tuần
Theo tháng
ngày
giờ
phút
type.time.quarter
giây
năm
 • Giới thiệu

  Giới thiệu

 • Điều kiện/Lộ trình

  Điều kiện/Lộ trình

 • Chi phí

  Chi phí

 • Ngành nghề

  Ngành nghề

5. Du học nghề Đức gồm những ngành nào?

Du học nghề Đức có rất nhiều ngành cho du học sinh lựa chọn. Đức phổ biến các ngành như điều dưỡng, điện tử, cơ khí, kỹ thuật, xây dựng, thiết kế đồ họa, kinh doanh, thủ công, ngành dược, quản lý nhà hàng-khách sạn, thời trang,...

5.1. Điều dưỡng

Ở Đức, cứ 8 người lại có 1 người trên 60 tuổi. Tỷ lệ sinh giảm trong khi đó tuổi thọ kéo dài khiến tỷ lệ người cao tuổi tại Đức ngày càng tăng cao. Khác với Việt Nam, thay vì phần lớn người già sẽ ở cùng con thì tại Đức 90% người già sống trong viện dưỡng lão, các khu chăm sóc đặc biệt hoặc sống một mình. Nhu cầu chăm sóc người già rất cao vì vậy mà nhân lực ngành điều dưỡng đang rất khan hiếm tại Đức. Ngay vừa khi ra trường các du học sinh học nghề điều dưỡng tại Đức đã được nhiều bệnh viện, viện dưỡng lão, các trung tâm chăm sóc với mức lương trên dưới 3000€/ tháng (80 triệu), gấp 10 lần mức lương ở Việt Nam. Ngoài ra, du học nghề Đức ngành điều dưỡng rất được chú trọng và được cả thế giới cao. Vì vậy cầm tấm bằng điều dưỡng của Đức bạn có thể dễ dàng xin làm điều dưỡng ở nhiều nước khác nhau, đặc biệt là khi dân số châu u ngày càng già hóa.

2.2. Hệ Đại học chuyên ban ngắn hạn

Như đã nói ở trên, thời gian học Đại học tối thiểu là 4 năm. Tuy nhiên đối với hệ Đại học chuyên ban ngắn hạn, thời gian học chỉ bằng một nửa với sinh viên hệ Đại học chuyên ban tự túc, khoảng 2 năm, tối đa là 3 năm. Do vậy mà số tín chỉ chỉ bằng một nửa so với hệ Đại học thông thường. Các trường chỉ tập trung đào tạo kiến thức chuyên ngành cho sinh viên, các yếu tố thực tiễn để có thể dễ dàng làm việc sau khi ra trường. Học phí lại còn khá rẻ so với hệ Đại học chuyên ban tự túc. Đây là một giải pháp tốt cho những bạn có tài chính eo hẹp và mong muốn rút ngắn thời gian học.

5.2. Nhà hàng khách sạn

Hoạt động du lịch ở Châu u nói chung và Đức nói riêng đều phát triển mạnh mẽ cả trong và ngoài khu vực. Vì vậy mà các chuỗi nhà hàng khách sạn đang mọc lên rất nhanh với mật độ dày đặc. Có thể nói khi học ngành nhà hàng khách sạn thì cơ hội làm việc của bạn rất rộng mở, không chỉ riêng ở Đức mà còn dễ dàng làm việc ở nhiều nước châu u khác vì tấm bằng của Đức có giá trị quốc tế. Khi du học nghề nhà hàng khách sạn bạn sẽ được nhà trường đào tạo song song lý thuyết về thực hành trong việc vận hành và quản lý các bộ phận của một nhà hàng, khách sạn thực tế. Mức lương học việc cao khoảng 800€/ tháng (21 triệu). Lương cơ bản vừa ra trường khoảng 2000€/ tháng (54 triệu) Hơn nữa khi du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn bạn sẽ được cải thiện nhiều hơn về kỹ năng ứng xử, được trau dồi nhiều hơn về khả năng ngoại ngữ, được học và làm việc trong môi trường năng động. Hằng năng đối với ngành nhà hàng khách sạn nhà trường cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động mang tính khám phá, du lịch.

5.3. Ngành kỹ thuật cơ khí và cơ khí điện tử

Chắc hẳn chúng ta đều biết đến các hãng xe tầm cỡ thế giới của Đức như Audi, BMW, Mercedes-Benz hay Porsche. Qua đó chúng ta cũng có thể nhìn nhận Đức là một nước có nền kỹ thuật cơ khí, cơ điện tử rất phát triển. Không riêng gì ở lĩnh vực ô tô mà còn nhiều lĩnh vực khác. Chính vì sự phát triển đó mà nhu cầu nhân lực cho các ngành kỹ thuật cơ khí hay cơ khí điện tử rất cao và được chú trọng đào tạo để tiếp tục phát huy mạnh của Đức. Nói đến ngành kỹ thuật cơ khí, cơ khí điện tử cần khả năng thực hành rất cao. Mà khi du học nghề đó ở Đức bạn sẽ có được nhiều cơ hội thực hành, việc học mang tính thực tiễn hơn. Các trường ở Đức đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị nên hỗ trợ rất tốt việc thực hành, đảm bảo việc thực hành sát với thực tế công viên nhất. Mức lương trong quá trình đào tạo của sinh viên không dưới 800€/ tháng (21 triệu vnd). Với sự thiếu hụt nhân sự, du học nghề Đức ngành kỹ thuật cơ khí, cơ điện tử tại Đức bạn cũng dễ dàng xin được vị trí học việc hơn. Có nghĩa là việc du học dễ dàng hơn. Sau khi ra trường sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại Đức với mức lương lên đến 3.600€/ tháng (gần 100 triệu vnd). Nếu may mắn bạn có thể trở thành một trong những nhân viên của Audi, BMW, Mercedes-Benz hay Porsche.

6. Một số lưu ý lựa chọn ngành khi du học nghề Đức

Lựa chọn ngành để du học nghề Đức bạn cần lưu ý một vài điểm sau.

6.1. Đừng chọn chỉ vì ngành đó có thu nhập cao

Tên gọi không nói lên tất cả những gì bạn sẽ học và sẽ làm đối với ngành đó. Vì vậy, đừng dại chọn một ngành nào đó chỉ vì tên gọi mà thay vào đó hãy tìm hiểu thật kỹ về nó.

6.3. Đừng chọn ngành không phù hợp với năng lực

Đừng chọn ngành không phù hợp với năng lực! Chẳng hạn bạn thích học thiết kế đồ họa nhưng lại không giỏi vẽ thì khó mà theo học cũng như là thăng tiến trong công việc.

2. Lộ trình du học nghề Đức từ A-Z

Dưới đây là chi phí lộ trình du học nghề Đức từ A-Z trước khi nhập cảnh của Vietnamstudent. Đến với Vietnamstudent bạn sẽ không lo mất phương hướng, mơ hồ trên con đường du học.

Bước 1: Học tiếng Đức

Để du học nghề tại Đức bạn cần học tiếng Đức trong 8 tháng đến 1 năm để đạt trình độ B1-B2, thời gian học sẽ tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Sau khi đạt chứng chỉ tiếng Đức B1 thì bạn đủ điều kiện chuyển sang bước 2.

Bước 2: Chọn trường đào tạo lý thuyết và công ty đào tạo thực hành

Để tìm hiểu thông tin về các trường nghề các bạn hãy tìm kiếm danh sách trường nghề tại Đức đang đăng tuyển sinh trên Vietnamstudent để biết được các thông tin tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh, giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn trường du học phù hợp nhất.

Bước 3: Nộp đơn xin nhập học.

Đơn xin nhập học tùy trường sẽ có yêu cầu khác nhau về giấy tờ cần có trong hồ sơ và cách apply. Quyết định học trường nào thì bạn hãy lựa chọn tin tuyển sinh du học các ngành tại Đức phù hợp trên Vietnamstudent, xem hồ sơ cần những gì và cách thức tiếp nhận nộp hồ sơ.

Những giấy tờ thường được yêu cầu:

 • - Bằng tốt nghiệp
 • - Bảng điểm
 • - Lý lịch
 • - Bản kế hoạch học tập.
 • - Chứng chỉ ngoại ngữ trong chương trình học.
Nộp đơn và xin visa

Sau khi được chấp nhận đơn. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ du học và xin visa. Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • 1. Tờ khai xin cấp thị thực đã điền đầy đủ thông tin.
 • 2. Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học, cỡ 45 mm x 35mm.
 • 3. Hộ chiếu có giá trị.
 • 4. Lý lịch theo trình tự thời gian liên tục bằng tiếng Đức.
 • 5. Bản viết lý giải động cơ.
 • 6. Bằng tốt nghiệp phổ thông, có thể thay thế bằng bằng nghề khác, bằng đại học.
 • 7. Hợp đồng đào tạo thực hành với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức có chữ ký của các bên.
 • 8. Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề.
 • 9. Chứng minh tài chính.
 • 10. Chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu là A2.
 • 11. Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế để nhập cảnh.
 • 12. Thông tin về khóa học tiếng Đức tại Đức (nếu có).

Liên hệ với Vietnamstudent nếu chưa biết chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức nhé!

Bước 4: Nhập học tại Đức

Bạn tiếp tục học bổ túc tiếng Đức lên trình độ B2 trong khoảng 6 tháng. Học tại trường nghề chuyên nghành mà bạn đăng ký trong 3 năm. Trong thời gian học bạn được thực hành và nhận lương thực hành.

Bước 5: Tốt nghiệp trường nghề

Sau khi tốt nghiệp trường nghề 3 năm tại Đức, 100% bạn được các cơ sở mà bạn thực hành nhận vào làm với mức lương từ 2500 eur trở lên.

3. Điều kiện du học nghề Đức

Để được du học Đức bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

3.1. Điều kiện cơ bản

Tuổi 18 - 30. Có bằng tốt nghiệp THPT. Khác với các hệ học và du học ở các nước khác, du học nghề Đức không yêu cầu GPA của thí sinh phải đạt bao nhiêu. Vì vậy mà các bạn trung bình, khá có thể dễ dàng theo học nghề tại Đức.

3.2. Điều kiện ngoại ngữ

Trước đây các bạn thí sinh phải chật vật học tiếng Đức để đạt trình độ B1 sang du học Đức. Nhưng giờ đây bạn sẽ không còn trải qua nỗi lo ấy. Với trình độ tối thiểu A2 tiếng Đức bạn đã có thể vi vu du học Đức với điều kiện phải học tiếng 6 tháng đạt trình độ B1 tại Đức mới được phép học nghề. Đối với trình độ B1 bạn sẽ được trực tiếp học nghề khi sang Đức. Tuy nhiên, để tốt nghiệp nghề bạn cần phải đạt trình độ B2, vì vậy mà các trường sẽ đào tạo song song vừa học nghề vừa học tiếng đối với những bạn đã đạt trình độ B1 hoặc sẽ học tiếng đạt B2 trước khi học nghề. Hiện tại có 3 nơi để thi lấy chứng chỉ tiếng Đức đi du học là viện Goethe, Telc và ÖSD. Mỗi nơi sẽ cấu trúc và chi phí bài thi khác nhau. Bạn thấy nơi nào có ưu thế với bạn và phù hợp với bạn hơn thì lựa chọn. Ngoài ra, đối với một số ngành và chương trình học bằng tiếng Anh yêu cầu bạn phải có bằng IELTS hoặc TOEIC, mỗi trường, mỗi ngành sẽ có điều kiện cụ thể khác nhau.

3.3. Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là việc bắt buộc khi đi du học, nó đảm bảo bạn có đủ khả năng chi trả các khoản phí trong quá trình du học. Và du học nghề tại Đức cũng như vậy. Theo Đại sứ quán Đức tại Việt Nam du học sinh phải chứng minh tài chính tối thiểu là 10.236€ (khoảng 280 triệu vnd) (tức 853€/ tháng).

Ba cách chứng minh tài chính:

 1. - Chứng minh bằng giấy cam kết mà người thứ 3 đứng ra phụ trách tài chính cho người học. Thông thường là cha mẹ, người thân của du học sinh.
 2. - Mở một tài khoản phong tỏa (Tài khoản du học) tại một Ngân hàng tại Đức (ví dụ như tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hoặc Deutsche Bank)
 3. - Bạn cũng có thể chứng minh tài chính bằng học bổng mà mình săn được. Với điều kiện là giá trị của học bổng đó đảm bảo được quá trình du học của bạn.

3.3. Chứng minh tài chính

Điều kiện sức khỏe: Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh xã hội như HIV, AIDS, các bệnh liên quan đến viêm gan. Giấy chứng nhận sức khỏe phải được cấp bởi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y Tế có thẩm quyền. Vì vậy bạn nên lưu ý địa điểm khám trước khi du học.

3.4. Điều kiện lý lịch

Lý lịch trong sạch, không có tiền án, tiền sự.

điều kiện nhận Học bổng du học Nhật Bản

Nếu bạn muốn hiện thực hóa giấc mơ du học Nhật với những mức chi phí hợp lý hơn thì những gợi ý danh sách học bổng du học dưới đây sẽ rất có ích với bạn

1. Học bổng du học chính phủ Nhật Bản ( Monbukagakusho – MEXT Scholarship)

Không chỉ riêng Nhật, mà hầu hết các nước đều dành một phần tài chính nhằm phát triển, đào tạo những con người tài năng. Học bổng chính phủ Nhật Bản ra đời từ năm 1954 với mục tiêu hỗ trợ cho những du học sinh Nhật. Đây là học bổng giá trị nhất dành cho sinh viên quốc tế và đương nhiên là yêu cầu cũng rất khó với những đòi hỏi cao. Để xin được học bổng du học Nhật Bản này bạn có thể nộp hồ sơ qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Hoặc bạn có thể gửi trực tiếp đến trường mà bạn dự định theo học khi sang Nhật.

2. Học bổng dành cho du học sinh kĩ thuật chuyên nghiệp

Thời gian học: 4 năm (1 năm học tiếng Nhật, 3 năm học chuyên ngành kỹ thuật).

Học bổng này nhằm khuyến khích phát triển nhân lực ở lĩnh vực kĩ thuật, điện tử, máy móc, nguyên vật liệu, kiên trúc, xây dựng.

Yêu cầu tốt nghiệp THPT và độ tuổi dưới 22 tuổi. Thời gian học 4 năm gồm học tiếng Nhật và học chuyên ngành.

Giá trị học bổng toàn phẩn khoảng 120.000 yên/ tháng

3. Học bổng du học dành cho du học sinh học nghề

Các ngành học áp dụng bao gồm: du lịch, đầu bếp, thẩm mỹ, làm đẹp,….

Thời gian học 3 năm và giá trị học bổng cho 1 năm bạn có thể nhận được là khoảng 120.000 yên/ tháng.

Yêu cầu đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp không quá 4 năm.

4. Học bổng dành cho du học sinh học tiếng Nhật

Học bổng dành riêng cho những bạn có đam mê tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Nhật. Bạn sẽ nhận được khoản hỗ trợ toàn phần khoảng 120.000 yên cho 1 năm học.

Yêu cầu đã tốt nghiệp THPT và độ tuổi không quá 30 tuổi. Đang theo học khoá học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ hoặc học tại các khoa tiếng Nhật tại các trường Senmon hoặc đại học.

Học bổng du học Vietnamstudent

Dành cho tất cả các học sinh đăng ký nộp hồ sơ du học trực tuyến tại vietnamstudent.

Điều kiện tốt nghiệp THPT điểm phẩy trung bình 7.5 trở lên. Có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật tương đương N5 trở lên.

Giá trị học bổng từ 10 triệu đến 15 triệu nhận 1 lần duy nhất sau khi có tư cách lưu trú visa tại các trường.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin đăng ký tại đây : Học bổng du học Vietnamstudent

Danh sách các trường có học bổng

Danh sách trường Nhật ngữ uy tín năm 2020

Trường học Ludwig Fresenius
Trường học Ludwig Fresenius

Ludwig Fresenius Schulen Presse- und Öffentlichkeitsarbeit Im MediaPark 4e 50670 Köln

Xem Thêm
Trường nghề WBS Training
Trường nghề WBS Training

Ullsteinstraße 114-142, 12109 Berlin, Đức

Xem Thêm
Trường nghề Euro Academie
Trường nghề Euro Academie

euro-schulen-organisation gần Flughafen Düsseldorf (DUS), Flughafenstraße, Düsseldorf, Đức

Xem Thêm
Trường đào tạo điều dưỡng lão khoa và dịch vụ cứu hộ Werdau
Trường đào tạo điều dưỡng lão khoa và dịch vụ cứu hộ Werdau

Zwickauer Str. 33, 08412 Werdau, Đức

Xem Thêm
Trường đào tạo Dehoga Thuringen
Trường đào tạo Dehoga Thuringen

Witterdaer Weg 3, 99092 Erfurt, Germany

Xem Thêm
Đại Học quốc gia Cao Hùng
Đại Học quốc gia Cao Hùng

National University of Kaohsiung, Gaoxiongdaxue Road, Nam Tử, Cao Hùng, Đài Loan

Xem Thêm
Ming Chuan University
Ming Chuan University

中山北路五段250號 Đài Bắc, Đài Loan 111

Xem Thêm
Sư phạm cao đẳng JE
Sư phạm cao đẳng JE

1 Kay Siang Rd, Xinh-ga-po 248922

Xem Thêm
Nhật ngữ Asahi
Nhật ngữ Asahi

2-11-38, Akasako, Nagasaki-shi, Nagasaki, 852-8156, Japan

Xem Thêm
Trường học
Trường học

Xem Thêm
Tokyo International Language Academy
Tokyo International Language Academy

Xem Thêm
Trường Nhật Ngữ Meiyuu
Trường Nhật Ngữ Meiyuu

7-1 Izumichō, Kashiwa, Chiba, Japan

Xem Thêm
trường nhật ngữ MDI TOKYO
trường nhật ngữ MDI TOKYO

Nhật Bản, 〒116-0002 Tokyo, Arakawa City, Arakawa, 4-chōme−2−4 石井ビル

Xem Thêm
Tokyo Waseda
Tokyo Waseda

Xem Thêm
Trường Cao đẳng Khoa học Công nghệ YeungNam
Trường Cao đẳng Khoa học Công nghệ YeungNam

Yeungnam University College, Hyeonchung-ro, Daemyeong 3(sam)-dong, Quận Nam, Daegu, Hàn Quốc

Xem Thêm
Trường Đại học nữ sinh Kwangju
Trường Đại học nữ sinh Kwangju

151-9 Sanjeong-dong, Gwangsan-gu, Kwangju, South Korea

Xem Thêm
 Trường đại học Kookje Hàn Quốc
Trường đại học Kookje Hàn Quốc

459-070, Gyeonggi-do, Pyeongtaek-Si, Janganut-gil 56

Xem Thêm
Cao đẳng nghề làm đẹp Ulsan
Cao đẳng nghề làm đẹp Ulsan

the 5th floor, 29, Youth 2-geori, Jung-gu, Ulsan (Seongnam-dong)

Xem Thêm
Kyunghee
Kyunghee

Xem Thêm
Trường cao d đẳng ô tô Ajou
Trường cao d đẳng ô tô Ajou

206 Woldeukeom-ro, Yeongtong-gu, Suwon, Gyeonggi-do, Hàn Quốc

Xem Thêm
Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội

Xem Thêm
Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam
Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam

Xem Thêm
Cao đẳng nghề Việt Nam Hàn Quốc TP Hà Nội
Cao đẳng nghề Việt Nam Hàn Quốc TP Hà Nội

108 Đ. Uy Nỗ, Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam

Xem Thêm
TNG Việt Nam
TNG Việt Nam

Xem Thêm
Trung tâm du học VNS
Trung tâm du học VNS

Xem Thêm
Viện VKH(viện khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế)
Viện VKH(viện khoa học Giáo Dục và Quản Lý Kinh Tế)

Lô 10-02, khu A, khu đô thị Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Xem Thêm

4. Chi phí Du học nghề Đức

Chi phí là một trong những quan tâm hàng đầu khi có ý định đi du học. Liệu chi phí du học nghề Đức có đắt không?

4.1. Chi phí làm hồ sơ Du học nghề Đức tại Vietnamstudent

Nộp hồ sơ online Du học nghề Đức tại Vietnamstudent sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian.

STT Nội dung chi phí Số tiền Chú thích
1 Phí tuyển sinh Miễn phí miễn phí khi đăng ký nộp hồ sơ online
2 Chứng minh tài sản Đăng cập nhật
3 Phí hoàn thiện hồ sơ Đang cập nhật Bao gồm chi phí dịch thuật, chứng thực hồ sơ, gửi sang trường (nếu bạn tự hoàn thiện hồ sơ của mình thì không mất khoản phí này)
4 Học phí ngoại ngữ Đang cập nhật Đang cập nhật
STT Nội dung chi phí Số tiền Chú thích
1 Dịch vụ xin visa Đang cập nhật Đang cập nhật
2 Vé máy bay một chiều Đang cập nhật Đang cập nhật
3 Học phí một năm Đang cập nhật
4 Phí ký túc xá
Đặc biệt Phí bảo lãnh nhập học $700 Tùy từng trường, khoản phí này sẽ được tính thêm vào "Tổng chi phí (2)"

Chi phí lộ trình điều kiện Du học nghề Đức

Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn muốn biết: du học nghề Đức có tốt không, chi phí lộ trình du học nghề Đức A-Z, nên học ngành gì khi du học nghề Đức. Với nhiều ưu điểm hấp dẫn, du học nghề Đức đã và đang trở thành một cơn sốt trong giới trẻ Việt Nam. Bạn muốn tìm hiểu thực hư "cơn sốt" này ư? Vậy thì hãy theo dõi du học nghề Đức: chi phí lộ trình từ A-Z để nắm các thông tin về du học nghề Đức!

1. Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề nhận được đông đảo sự quan tâm từ mọi người. Nhưng du học nghề là gì thì không phải bạn nào cũng hiểu rõ và trả lời được. Du học nghề là một hệ du học vừa học vừa làm phổ biến hiện nay. Nghĩa là bạn sẽ sang một quốc gia nào đó để học nghề. Khác với các hệ du học thông thường, du học nghề thiên về yếu tố thực tiễn, các kỹ năng để bạn có thể làm nghề đó một cách tốt nhất khi ra trường thay vì tập trung quá nhiều vào lý thuyết. Du học nghề thì các bạn sẽ ưu tiên chọn các nước phát triển và Đức chính là một sự lựa chọn tốt mà nhiều bạn nhắm tới. Tức là bạn sẽ học lý thuyết ở trường và đồng thời làm việc tại các công ty, thường là công ty có liên kết với trường để lấy kinh nghiệm thực tiễn.

2. Du học nghề Đức có tốt không?

Có người nói với bạn du học nghề Đức rất tốt và cũng có người sẽ nói với bạn du học nghề Đức không hề tốt. Quan điểm cái tốt trong việc đi du học của mỗi người là không giống nhau. Vietnamstudent sẽ tổng hợp ưu, nhược điểm của du học nghề Đức để bạn dễ dàng đánh giá.

2.1. Ưu điểm

a. Chất lượng đào tạo tốt

Hệ thống đào tạo, giáo dục của Đức từ trước đến giờ luôn được thế giới đánh giá cao, thuộc top đầu Châu u nói riêng và thế giới nói chung. Các chương trình học nhìn chung đều có tính hội nhập, tiên tiến và sát với thực tiễn.Du học nghề Đức, sinh viên sẽ được đào tạo bởi chương trình học chất lượng từ lý thuyết đến thực tiễn. Hầu hết các trường ở Đức đều đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại hỗ trợ cho quá trình thực hành của sinh viên, đảm bảo những bài thực hành đó gần sát với thực tiễn làm việc nhất.

b. Vừa học vừa kiếm tiền

Hơn hết, trong quá trình du học nghề tại Đức bạn sẽ được nhà trường giới thiệu làm việc tại các công ty có liên kết với nhà trường, nhờ đó mà được cọ xát với thực tế nhiều hơn. Nếu bạn không thích công ty đó thì ở Đức có không ít nơi để bạn xin một vị trí học việc. Mức lương của một bạn học nghề ở Đức từ 1000€ ~ 1300€/ tháng (27~35 triệu).

c. Miễn học phí

Ở các quốc gia khác, bạn phải trả những khoản tiền khủng khiếp và trên hết, số tiền quyết định ai được phép theo học tại trường đại học nào. Nhưng ở Đức dấu hiệu của cơ hội bình đẳng một lần nữa được đặt ra. Khi du học nghề Đức nói riêng và du học Đức nói chung được miễn học phí, ngoại trừ bang Baden Wüttermberg. Có thể khó tin nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Tất cả cấp học, hệ học tại Đức đều được miễn học phí trừ hệ thạc sĩ, tuy nhoèn học phí hệ này cũng rất thấp. Lưu ý bạn chỉ được miễn học phí, còn các khoản phí khác cho việc học vẫn phải đóng đầy đủ. Thông thường mỗi kỳ bạn sẽ đóng khoảng 200-300 € ( khoảng 5-8 triệu vnd) cho các khoản phí phương tiện công cộng quanh bang, tổ chức sự kiện, các dịch vụ hỗ trợ tìm nhà, tìm việc, khóa học tiếng. Nhưng nhìn chung, du học nghề Đức đã rất rẻ so với các nước khá, rẻ hơn cả việc chúng ta học ở Việt nên nó khá thích hợp với những bạn có tài chính thấp.

d. Cơ hội làm việc rộng mở

Bằng cấp của các trường ở Đức đều được công nhận và có giá trị trên toàn thế giới. Một mặt, do bản thân các trường tại Đức đã có được danh tiếng quốc tế tốt. Mặt khác, các trường ở Đức vừa dạy kiến thức, vừa thực hành lại vừa hỗ trợ kiến thức nên chất lượng sinh viên rất cao. Bất kể bạn muốn làm việc ở Đức hay nước ngoài, một sinh viên có kinh nghiệm học tập tại Đức chắc chắn được chào đón ở quốc tế.

e. Được hỗ trợ tận tình

Tại Đức có khoảng 12% sinh viên đến từ nước ngoài. Vì vậy, sinh viên quốc tế không phải cảm thấy đơn độc khi ở Đức. Ở đấy có nhiều du học sinh giống bạn, đồng cảm với bạn, bạn sẽ không cảm thấy mình quá khác biệt với những sinh viên khác, không phải sợ bị kỳ thị. Các sinh viên đều cùng nhau trò chuyện, trao đổi, cùng nhau học hỏi. Tại nhiều trường đại học, có rất nhiều ưu đãi như ngôn ngữ song song, các chương trình cố vấn và các bữa tiệc. Điều đáng mừng là các trường đại học ở Đức có rất nhiều kinh nghiệm với sinh viên quốc tế. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, chỉ cần liên hệ với các trung tâm tư vấn đặc biệt dành cho sinh viên nước ngoài.

f. Du học nghề Đức cũng là một chuyến du lịch dài hạn

Nước Đức lớn và bao gồm nhiều vùng khác nhau. Ở phía bắc có Biển Bắc và Biển Baltic vẫy gọi, ở phía nam là dãy Alps. Ở giữa là những cảnh quan đồi núi nhấp nhô với những dãy núi thấp hoặc hồ nước. Bạn có thể tìm thấy các thành phố và tòa nhà thú vị về mặt lịch sử và văn hóa ở khắp mọi nơi. Các món ăn ngon cũng khác nhau tùy theo khu vực và bạn nên thử. Ngoài ra, nhờ vị trí ở giữa Châu u, Đức rất thích hợp làm điểm xuất phát lý tưởng cho các chuyến đi đến các nước Châu u khác. Việc đi du lịch ở Đức tiện hơn nhiều so với Việt Nam. Nếu có khoản ngân sách thích hợp thì du lịch Đức, du lịch Châu u trong quá trình du học nghề Đức sẽ vô cùng perfect.

g. Khả năng đỗ visa cao

Không yêu cầu cao để được cấp visa. Tỷ lệ đỗ visa khi du học nghề Đức gần như 100%. Hầu hết các trường hợp bị từ chối do không đáp ứng các yêu cầu cơ bản về tài chính, sức khỏe và thiếu giấy tờ.

2.2. Nhược điểm

a. Rào cản ngôn ngữ

Trước hết, tiếng Đức khá khó học nên sẽ mất khá nhiều thời gian. Thông thường sang Đức du học, các bạn sẽ có trình độ từ B1-B2 và nếu có khả năng giao tiếp tốt thì không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu bạn chỉ ở mức ôn chăm chỉ để thi đỗ, chỉ làm tốt bài thi thôi thì sẽ gặp rất nhiều trở ngại khi du học Đức. Nếu không có nền tảng tiếng Đức tốt thì việc du học nghề sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các thư từ văn bản ở Đức đều được viết bằng tiếng Đức và sử dụng các từ ngữ hành chính mà trình độ B1-B2 hiếm khi biết đến. Văn bản hành chính tiếng Việt đôi khi phải đọc lại nhiều lần chúng ta mới có thể nắm rõ các thông tin, huống chi là tiếng Đức. Hầu hết các công ty tại Đức đều chỉ nhận đơn xin việc, đơn xin thực tập viết bằng tiếng Đức. Khoan nói về năng lực, nếu đơn không được viết tốt thì khả năng được nhận của bạn sẽ rất thấp. May mắn là khi thắc mắc gì đó muốn gửi lên sở hoặc trường bạn có thể viết bằng tiếng Anh nhưng thông thường không nhận được sự hỗ trợ tận tình như khi viết bằng tiếng Đức. Đó chỉ mới là cản trở khi ở môi trường học tập và làm việc. Tiếng Đức không tốt cũng đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều trở ngại trong sinh hoạt. Vì hầu như các chủ nhà, chủ trọ đều giao tiếp bằng tiếng Đức. Nếu đi tìm nhà, tìm trọ mà không giao tiếp tiếng Đức được thì các chủ nhà, chủ trọ khá e dè trong việc cho thuê. Nhiều bạn nhọc chương trình tiếng Anh và tiếng Anh phổ biến ở Đức nên không cần chuẩn bị trước và nghĩ rằng sang Đức rồi sẽ học. Nhưng "đời không như là mơ". Tiếng Anh chỉ phổ biến ở trường lớp, nơi làm việc, còn trong sinh hoạt thường ngày mọi người vẫn sử dụng tiếng Đức. Hầu hết sang Đức du học các bạn sẽ đến các bang, thành phố nhỏ nên tiếng Anh càng kém phổ biến hơn. Mặt khác, khi bạn sử dụng tiếng Anh bên Đức rồi thì người ta sẽ chủ động chuyển sang tiếng Anh để giao tiếp với bạn, họ rất ngại phải dùng tiếng Đức với một người không giỏi tiếng Đức. Điều đó khiến bạn mất động lực và khó có thể trau dồi tiếng Đức.

b. Phải có nơi đào tạo thực hành trước khi du học

Học nghề ở Đức tức là bạn sẽ được đào tạo kép, vừa học vừa làm nên không chỉ cần trường đào tạo lý thuyết mà còn cần công ty đào tạo thực hành. Vì vậy bạn cần xin được vị trí học việc tại công ty phù hợp với ngành nghề bạn theo học thì mới được sang Đức du học nghề.

c. Dễ cảm thấy nhớ nhà

Thực tế, đường phố ở Đức khá vắng vẻ, trời vừa tối thì hầu hết mọi người đều đóng cửa, đặc biệt là ở những bang, thành phố nhỏ nên khiến chúng ta dễ cảm thấy cô đơn và nhớ nhà hơn.

Khác biệt khi du học Nhật Bản cùng VietnamStudent

Tạo hồ sơ Online NHANH và cực kỳ ĐƠN GIẢN

1

Nộp trực tiếp hồ sơ đến các trường Nhật Bản mà không cần biết tiếng Nhật Bản

3
Cam kết
 • + Đỗ visa 99%
 • + Hỗ trợ việc làm khi sang Nhật
5

Theo dõi lộ trình du học Online trên VietnamStudent

2

Nhận học bổng du học vietnamstudent trị giá 15 triệu đồng

4

Một số câu hỏi thường gặp khi Du học nghề Đức

Chắc hẳn bạn có rất nhiều thắc mắc về Du học nghề Đức đúng không nào? Thấu hiểu điều đó, Vietnamstudent đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp và giải đáp cho các bạn.

 • -

  Câu 1: Du học nghề Đức có giới hạn độ tuổi không?

  Để được du học nghề Đức bạn phải từ 18-30 tuổi trở lên.

 • +

  Câu 2: Xăm mình có du học nghề Đức được không?

  Đức vẫn cho phép thí sinh có xăm mình sang du học nghề.

 • +

  Câu 3: Nên du học nghề từ trình độ A2, B1 hay B2?

  Các bạn nên du học nghề từ trình độ B1 hoặc B2 để tiện hơn. Vì khi sang Đức phí học tiếng hơn so với Việt Nam và khó có thể tập trung học tiếng.

 • +

  Câu 4: Trong thời gian học tiếng có đi làm thêm được không?

  Trong thời gian học tiếng bạn có thể làm thêm vào các ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật, kì nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ Giáng sinh.

 • +

  Câu 5: Sau bao lâu có thể xin định cư ở Đức?

  Sau khi hoàn thành chương trình học nghề, bạn sẽ được nhận thẻ cư trú. Sau 2 năm làm việc ngành nghề mà bạn học thì có thể gửi đơn lên Sở Ngoại Kiều xin giấy định cư dài hạn.

BÁO CHÍ NÓI VỀ VIETNAMSTUDENT

chuông báo
Pham Thuy Vi
vừa đăng ký nhận học bổng du học