nước khác. Trong đó học bổng của các trường Đại học khá dễ săn và nhiều suất, nên đó là một sự lựa chọn đáng cân nhắc dành cho những có thành tích học tập không tốt.

Làm thêm

Sinh vien lam them tai Dai Loan

Làm gì để chi trả học phí và sinh hoạt phí? Chắc chắn là làm thêm rồi. Có lẽ bạn cho rằng lương 20.000/ giờ làm sao đủ để chi trả các khoản phí đó. Đó thật sự là một sai lầm. Lương làm thêm ở Đài Loan cao gấp nhiều lần so với Việt Nam. Một du học sinh tại Đài Loan có thể làm thêm với mức lương khoảng 110.000 vnd/ giờ. Theo quy định của Đài Loan, sinh viên làm việc tối đa 16h/ tuần không bao gồm các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật hay các kỳ nghỉ dài như nghỉ Tết chẳng hạn. Tức là nếu làm việc chăm chỉ, sinh viên có thể kiếm 1.760.000 vnd tuần, các ngày thứ 7, chủ nhật có thể kiếm đến 1 triệu vnd. Như vậy, một tháng du học sinh có thể kiếm gần 11 triệu, đủ để chi trả sinh hoạt phí và dư dả một ít để đóng học phí. 

Tranh thủ khoảng thời gian vàng của các kì nghỉ để làm thêm sẽ không còn khiến bạn băn khoăn về việc lấy đâu ra tiền cho sinh hoạt phí và học phí.  Hằng năm, Đài Loan có hơn 110 ngày nghỉ dành cho học sinh, sinh viên, mỗi đợt nghỉ đều trên 3 ngày. Giả sử làm thêm 1 ngày 4 tiếng thì trong khoảng thời gian nghỉ, du học sinh có thể kiếm gần 50 triệu. 

Như vậy, chỉ riêng làm thêm đã giúp du học sinh đủ và thậm chí là dư tiền chi trả học phí và sinh hoạt phí. Bạn nào săn được học bổng thì có thể nói du học Đài Loan là một công đôi việc, vừa học vừa làm giàu.

Tìm việc làm thêm ở Đài Loan rất dễ dàng, đặc biệt là đối với các công việc chân tay. Hơn hết, chúng ta còn có lợi thế là tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh là ngoại ngữ 1 và du học Đài Loan nên chúng ta đã có tiếng Trung là ngoại ngữ 2 vì vậy mà chúng ta dễ dàng xin được công việc dịch thuật với mức lương cao hơn mặt bằng chung.

Một lưu ý quan trọng, khi muốn làm thêm tại Đài Loan du học sinh bắt buộc phải có Giấy phép lao động hay thường gọi là Work Permit. Work Permit của Đài Loan cho phép làm thêm tối đa 16 giờ/ tuần, không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ khác. Mọi hình thức lao động làm việc mà không có Work Permit đều được coi là phi pháp. Nếu tự ý làm thêm mà không có Work Permit hoặc Work Permit hết hạn nhưng không xin gia hạn sẽ bị phạt tiền, số tiền có thể lên tới 30.000 – 150.000 tân đài tệ (tương đương khoảng 24 triệu vnd đến 120 triệu vnd). Để xin Work Permit bạn cần lên trang thông tin của trường, liên hệ xin cấp Work Permit. Khi làm xong trường sẽ gọi bạn lên nhận.

Trên đây là tất tần tật chi phí du học Đài Loan. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quát về chi phí du học Đài Loan. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

<< Xem thêm tin tuyển sinh >>
Khởi điểm là một trong những người trẻ đi du học Nhật Bản vào năm 2006. Với 9 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, anh đã trải qua những khó khăn, đúc kết kinh nghiệm trong học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tư duy nhạy bén và kiến thức "thương mại điện tử" đã học tại trường đại học. Anh đã “tiên phong” hướng đi mới, chưa hề có mặt tại Việt Nam. Đó chính là hình thức tuyển sinh và nộp hồ sơ du học trực tuyến thông qua sức mạnh của công nghệ, nhằm kết nối và tạo ra mạng lưới liên kết học tập giữa các quốc gia trở nên dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Liệu bạn có tin được không? Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản trong ít phút, tất cả những thông tin của ứng viên sẽ được tiếp cận với hơn 100 trường đại học, cao đẳng uy tín tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore….Cánh cửa du học chưa bao giờ trở nên gần với các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy.